Hai cuốn sách về Côn Đảo và Phú Quốc
Ngày đăng tin : 30/8/2010
Tiếp theo hai công trình xuất bản “Huyền thoại Trường Sơn” và “Huyền thoại Điện Biên”, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27-7 năm nay, Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển cùng Nhà xuất bản Lao động Xã hội cho ra mắt hai cuốn sách “Huyền thoại Côn Đảo”, và “Huyền thoại Phú Quốc”. Từ mỗi trang sách, truyền thống cách mạng vẻ vang được hiện lên rõ nét và tỏa sáng.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, các doanh nhân, đại diện cựu tù chính trị Côn Đảo và BBT  dự án Uống Nước Nhớ Nguồn trước nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo trong dịp tổ chức lễ dâng hương, dâng sách Huyền Thoại Côn Đảo.

Từ bao năm nay, Phú Quốc, Côn Đảo đã đi vào tâm khảm của bao thế hệ người Việt Nam. Những địa danh lịch sử ấy đã từng gợi nên sự hà khắc của chủ nghĩa thực dân và đế quốc nhằm đàn áp những chiến sĩ cộng sản. Bởi vậy, những người làm sách đã cố gắng khắc họa thật rõ nét sự tàn bạo của kẻ thù, làm bật lên lòng dũng cảm, sự kiên trung bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.


Ông Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển, Chủ nhiệm Dự án xuất bản “Uống nước nhớ nguồn” tâm sự: Chúng tôi tự hào được thực hiện những cuốn sách đầy ý nghĩa này. Niềm tin của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đã đặt lên vai chúng tôi trách nhiệm và vinh dự. Chúng tôi đã không quản đường sá xa xôi, vượt trùng dương đến với hai hòn đảo, gặp gỡ những nhân chứng là các bác, các chú cựu tù Côn Đảo, Phú Quốc, cũng như tận mắt chứng kiến sự tàn khốc và khắc nghiệt, sự dã man tột độ của kẻ thù đối với các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Chúng tôi đã không cầm được nước mắt trước mỗi câu chuyện cảm động về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Chúng tôi đã đi thăm và thắp hương ở nghĩa trang Hàng Dương, viếng mộ chị Võ Thị Sáu, chiến sĩ cách mạng Nguyễn An Ninh, đồng chí Lê Hồng Phong, thăm di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc. Chúng tôi cũng may mắn được gặp các cựu tù Côn Đảo, Phú Quốc, hình thành nên những trang sách chân thực và sống động nhất về hai nhà tù do đế quốc thực dân dựng nên để đàn áp các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC và truyền hình Kiên Giang đã thực hiện các phóng sự về quá trình tác nghiệp của chúng tôi, để làm nên những trang sách có ý nghĩa này.Cùng với việc xuất bản “Huyền thoại Côn Đảo” và “Huyền thoại Phú Quốc” là các hoạt động xã hội đền ơn đáp nghĩa như: Lễ dâng hương, dâng sách tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo và đài tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh tại nhà lao Phú Quốc. Các hoạt động này sẽ diễn ra trang trọng với sự tham gia của đại diện tuổi trẻ cả nước, các doanh nghiệp, doanh nhân mà trong đó có nhiều người vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đại diện các cựu tù Côn Đảo và Phú Quốc sẽ là những nhân chứng sinh động và quan trọng trong các hoạt động nói trên. Ban biên tập Dự án xuất bản “Uống nước nhớ nguồn” sẽ trao tặng 10 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ 5 triệu đồng cho các gia đình chính sách, các cựu tù Côn Đảo, Phú Quốc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao tặng sách cho huyện Côn Đảo, huyện Phú Quốc và Thư viện Quốc gia Việt Nam và phổ biến rộng rãi các cuốn sách này. Bạn đọc trong và ngoài nước cũng có thể tiếp cận với các cuốn sách nói trên qua Website: vanhoatritueviet.vn. Các cuốn sách được xuất bản trong khuôn khổ dự án đều là sách không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ dành tặng trong các chương trình đền ơn đáp nghĩa.

Phương Nam – Ngọc Linh
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459470
  • Lượt Đang Online : 1480
Tạp chí Trí thức và Phát triển