Để có được danh sách liệt sỹ cho dự án Văn hóa UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN
Ngày đăng tin : 8/9/2010
Phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam ta, từ nhiều năm nay Ban biên tập Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt đã chủ động khởi xướng và phối hợp cùng các cơ quan ban ngành của Trung ương, các doanh nhân doanh nghiệp trên toàn quốc tổ chức tuyển chọn tư liệu, biên soạn và xuất bản bộ sách Huyền thoại về những địa danh, vùng đất, con người - nơi mang nhiều dấu tích tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Điển hình là tập sách Huyền thoại Trường Sơn, Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Côn Đảo, Huyền thoại Phú Quốc, Huyền thoại Thành Cổ Quảng Trị... Ở đó, gửi gắm trong mỗi ấn phẩm xuất bản, trên hết là tình cảm, trách nhiệm, sự cảm nhận sâu sắc của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên; rộng hơn là nâng cao nhận thức của lớp trẻ hiện nay về những giá trị cống hiến, hy sinh cao quý của bao lớp thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Thông qua ngòi bút, bằng mạch đập văn phong trong sáng, tập thể các tác giả căn cứ vào những nguồn sử liệu, đã biên soạn, biên tập nhiều bài viết phản ánh, tái hiện những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc. Đồng thời, bằng sự cố gắng cao nhất, trong điều kiện có thể, Ban biên tập, biên soạn đã chắp nối, lần tìm, “gõ cửa” các cơ quan chức năng, các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong… để có được danh sách các liệt sỹ - những người đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trên chính những mảnh đất huyền thoại ấy trong các cuộc chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc.Với danh sách hơn 4000 liệt sỹ ở Điện Biên Phủ, thì trực tiếp do Cục Thương binh - Liệt sỹ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cung cấp, có sự đối chiếu, so sánh với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Điện Biên.

Đối với danh sách liệt sỹ là những cán bộ chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn, Ban Biên tập Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn đã cố gắng thân chinh nhiều lần vào làm việc với Ban Quản lý nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn ở Quảng Trị để có được danh sách bước đầu. Sau đó, tranh thủ sự giúp đỡ của Phòng Chính trị Binh đoàn 12, Ban Biên tập đã bố trí cả tháng trời tổ chức so sánh, đối chiếu xác minh nhằm có được danh sách liệt sỹ là những cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn năm xưa. Tiếp đó, nhằm bảo đảm tính chính xác trong điều kiện có thể, Ban Biên tập đã tổ chức phân loại danh sách liệt sĩ theo từng đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau đó, danh sách này đã được gửi về từng Sở Lao động Thương binh & Xã hội của các tỉnh, thành để đối chiếu. Trong danh sách trên 2 vạn liệt sỹ Trường Sơn, có 10.263 liệt sỹ là diện có mộ, số còn lại là chưa có mộ. Nhưng có thể nói, về cơ bản đã đáp ứng được những yêu cầu đặt ra là dù có mộ hay không có mộ tên của các anh hùng liệt sỹ vẫn được đăng trang trọng trên cuốn sách.Khi tổ chức cuốn Huyền thoại Thanh niên xung phong, có phần thuận lợi hơn, bởi toàn bộ danh sách liệt sỹ là những đội viên TNXP đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và Ban Quản lý di tích Ngã Ba Đồng Lộc cung cấp. Đây chính là nguồn cứ liệu để BBT đưa vào cuốn sách.

Với 2 cuốn sách: Huyền thoại Phú Quốc & Huyền thoại Côn Đảo, mặc dù xa xôi cách trở về địa lý, nhưng khi bắt tay thực hiện, sau mấy lần bay vào bay ra, BBT đã tranh thủ được sự giúp đỡ tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là sự phối hợp của Sở Lao động Thương binh & Xã hội của 2 tỉnh, Ban Quản lý di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc; Cho nên công tác biên soạn, biên tập để có được danh sách liệt sỹ - những chiến sĩ cộng sản đã hy sinh tại đây cũng có nhiều thuận lợi. Danh sách do chính Ban Quản lý di tích của nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc cung cấp.Thông qua các xuất bản phẩm Huyền thoại của Ban biên tập Văn hóa Trí tuệ Việt, lần đầu tiên nhiều danh sách liệt sỹ được in thành sách để đồng bào, đồng chí trên cả nước, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sỹ được tri ân, tưởng niệm, thành kính những người đã dám xả thân vì nghĩa lớn: Độc lập - Tự do cho Tổ quốc! Bản thân việc làm ấy, Ban biên tập, biên soạn không mong mỏi gì hơn, chỉ cốt được góp phần lưu danh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người đã thịt nát, xương tan, nay chỉ còn được những dòng tên mà đôi khi thời gian đang muốn xóa nhòa tất cả; Cũng thông qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ: Xin đừng quên máu xương, mồ hôi nước mắt của bao lớp cha anh đã đổ xuống cho độc lập, hòa bình hôm nay!

Trần Miêu
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522392
  • Lượt Đang Online : 140
Tạp chí Trí thức và Phát triển