Hóa vàng ở nghĩa trang liệt sĩ…
Ngày đăng tin : 30/8/2010
Trưa 30-4-2007, tôi có mặt ở Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và được chứng kiến một lễ tưởng niệm - tri ân thật cảm động: Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển từ Hà Nội vào viếng các liệt sĩ và hóa dâng một ấn phẩm vừa xuất bản của công ty. Đó là tập sách Huyền thoại Trường Sơn khổ lớn, giấy tốt, bìa cứng, dày hơn 500 trang. Cuốn sách tập hợp nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước về đường Trường Sơn huyền thoại; những bài viết của các tác giả trong và ngoài nước, những sáng tác văn học - nghệ thuật từ trước đến nay về đường Trường Sơn và Bộ đội - TNXP Trường Sơn thời chống Mỹ cứu nước. Đây là một trong những xuất bản phẩm lớn nhất, công phu và đầy đủ nhất về “Huyền thoại Trường Sơn”...

Hóa sách thiêng Huyền Thoại Trường Sơn gửi tới các anh linh liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Hơn hai tháng sau, vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tôi lại được cầm trên tay một ấn phẩm mới của công ty. Đó là cuốn Huyền thoại Điện Biên, cũng bề thế như cuốn Huyền thoại Trường Sơn, chứa đựng một pho tư liệu quý hiếm và những công trình nghiên cứu khoa học, những sáng tác văn học nghệ thuật đặc sắc về kỳ tích “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. Đặc biệt, cuốn sách dành hơn 250 trang khổ rộng ghi danh các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, kèm theo những thông tin “trích ngang” của các anh. Đó quả là một cuộc sưu tầm, tra cứu, đối chiếu, xác minh... hết sức công phu và khoa học sau hơn nửa thế kỷ, của tập thể cán bộ và nhân viên
Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển. Tiếp đó, công ty lần lượt ra mắt thêm một số ấn phẩm mới như: Tráng khúc tháng Bảy tuyển chọn những bài thơ hay của các thế hệ tác giả về đề tài thương binh - liệt sĩ những tập sách “60 năm sâu nặng nghĩa tình” giới thiệu hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở một số địa phương... Và đầu tháng Bảy năm nay, công ty lại trân trọng giới thiệu hai ấn phẩm mới: Huyền thoại Phú Quốc và Huyền thoại Côn Đảo. Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển cho biết:

- Côn Đảo và Phú Quốc từng là những “địa ngục trần gian” giam cầm những chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam. Mỗi trang sách của chúng tôi đều cố gắng khắc họa những tội ác của kẻ thù, đồng thời làm nổi bật tinh thần bất khuất kiên trung của các chiến sĩ cách mạng. Làm được điều đó, ngoài kiến thức lịch sử -văn hóa, đòi hỏi phải có một tâm huyết, một tấm lòng và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay...

* So với “Huyền thoại Trường Sơn”,“Huyền thoại Điện Biên” và một số ấn phẩm “Uống nước nhớ nguồn” đã xuất bản, khi thực hiện hai ấn phẩm mới lần này các anh gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

- Khó khăn chung là do thời gian lùi đã hàng chục năm, do nhiều hoàn cảnh khách quan và chủ quan nên các tài liệu, hiện vật bị thất lạc hoặc hư hỏng. Các nhân chứng lịch sử cũng không còn nhiều và không còn sức khỏe để giúp đỡ những người sưu tầm nghiên cứu. Nhưng quá khứ đáng tự hào của cha anh đã thôi thúc chúng tôi lên đường. Chúng tôi đã vượt trùng dương ra với hai hòn đảo bất khuất, được gặp gỡ những nhân chứng là các bác cựu tù Côn Đảo, Phú Quốc cũng như trực tiếp tận mắt chứng kiến sự dã man tột độ của thực dân và đế quốc đối với các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Chúng tôi đã không cầm được nước mắt trước mỗi câu chuyện, mỗi di tích về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Ban biên tập đã kết nối với các cựu tù Côn Đảo, Phú Quốc để hình thành nên những trang sách chân thực và sống động nhất. Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và Truyền hình Kiên Giang đã thực hiện các phóng sự về quá trình tác nghiệp của chúng tôi để làm nên những trang sách này.

* Và ngày 27-7 năm nay, nghi thức “hóa vàng” hai cuốn sách sẽ được thực hiện ở hai Nghĩa trang liệt sĩ Côn Đảo và Phú Quốc, thưa anh?

- Lễ dâng hương, dâng sách tại nghĩa trang Hàng Dương và đài tưởng niệm liệt sĩ ở Phú Quốc sẽ được diễn ra trọng thể, có đại diện tuổi trẻ cả nước và đại biểu các ngành, đoàn thể. Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều cơ quan thông tin đại chúng sẽ trực tiếp phản ánh sự kiện này. Chúng tôi sẽ trao tặng 10 sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ 5 triệu đồng) tới các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng sách cho huyện Côn Đảo, huyện Phú Quốc và Thư viện Quốc gia Việt Nam. Sách cũng sẽ được đưa lên website: http://vanhoatritueviet.vn. Xin lưu ý là các ấn phẩm trong khuôn khổ Dự án “Uống nước nhớ nguồn” đều không kinh doanh mà chỉ để dành tặng trong các chương trình đền ơn đáp nghĩa...


Mẹ VNAH Phạm Thị Bổn và gia đình cùng với trang sách thiêng trước mộ liệt sỹ Nguyễn Văn Dĩnh (là một trong 2 người con trai của Mẹ đã hy sinh ở chiến trường Trường Sơn).

Sắp tới dự án “Uống nước nhớ nguồn” sẽ tiếp tục những ấn phẩm gì?

- Tiền thân của
Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển là Trung tâm phát triển văn học và tri thức, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Chúng tôi đã vinh dự được lựa chọn xuất bản các ấn phẩm phục vụ các sự kiện chính trị - văn hóa lớn của đất nước, như: SEAGames 22 do Việt Nam đăng cai, 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 50 năm giải phóng Thủ đô, 75 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ VII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X... Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện 5 dự án xuất bản lớn.Đó là các tủ sách: Gương mặt Việt Nam; Đồng hành vì nghiệp nước; Tinh hoa văn hóa nghệ thuật; Gương sáng lập thân - lập nghiệp... Riêng về Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn là dự án xuất bản lâu dài. Còn rất nhiều đề tài, rất nhiều địa danh cách mạng mà chúng tôi sẽ đặt chân tới để cho ra đời những trang sách mới, lưu giữ những chiến công và sự hy sinh của cha anh cũng như những giá trị thiêng liêng trong sự nghiệp đấu tranh dựng nướcvà giữ nước của dân tộc. Nhân dịp này, qua báo Quân đội nhân dân, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp và doanh nhân trong và ngoài nước đã chung tay góp sức cùng chúng tôi thực hiện dự án xuất bản có ý nghĩa vô cùng cao đẹp này. Bạn đọc cả nước sẽ còn được đón nhận nhiều đầu sách mới mà tên sách đều bắt đầu bằng hai chữ “Huyền thoại…” - những huyền thoại về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam.

* Xin cảm ơn anh và chúc Dự án văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” sẽ có nhiều đầu sách hơn nữa.

Bùi Minh
(báo Quân Đội Nhân Dân)
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459917
  • Lượt Đang Online : 1245
Tạp chí Trí thức và Phát triển