Dự án xuất bản “Uống nước nhớ nguồn” - Những cuốn sách mang tên “Huyền Thoại…”
Ngày đăng tin : 30/8/2010
Ngày 29.9 tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đón nhận những cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo, Huyền thoại Phú Quốc do Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển trao tặng. Đây là hai công trình lớn được thực hiện và xuất bản trong khuôn khổ dự án Uống nước nhớ nguồn, tiếp nối những công trình xuất bản lớn như Tráng khúc tháng bảy hay các “huyền thoại” về Trường Sơn, Điện Biên… đã được thực hiện trước đó.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng chữ TÂM cho dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn - Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển và các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều hoạt động Uống Nước Nhớ Nguồn, Đền Ơn Đáp Nghĩa.

Để có được những trang sách mang sứ mệnh “bảo tồn ký ức” - một ký ức đáng tự hào của các thế hệ cha anh đi trước để lại cho thế hệ mai sau, những người thực hiện Huyền thoại Côn Đảo đã phải dành thời gian hơn một năm cho nhiều chuyến công tác từ đất liền ra Côn Đảo để tiếp cận với những dấu ấn lịch sử để lại. Những chứng nhân lịch sử - các cựu tù Côn Đảo là những nhân vật đồng hành trong mỗi trang sách này và nhờ họ, Huyền thoại Côn Đảo đã có sự chắt lọc hợp lý, khoa học xuyên suốt hành trình 113 năm lịch sử nhà tù Côn Đảo. Niềm đau và nỗi nhớ, máu và nước mắt, đặc biệt là lòng dũng cảm và khí phách anh hùng của các thế hệ người tù Côn Đảo đã được phản ánh chân thực và sinh động trong mỗi trang sách như một tấm lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu nơi địa ngục trần gian - ngục tù Côn Đảo.Cũng trong khuôn khổ dự án Uống nước nhớ nguồn, cuốn Huyền thoại Phú Quốc giúp bạn đọc hiểu thêm về một quá khứ hào hùng, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong nhà tù của chủ nghĩa thực dân và đế quốc. Mỗi trang sách mang đến những hình dung chân thực không chỉ về sự tàn bạo, khốc liệt của chiến tranh, của một nhà tù khổng lồ nơi biển đảo mà chế độ thực dân, đế quốc đã dựng lên; đồng thời phản ánh chân thực và sinh động về ý chí bất khuất, ngoan cường của đồng bào, đồng chí trên đảo và hàng vạn chiến sĩ cách mạng đã đứng lên đấu tranh với chế độ tù đầy của chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Gần 300 đầu sách lớn tôn vinh và tri ân các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu trên mảnh đất Phú Quốc anh hùng là kết quả sau nhiều chuyến đi thực tế, thăm lại các di tích, gặp gỡ những nhân chứng, những cựu tù… của Ban biên tập dự án để được nghe và cảm nhận về đất và người Phú Quốc - một địa danh từng thấm đẫm máu xương của những chiến sĩ cách mạng ngoan cường.


Những công trình xuất bản lớn thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong dự án này không chỉ có giá trị lưu giữ lịch sử, tri ân và tôn vinh những hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc mà còn có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước và sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay đối với những lớp người đi trước. Những cuốn sách mang tên “Huyền thoại…” được trao tặng cho Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng với mong muốn ấy, để những huyền thoại bất diệt được dệt nên từ nước mắt và máu xương cùng biết bao nỗi đau không gì có thể bù đắp ở những nơi từng mệnh danh là “địa ngục trần gian” sẽ được tiếp cận và đi vào lòng công chúng. Hơn ai hết, mỗi người đọc, đặc biệt là những bạn đọc trẻ tuổi sẽ cảm nhận được trong mỗi trang sách những gửi gắm lớn lao từ các thế hệ cha anh.


Phương Hà
(Báo Văn Hóa ngày 1.10.2008)
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459464
  • Lượt Đang Online : 1470
Tạp chí Trí thức và Phát triển