Sự tri ân không bao giờ là đủ
Ngày đăng tin : 30/8/2010
Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh - liệt sĩ, từ đầu năm 2007, Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển (Hà Nội) đã triển khai dự án truyền thông - xuất bản “Uống nước nhớ nguồn”. Tập sách Huyền thoại Trường Sơn là kết quả đầu tiên của dự án này, được hoàn thành đóng dịp kỷ niệm 32 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là ấn phẩm đồ sộ nhất từ trước tới nay của ngành xuất bản nước ta về Bộ đội Trường Sơn anh hùng và đường Trường Sơn huyền thoại. Với hơn 500 trang sách khổ rộng, giấy tốt, sách tập hợp những bài viết tiêu biểu của các tướng lĩnh, cựu chiến binh, văn nghệ sĩ... về đề tài Trường Sơn trong hơn 40 năm qua, những công trình nghiên cứu về “Huyền thoại Trường Sơn” của các học giả trong và ngoài nước, danh sách các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn.

Dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn và các đại biểu dâng hương tưởng nhớ anh linh các liệt sỹ tại đài tưởng niệm khu di tích Thành Cổ Quảng Trị.

Những ngày cuối tháng Tư vừa qua, tôi được mời tham gia chuyến hành hương của
Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển về Quảng Trị để tặng 1000 cuốn Huyền thoại Trường Sơn cho địa phương, tặng quà các đối tượng chính sách, viếng Đài tưởng niệm chiến sĩ Thành cổ và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường Chín. Tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, chúng tôi đã tham gia lễ trồng 30 cây sấu do Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển mang từ Hà Nội vào, tham gia lễ dâng sách và hóa sách Huyền thoại Trường Sơn, cùng đêm giao lưu thơ nhạc dưới chân tượng đài Tổ quốc ghi công. Dư âm của chuyến hành hương thiêng liêng xúc động còn tươi rói thì tuần trước, tôi được chiêm ngưỡng ấn phẩm “Uống nước nhớ nguồn” thứ hai: Đã là cuốn Huyền thoại Điện Biên do Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển và Nhà xuất bản Lao động - Xã hội hợp tác xuất bản. Sách dày hơn 500 trang, khổ rộng, bìa cứng, gồm 3 phần. Phần thứ nhất gồm 19 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước... về diễn biến và tầm vóc, ý nghĩa chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; phần thứ hai là những sáng tác văn học - nghệ thuật về Điện Biên và phần thứ ba là danh sách 4.823 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Công ty - cho biết: Ngay trong chuyến hành hương về Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, ý tưởng về công trình Huyền thoại Điện Biên đã hình thành bởi mạch liên tưởng “về nguồn”. Công trình được bắt tay thực hiện đúng ngày kỷ niệm 53 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5) cách nay hơn hai tháng. Việc sưu tầm tài liệu, tuyển chọn các bài nghiên cứu và sáng tác về Điện Biên tuy công phu nhưng không khó khăn phức tạp bằng phần danh sách liệt sĩ hy sinh cách nay đã hơn nửa thế kỷ: Hồ sơ bị hư hỏng do thời gian và thiên tai; nhiều trường hợp chưa xác minh kết luận; nhiều trường hợp do chia tách, sáp nhập địa giới hành chính và cơ quan chức năng, nên thất lạc... Đó là chưa kể đến những thủ tục hành chính phiền toái, sự trì trệ, tệ quan liêu và cả thái độ... thiếu hợp tác của một vài cá nhân, tổ chức. Cuối cùng, được sự giúp đỡ tích cực của Cục Chính sách - Bộ Quốc phòng và Cục Thương binh - Liệt sĩ của Bộ LĐ-TBXH, Công ty đã nhận được 9 bộ hồ sơ danh sách liệt sĩ Điện Biên của 34 tỉnh và thành phố trong cả nước. 20 đoàn viên thanh niên của công ty đã phải làm việc suốt ngày đêm để chạy đua với thời gian. Xong, lại chuyển bản thảo cho các cơ quan chức năng, các địa phương và nhân chứng lịch sử để góp ý, bổ sung, hiệu đính...


Nghi lễ dâng hương, dâng sách tại nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ.


Người mẹ liệt sỹ thắp hương tưởng nhớ người con yêu dấu của mình đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc

Được biết, vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ,
Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển cùng các nhà tài trợ tổ chức tiếp một cuộc hành hương về Điện Biên để tặng quà cho các đối tượng chính sách và dâng hương, hóa sách tại các Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. Hơn 1.000 cuốn sách đã được tặng cho UBND tỉnh Điện Biên; Sách cũng được tặng cho thư viện quốc gia Việt Nam và thư viện 64 tỉnh và thành phố trong cả nước. Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương tâm sự: “Tôi đã nhiều lần lên viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên và điều trăn trở nhất là trong hàng nghìn ngôi mộ liệt sĩ ở các nghĩa trang, chỉ có 4 người ở Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 là có họ tên đầy đủ. Càng đau xót hơn khi được biết vẫn còn rất nhiều liệt sĩ nằm trong lòng đất hơn nửa thế kỷ nay chưa tìm được để qui tập vào nghĩa trang. Trước sự hy sinh to lớn ấy, sự tri ân của thế hệ chúng tôi đã cố gắng bao nhiêu vẫn không thể đủ.

Nguyễn Hữu Quý
(Báo Quân Đội Nhân Dân)
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459782
  • Lượt Đang Online : 130
Tạp chí Trí thức và Phát triển