Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Sứ giả của lòng nhân ái
Ngày đăng tin : 25/8/2010

Không phải ngẫu nhiên mà vị Chủ tịch Nước đã đánh giá và trân trọng ông bằng danh hiệu rất có ý nghĩa: Sứ giả của lòng nhân ái. Trên các trang báo người ta đua nhau bình chọn những người giàu nhất Việt Nam. Tôi không biết ông có nằm trong danh sách những người giàu nhất ấy hay không? Nhưng có thể khẳng định một cách đầy thuyết phục là: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm là người có tấm lòng nhân ái và làm từ thiện vào hạng nhiều nhất Việt Nam!
Trong giới doanh nhân, những người có tài trí và tấm lòng như ông không nhiều. Ông và gia đình ông làm từ thiện không phải từ quan niệm “lộc bất tận hưởng” của người xưa mà chính từ nhịp đập của trái tim nhân ái.


Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành.

Cuộc sống mưu sinh tựa như những con sóng nhỏ không nguôi vỗ vào lòng dạ con người.

Giữa cái Tôi và cái Chúng Ta, Ông chọn con số thuộc về số đông bởi những thành quả mà ông và gia đình ông đã đạt được, ông muốn sẻ chia tới tất cả mọi người. Và cao hơn, thiêng liêng hơn nữa, tình nghĩa của ông và gia đình gửi tới cộng đồng có một vị mặn riêng.

Vì vậy khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, ông chủ của một chuỗi các doanh nghiệp (gồm 5 công ty ở Việt Nam, 2 công ty liên doanh với nước ngoài tại Việt Nam và 2 công ty thành lập ở nước ngoài) đang ăn nên làm ra, người ta vẫn thấy ông lăn lội khắp mọi miền đất nước, ở miền núi cao xa xôi hẻo lánh hay những hòn đảo giữa trùng khơi mà nhiều người ngại đi ngại đến ông cũng có mặt để tỏa những hơi ấm của một tấm lòng vàng tới tất cả những mảnh đời còn khó khăn thiếu thốn.

Những năm qua, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình ông đã nổi bật lên trong các chương trình hoạt động xã hội từ thiện và Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn với số tiền gia đình ông đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng!

Ông và gia đình đã tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội từ thiện đem lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho biết bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình và trẻ thơ bất hạnh.

Ông đã tài trợ mổ tim cứu sống được hơn 50 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho trên 7 ngàn người mù nghèo; ủng hộ và giúp đỡ đồng bào bị thiên tai bão lũ hàng năm; ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật; xây dựng 480 căn nhà tình thương và nhà đại đoàn kết cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bến Tre, Long An, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thanh Hóa,Tiền Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Côn Đảo...

AHLĐ Lê Văn Kiểm bên Y bác sỹ và bệnh nhân nghèo được Ông tài trợ mổ mắt

Ông và gia đình còn đi đến tận nơi thăm và tặng quà các gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hiện có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và giúp đỡ vốn làm ăn cho các gia đình này thoát nghèo như giúp gia đình Anh hùng Can Lịch, người dân tộc Pa Cô ở Thừa Thiên Huế, anh hùng Hồ Vai dân tộc Pa Cô ở huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế, gia đình Anh hùng La Thị Tám, người đếm từng loạt bom rơi ở ngã ba Đồng Lộc...; rồi tài trợ học bổng cho con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường học tập.

 


AHLĐ Lê Văn Kiểm tặng quà và động viên các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập
 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Can Lịch nói trong nước mắt:

- Cả cuộc đời tôi cám ơn đồng chí Lê Văn Kiểm, nhờ có sự giúp đỡ của đồng chí mà tôi đã ổn định được cuộc sống thoát nghèo.

Anh hùng lực lượng vũ trang La Thị Tám nói:

- Tôi rất xúc động, ông Lê Văn Kiểm đã rất quan tâm và góp phần xây dựng Khu Di tích của Thanh niên xung phong xứng tầm với Thanh niên xung phong cả nước, ông cũng quan tâm rất cụ thể đến từng gia đình thanh niên xung phong và những người có cống hiến ở tại Ngã Ba Đồng Lộc...

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã có rất nhiều chuyến đi ngược xuôi để thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: Xây dựng hơn 350 căn nhà tình nghĩa; phụng dưỡng suốt đời 20 mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các mẹ; ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ áo ấm cho bộ đội biên phòng, hải đảo, ủng hộ các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, quỹ xóa đói giảm nghèo, ủng hộ các giải golf từ thiện, Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, Giúp người nghèo đón tết, đóng góp kinh phí tôn tạo các khu di tích lịch sử như Trung ương Cục miền Nam, ngã ba Đồng Lộc, đền Bến Dược Củ Chi, Thành cổ Quảng Trị, ATK Thái Nguyên...

Ông còn là nhà tài trợ cho các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử thông qua việc xuất bản các cuốn sách tri ân những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Cùng với việc Đền ơn đáp nghĩa ông còn tham gia ủng hộ kinh phí tôn tạo và nâng cấp nhiều nghĩa trang liệt sỹ ở các tỉnh với kinh phí hàng chục tỷ đồng; tặng kinh phí hoạt động cho Hội cựu Thanh niên xung phong Trung ương, tặng kinh phí cho Hội cựu Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh và mua xe ô tô tặng cho Hội để Hội có phương tiện đi quy tập hài cốt liệt sỹ Thanh niên xung phong. Và chỉ sau một năm nhân được chiếc xe ôtô Meccedes 15 chỗ ngồi, Hội Cựu TNXP TP Hồ Chí Minh đã đi quy tập được 108 hài cốt liệt sỹ TNXP từ các chiến trường miền Đông Nam Bộ và Cam-pu-chia về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ.

Ông bà còn ủng hộ kinh phí giúp Ban liên lạc cựu tù chính trị tỉnh Đồng Nai và Hội cựu tù chính trị của thành phố Hồ Chí Minh, trao tặng tiền hoạt động cho CLB sỹ quan hưu trí Bộ Công an và CLB nữ sỹ quan hưu trí Bộ Công an cũng như Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu chiến binh các tỉnh thành, Hội Người cao tuổi Việt Nam để Hội giúp đỡ người cao tuổi đang có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và tặng kinh phí giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và các gia đình chính sách ở nhiều địa phương trong cả nước...

Hoạt động xã hội của ông và gia đình cũng đã vượt biên giới đến với những nước anh em, bạn bè như Cu Ba, Campuchia, Lào với số tiền trên hai triệu USD và nhiều hiện vật như xe lăn cho người khuyết tật và mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo ở nước bạn.

Gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm ủng hộ nhân dân CuBa khắc phục hậu quả thiên tai

Gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm ủng hộ nhân dân nước bạn Lào

Ông đã từng tâm sự bằng chất giọng trầm ấm cảm động khi được hỏi: Ông bà đã làm gì để có thể đóng góp một số tiền rất lớn là hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội của mình?

- Sở dĩ làm được như vậy là do tôi đã nhận được sự đồng tình ủng hộ tích cực của vợ và các con tôi. Đối với chúng tôi, để có sự thành công hôm nay, chúng tôi cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, phải đổ mồ hôi, nước mắt, có khi có thể phải tổn thương đến uy tín chính trị và có lúc có thể ảnh hưởng đến cả sinh mạng của mình.

Có những lúc sự nghiệp của công ty, của gia đình, cũng như tính mạng của bản thân đã lâm vào tình trạng “Ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng được sự động viên, hỗ trợ cuả Đảng và nhà nước, của bạn bè, của đồng đội và sự phấn đấu nỗ lực hết mình chúng tôi đã vượt qua các khó khăn và từng bước phát triển đi lên.

Đối với các con, chúng tôi luôn cố gắng giáo dục các cháu về truyền thống cách mạng của gia đình và tình cảm yêu thương con người trong công ty và ngoài xã hội bằng nhiều hình thức như qua những lần đưa các cháu về thăm lại những căn cứ cách mạng nơi chúng tôi đã từng được học tập, công tác. Cũng như đưa các cháu cùng chúng tôi đi đến các vùng sâu vùng xa bàn giao những căn nhà tình nghĩa, tình thương tặng những phần quà, những con bò sinh sản, những con trâu dùng để cày ruộng tặng cho người nghèo, các gia đình chính sách thương binh liệt sỹ. Qua những chuyến đi tình nghĩa ấy, các con tôi đã thấy được trách nhiệm phải tiếp tục phấn đấu noi theo tấm gương của ông, bà, cha, mẹ và những gương tốt đang có rất nhiều trong xã hội.

Và chúng tôi rất mừng là hiện nay các cháu đã chủ động có những hoạt động từ thiện xã hội của riêng mình...

Khi được hỏi về trách nhiệm của doanh nhân Việt Nam trong các chương trình xã hội từ thiện ông tâm sự:

- Tôi rất hiểu những tâm tư, nguyện vọng và trách nhiệm của doanh nhân Việt Nam đối với đất nước. Doanh nhân Việt Nam không chỉ biết làm giầu cho bản thân, cho gia đình mà còn biết đóng góp cho xã hội qua việc tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, tham gia các công tác từ thiện xã hội... và còn là cầu nối về kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam với quốc tế. Theo dõi trên báo, đài, qua bạn bè, tôi thấy doanh nhân Việt Nam rất quan tâm đến các hoạt động từ thiện và họ tham gia rất tích cực bằng cả tấm lòng của mình. Mong muốn của tôi là có thể kết nối được những tấm lòng của nhiều doanh nhân Việt Nam cũng như doanh nhân nước ngoài để cùng nhau thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho người nghèo trong toàn quốc cũng như các nước bạn Lào, Campuchia, Cu Ba...

AHLĐ Lê Văn Kiểm thăm và tặng quà thương bệnh binh.

Tình cảm của ông bà cũng đã được gửi tới những anh em bè bạn cách đất nước Việt Nam nửa vòng trái đất - ông đã cùng gia đình ủng hộ nhân dân Cu Ba 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả 2 cơn bão lớn Gustav và Ike đã gây tổn thất về người và của cho nhân dân Cu Ba. Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam ông Fredesman Turro Gongalez đã cảm động thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu Ba phát biểu:

- Cảm ơn người Anh hùng Lao động của đất nước Việt Nam, nghĩa cử này đã đem tới cho nhân dân đất nước chúng tôi khắc phục khó khăn và nó còn làm cho tình hữu nghị anh em của nhân dân hai nước chúng ta ngày càng bền chặt.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm không những là một người làm từ thiện nhiều nhất, hiệu quả nhất Việt Nam mà ông còn là nhịp cầu kết nối của các doanh nhân có tấm lòng vàng để tiếp tục ủng hộ và tham gia các chương trình xã hội từ thiện và còn là người góp phần làm tăng thêm tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam đối với bạn bè thế giới.

Tiếng lòng của ông như tiếng chim gọi bầy...

Và năm 2007, ngay tại chính sân golf Long Thành ông là người khởi xướng đã cùng một số doanh nhân Việt Nam đứng ra tổ chức giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” lần đầu tiên. Giải đã thu hút được sự đóng góp của hàng trăm doanh nghiệp doanh nhân với số tiền ủng hộ cho công tác từ thiện và giúp đỡ người nghèo lên tới 62 tỷ đồng và trân trọng hơn nữa giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” sẽ được ông và các doanh nghiệp có tấm lòng vàng đưa vào tổ chức thường niên.

Giải Golf từ thiện này đã được coi là giải Golf từ thiện lớn nhất thế giới từ trước tới nay, điều đặc biệt đây là một giải Golf mới tổ chức lần đầu tiên đã có người đánh trúng ngay giải thưởng hole in one đó là doanh nhân Lưu Ngọc Lan - Bà đã được thưởng một xe ôtô Meccedes trị giá 89 ngàn USD và một căn hộ trị giá 120 ngàn USD và cũng chính doanh nhân này đã đóng góp luôn vào chương trình từ thiện của giải hơn nửa giá trị giải thưởng của mình trị giá 120.000USD và số tiền này đã xây dựng được trường Mẫu giáo 2 tầng có 6 phòng học khang trang tại huyện Lập Thạch - tỉnh Vĩnh Phúc... Và cùng với các doanh nghiệp khác cũng đóng góp thêm tiền cho trường này trang bị đầy đủ bàn ghế học, đồ chơi, tivi, tủ lạnh... đầy đủ, khang trang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khi nói về giải Golf Doanh nhân làm từ thiện đã phát biểu:

“Tôi ủng hộ cách làm quyết tâm của các doanh nhân Việt Nam tham gia giải Golf từ thiện thực hiện sự quyên góp cho đồng bào nghèo, những vùng khó khăn ở đất nước chúng ta.  Những đồng tiền này rất có ý nghĩa giúp cho đồng bào ở miền núi, miền hải đảo và vùng khó khăn...”.

Bằng việc làm có ý nghĩa đó, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã mở ra một giải Golf từ thiện có ý nghĩa, một giải Golf của những trái tim đến với những trái tim.

Không thể tả hết được niềm vui đến trào nước mắt của những mảnh đời những con người bất hạnh khi gặp được tấm lòng vàng và nghĩa tình sâu nặng của ông và gia đình ông.

Những giọt nước mắt của họ là nước mắt của sự hồi sinh bởi đối với nhiều mảnh đời cảnh đời một bàn tay ấm áp cũng đã là quá đủ để cho họ tiếp tục neo đậu vào cuộc sống.

Nhiều người cha, người mẹ của những em bé bị bệnh tim bẩm sinh đã cảm động không thốt được nên lời khi con họ được cứu sống! Nhiều cụ già gần nửa cuộc đời không nhìn thấy ánh sáng bỗng nhiên vỡ òa những giọt nước mắt khi nhìn thấy những gương mặt người thân.

Nhiều người dân vùng cao bàn tay run run cầm sợi dây thừng dắt con trâu do gia đình ông Lê Văn Kiểm tặng giúp họ đảm bảo sức cày sức kéo cho những mùa vụ sau... và còn rất nhiều, rất nhiều những giọt nước mắt, những nhịp đập con tim nóng hổi, những lời trên môi mấp máy cảm ơn người có tấm lòng vàng...

Chủ tịch nước gọi ông là sứ giả của lòng nhân ái, còn với nhiều người dân được ông giúp đỡ thì gọi ông là ông tiên của những mảnh đời bất hạnh.

Ông đã đến kịp thời và giúp đỡ kịp thời những người dân đang trong cơn bĩ cực nhất của cuộc đời họ, ông đã góp phần đem niềm hy vọng vào cuộc sống cho không ít những số phận hẩm hiu.

Còn ông vẫn sống bình dị với nụ cười nhân hậu luôn thường trực trên môi và ông coi công việc hoạt động xã hội và từ thiện như một phần tất yếu của cuộc sống thường ngày, vì ông hiểu sự sẻ chia trong tâm thức mỗi con người đã bao hàm cả sự ấm áp. Trong tôi cảm thấy xúc động và vô cùng kính trọng ông khi được biết: Trong nhiều chuyến công tác dọc ngang khắp mọi miền đất nước để làm việc thiện, ông đã giấu mọi người những cơn sốt, cơn đau của những ngày ngã bệnh bởi vì ông không muốn là người lỡ hẹn!

Người xem truyền hình cả nước đã từng chứng kiến hình ảnh ông trong đoàn cùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi cứu trợ khẩn cấp các nạn nhân trong vụ sập cầu dẫn Cần Thơ - vụ sập cầu gây chấn động biết bao trái tim của đồng bào trong và ngoài nước.

Chia sẻ nỗi đau với các gia đình nạn nhân vụ sập cầu lớn nhất từ trước tới nay, ông và gia đình cùng một số doanh nhân đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng. Chứng kiến hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Tân học sinh lớp 9 xã Đông Thạnh, huyện Bình Minh - vừa nhập học được mấy hôm cậu học sinh lớp 9 này đã phải bỏ dở việc học hành để lo tang cha và trở thành người chủ gia đình bất đắc dĩ khi còn quá nhỏ. Để động viên em phấn đấu tiếp tục đi học, ông đã nhận bảo trợ chi phí học tập cho đến khi em lên đến đại học với số tiền hỗ trợ mỗi tháng là 1 triệu đồng.

Ông không phải là người làm từ thiện theo phong trào, bởi vì mọi phong trào đều đến rầm rộ và qua đi rất nhanh. Làm việc thiện là công việc không phải một sớm một chiều. Đây là công việc của cả một tấm lòng, là công việc của cả một đời.

Ông làm việc thiện một cách âm thầm lặng lẽ nhưng hiệu quả. Hơn ai hết là một doanh nhân ông hiểu những giá trị của đồng tiền, và những đồng tiền thu nhập của ông và gia đình được sẻ chia cho mọi người - nó mang một thông điệp ấm nóng của trái tim.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phát biểu về ông:

“Nghĩa cử cao đẹp của ông Lê Văn Kiểm và công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đã góp phần nhân lên và tô đậm thêm truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn và ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam ta...” .

Anh hùng Lao động Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh khi còn sống đã từng xúc động khi nói về tấm lòng của người Anh hùng:

Khi biết Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh thực hiện chương trình Đem ánh sáng cho người mù nghèo thì ngay lập tức anh Lê Văn Kiểm đã tập trung giúp cho chương trình này với số tiền lớn, số tiền này sẽ cứu được hàng ngàn người mù nghèo sẽ được sáng mắt trở lại. Cứu một người mù được sáng mắt đã là quý rồi, như ông bà ta đã từng nói rằng: Dẫu xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phước cứu cho một người.

Trong ấn tượng sâu đậm của Anh hùng Lực lượng vũ trang, Trung tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát Bộ Công an thì: Anh Lê Văn Kiểm là người đồng đội, đồng chí đã tham gia chiến tranh chống Mỹ. Anh đã trở về đời thường, đã vượt khó vươn lên để trở thành một doanh nhân thành đạt. Anh đã luôn quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn của đồng chí đồng đội. Chính nhờ tấm lòng ấy, mà bao đồng chí đồng đội đã vơi bớt đi những khó khăn trong cuộc sống đời thường. Anh là một tấm gương sáng để đồng chí đồng đội noi theo...

Còn với bà Ba Hòa - Nguyên cựu tù chính trị đã từng bị giam cầm tại chuồng cọp nhà tù Côn Đảo đã xúc động trong sự chia sẻ ấm áp của gia đình người Anh hùng: Ông Lê Văn Kiểm là một con người nổi tiếng có tấm lòng nhân hậu. Ông và vợ của ông luôn luôn chia sẻ với những người khốn khó, đặc biệt là những gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Khi Ban Liên lạc cựu tù chính trị Côn Đảo tỉnh Đồng Nai chúng tôi đến đề cập với ông để xin được giúp đỡ, ông đã rất đồng cảm và nhận lời giúp đỡ chúng tôi một cách chân thành ấm áp nhất. Với số tiền mà ông Lê Văn Kiểm và gia đình đã ủng hộ cho Ban Liên lạc cựu tù chính trị của tỉnh Đồng Nai - Chúng tôi đã có thêm điều kiện để quan tâm hơn đến việc chăm sóc anh em cựu tù chính trị khi đau ốm, hoạn nạn hoặc là qua đời...

Với Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, ông đã xác định cho mình và gia đình một mục đích trong sáng và cao đẹp:

- Trải qua những năm tháng chiến tranh, được chứng kiến những hy sinh mất mát của gia đình, đồng chí, đồng đội, đồng bào để có được cuộc sống bình yên ngày hôm nay luôn nhắc tôi phải cố gắng làm việc nhiều hơn nữa nhằm đền đáp lại những hy sinh to lớn đó.

Vì vậy, ngày hôm nay cho dù tôi may mắn đã bước đầu có những thành đạt trên mặt trận kinh tế nhưng tôi vẫn luôn hướng về những đồng chí, đồng đội của mình, về các mẹ Việt Nam Anh hùng, những gia đình  thương binh liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Những tình cảm đó đã thôi thúc tôi thực hiện nhiều hoạt động Đền ơn đáp nghĩa góp công sức nhỏ bé của mình để cùng Đảng và Nhà nước ta chăm lo cho những người đã cống hiến xương máu cho hòa bình, thống nhất đất nước. Tôi luôn xác định đây là nghĩa vụ, trách nhiệm và tình cảm của tôi, vợ con tôi đối với đồng chí đồng đội và nhân dân.

Ký ức luôn đập nhịp mỗi ngày trong trái tim ông, chính vì thế trong các địa danh ủng hộ từ thiện cũng có những địa danh liên quan đến cuộc sống của ông và gia đình: Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi - nơi ông và bà Trần Cẩm Nhung đã sinh ra. Trung ương cục miền Nam Tây Ninh là nơi ông đã sống và chiến đấu trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Thanh Hóa - nơi người cha kính yêu đã hy sinh và yên nghỉ. Hà Tây, Hà Bắc (Bắc Giang ngày nay) nơi ông đã được đồng bào nuôi dạy, đùm bọc học tập và trưởng thành. Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu là nơi chuỗi các doanh nghiệp của ông và gia đình đang hoạt động...

Vào đầu tháng 10 năm 2008 anh sinh viên Lê Văn Kiểm khi xưa đã về huyện Lục Nam (Bắc Giang) nơi anh từng sơ tán những năm tháng thời sinh viên và cũng là nơi có mái nhà ấm áp nghĩa tình của người mẹ nuôi Nguyễn Thị Diêm để trao tặng 500 triệu đồng giúp đồng bào nghèo ở huyện khắc phục hậu quả lũ lụt do cơn bão số 6 gây ra và đã tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho 200 người mù nghèo của huyện Lục Nam. Và mới đây vào tháng 11/2009 ông bà còn tham gia tài trợ cho Quỹ khuyến học của huyện Lục Nam, các xã Bảo Sơn, Nghĩa Phương với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tôi đã vinh dự cùng ông về thăm Bảo Sơn, Lục Nam trong một ngày đầu đông 2009, được chứng kiến ông xúc động thắp những nén hương thơm trên lăng mộ mẹ Nguyễn Thị Diêm, được cảm nhận những tình cảm của bà con Bảo Sơn trước nghĩa cử của ông và gia đình trong việc giúp đỡ  thôn xóm, người thân của mẹ Diêm - mới thấy ông sống đầy tình đầy nghĩa như thế nào!

Nhiều tổ chức và các đơn vị báo chí xuất bản truyền thông với các hoạt động xã hội của mình có công sức tiền của đóng góp đáng kể của ông và gia đình. Trong nhiều hoạt động, ông khiêm nhường ẩn đằng sau những tấm băng rôn lớn... mà không cần bất cứ một sự ghi công nào! Nhưng người dân thì biết, họ không quên nụ cười hiền hậu và sự ân cần chia sẻ giúp đỡ đầy hiệu quả của ông và gia đình đối với mạch sống của họ.

- Khi ông, bà gặp khó khăn thì không ai biết tới, nhưng khi đã thành đạt thì ông, bà lại toả lan những thành quả lao động của mình tới mọi người… Vậy với lý do nào mà ông, bà đã làm được nhiều những nghĩa cử lớn lao như thế? Tôi đã đặt câu hỏi ấy khi ngồi bên ông, bà trong một ngôi nhà ấm áp giữa một buổi chiều thu. Bằng một chất giọng nhỏ nhẹ thay lời ông, bà đã tâm sự với tôi:

Cuộc sống như một bàn tay, trên một bàn tay có ngón dài ngón ngắn. Người có lúc này lúc khác. Vợ chồng tôi luôn tâm niệm: Đảng và Nhà nước đã tạo một cơ hội lớn cho chúng tôi làm lại. Giúp chúng tôi vực dậy doanh nghiệp để giữ gìn công ăn việc làm, bát cơm manh áo cho hàng chục ngàn công nhân. Chính vì thế chúng tôi với bản lĩnh của mình để vươn lên tạo niềm tin cho Đảng và Nhà nước và bằng những hiệu quả thuyết phục của mình để làm tăng uy tín của Đảng và Nhà nước trong việc đưa ra những quyết sách kịp thời để đưa đất nước ngày một giàu mạnh. Bằng những thành quả lao động của mình, chúng tôi muốn san sẻ tình thương yêu của mình tới tất cả mọi người như để đáp lại ân tình của Đảng và Nhà nước, của những người dân khắp mọi miền đất nước đã từng đùm bọc và thương yêu chúng tôi ngay từ thời thơ ấu…

Ông, bà còn có một ước nguyện thiêng liêng làm rung động lòng người là vợ chồng ông đã quyết định dành riêng ra 300 tỷ đồng để lập thành quỹ Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, giúp đỡ người nghèo, giúp các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa. Số tiền trên sẽ được gửi vào ngân hàng và sẽ được trích lãi để làm việc thiện, ông bà lập quỹ này để duy trì mãi mãi về sau cho con cháu nối tiếp ông bà làm việc thiện cho đời khi ông bà không còn sức lực để tham gia sản xuất kinh doanh ở các công ty, cũng như ông mong con cháu tiếp tục làm tốt những việc nghĩa như cha mẹ mình.

Mới đây trong dịp trở lại thăm trường Đại học Thủy lợi nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của nhà trường, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình đã có một quyết định hết sức có ý nghĩa: Lập ra Quỹ khuyến học khuyến tài mang tên  Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình với số tiền là 10 tỷ đồng nhằm giúp các bạn sinh viên nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Quỹ khuyến học khuyến tài này còn có ý nghĩa hơn khi nó còn được mở rộng vòng tay ấm áp tới cả các bạn sinh viên là người nước ngoài đang theo học tại trường Đại học Thủy lợi.

Sinh viên Lê Thị Thường - một bạn sinh viên nghèo ở  Thanh Hóa là một trong những sinh viên được nhận học bổng  đợt đầu tiên của Quỹ khuyến học khuyến tài Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình đã cảm động không nói lên lời. Càng cảm động hơn, khi được biết mẹ của sinh viên Lê Thị Thường đang cần sự giúp đỡ về vật chất cho ca mổ thận, ông đã tài trợ toàn bộ cho ca mổ này... Những giọt nước mắt của sinh viên nghèo hiếu học Lê Thị Thường đã nói lên tất cả những gì cần nói về tấm lòng rộng mở và ân nghĩa của ông và gia đình ông!

Ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung mới đây lại tiếp tục trao tặng 10 tỷ đồng cho Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam để thành lập Quỹ học bổng cho con em cựu chiến binh và quân nhân của AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình. Nhiều cựu chiến binh năm xưa đã vô cùng xúc động trước nghĩa cử cao đẹp từ người đồng đội của mình.

Mới đây nhân dịp trở lại thăm quê hương Chương Mỹ với những địa danh đã gắn bó với những kỷ niệm thời còn là học sinh miền Nam trên đất Bắc, ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung đã tặng các quỹ khuyến học của xã, của huyện số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Các chương trình Nối vòng tay lớn do ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào đêm cuối năm hàng năm đều có sự tham gia của gia đình ông bà với với cả tấm lòng vàng. Chương trình cầu truyền hình Nối vòng tay lớn đêm 31/12/2009 vừa diễn ra ông bà đã tham gia đóng góp ủng hộ người nghèo trong cả nước với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng! Ông đã có một nghĩa cử đẹp thông qua việc tham gia đấu giá Cúp Vì người nghèo. Chiếc Cúp này với trị giá khởi điểm 500 triệu đồng và khi một doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh trả đến mức 7 tỷ 50 triệu - ông đã nhường cho doanh nghiệp đó thắng và nhận Cúp, còn ông đã ủng hộ thêm 7 tỷ 50 triệu cho người nghèo bằng với giá của người đấu giá thắng cuộc, nghĩa cử đẹp đó của ông đã đưa trị giá chiếc Cúp ý nghĩa này lên tới 14 tỷ 100 triệu! Đông đảo người xem truyền hình cả nước trong đêm ấy và những người trực tiếp chứng kiến đều rất trân trọng về nghĩa cử cao đẹp đó của ông, vì họ hiểu rằng ông tham gia đấu giá không phải vì chiếc Cúp mà ông chỉ mong có được thêm nhiều tiền giúp đỡ người nghèo!

Cũng trong đêm ấy, bà Trần Cẩm Nhung cũng đã thay mặt cho Công ty Golf Long Thành và gia đình trao tặng cho quỹ Vì người nghèo cả nước số tiền 3 tỷ đồng.

Trong đêm cuối năm ấn tượng đó, tôi đã đặt câu hỏi với Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm rằng: Vì sao ông bà lại tham gia đấu giá và ủng hộ người nghèo qua chương trình Nối vòng tay lớn đêm 31/12/2009 trong khi ông bà đang bận rộn cho sự kiện quan trọng của doanh nghiệp mình là khởi công một Dự án lớn tại nước bạn Lào? Ông Kiểm xúc động cho biết:

Trước ngày tổ chức đêm Nối vòng tay lớn hai tuần, thân mẫu của đồng chí Huỳnh Đảm - Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam qua đời, ông đã đến viếng chia buồn với gia đình đồng chí. Viếng cụ xong, ông gặp phu nhân của đồng chí Huỳnh Đảm đang túc trực bên linh cữu của bà cụ, sau khi cảm ơn, bà đã nén đau thương nói với AHLĐ Lê Văn Kiểm những lời tâm huyết: Chương trình Nối vòng tay lớn năm nay chỉ còn ít ngày nữa là sẽ chính thức diễn ra, anh chị Kiểm cố gắng ra Hà Nội tham dự để lôi cuốn thêm các doanh nhân, doanh nghiệp cả nước ủng hộ thêm nhiều tiền cho người nghèo ăn Tết... Vì năm nay là lần đầu tiên anh Huỳnh Đảm chủ trì chương trình Nối vòng tay lớn trên cương vị là Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam...

AHLĐ Lê Văn Kiểm vô cùng xúc động trước tấm lòng nhân ái và đầy trách nhiệm với dân với nước của vợ chồng đồng chí Huỳnh Đảm. Ông càng xúc động hơn vì ông được biết vợ chồng đồng chí đều là cựu tù chính trị bị địch tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng kiên trung với cách mạng (phu nhân đồng chí Huỳnh Đảm là Đại tá Cựu chiến binh QĐND Việt Nam). Cho đến nay vợ chồng đồng chí Huỳnh Đảm sức khỏe vẫn rất yếu do hậu quả của những đòn roi cực hình tra tấn của địch năm xưa, thế mà lúc nào những con người đáng kính trọng ấy cũng luôn nghĩ tới là làm sao để giúp người nghèo được nhiều hơn nữa!

Vì vậy, AHLĐ Lê Văn Kiểm và phu nhân của mình - Doanh nhân Trần Cẩm Nhung đã hoãn lại một ngày trong chương trình đi sang Lào tổ chức Lễ khởi công Dự án khu đô thị và sân golf tại Viêng Chăn do Công ty Golf Long Thành làm chủ đầu tư để bay ra Hà Nội tham gia chương trình Nối vòng tay lớn, tham gia đấu giá sao cho có được thêm nhiều tiền giúp đồng bào nghèo để đáp lại tấm lòng cao quý của những người đồng chí của mình và đây cũng chính là niềm mong muốn của gia đình người Anh hùng.

Có rất nhiều người đã vô cùng cảm phục ông bà với những nghĩa cử xúc động: Bắt đầu từ năm 2010 ông bà và gia đình sẽ phối hợp với Ban liên lạc cựu tù chính trị các tỉnh để tổ chức ngày giỗ cho các nữ cựu tù chính trị tại Côn Đảo!

Từ năm 2007 đến nay, hàng năm gần đến Tết âm lịch ông đều tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo của Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu tù chính trị, Hội Cựu thanh niên xung phong của các tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng để tặng quà cho các Hội và giúp đỡ các đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn để có tiền ăn Tết đón xuân, riêng năm 2009 với tổng số tiền là hơn 800 triệu đồng. Những ngày cuối năm, bước chân của ông bà còn đi tới nhiều nơi, sự chia sẻ tới nhiều người, sự đóng góp để xây dựng và tôn tạo những khu di tích của một thời kỳ kháng chiến... Ông bà đã đóng góp 1 tỷ đồng để tôn tạo khu di tích cách mạng Rừng Rong tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh - nơi mà năm 1946 những thanh niên cách mạng miền Nam đã chọn để làm nơi tuyên thệ quyết chọn con đường và lý tưởng đi theo cách mạng. Ông bà còn ủng hộ 5 tỷ đồng để xây dựng 100 ngôi nhà tình nghĩa cho các cựu nữ thanh niên xung phong, phụ nữ cứu quốc các tỉnh Nam Bộ.

Vào những ngày cuối cùng của năm Kỷ Sửu và cũng chính là những ngày đầu năm 2010 - AHLĐ Lê Văn Kiểm đã thực hiện một chuyến đi mà theo ông đó là một chuyến đi lịch sử không dễ lặp lại trong cuộc đời. Đó là chuyến đi tới quần đảo Trường Sa cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo. Đoàn đã bay ra với Trường Sa trên một chiếc máy bay trực thăng. Ông đã kể cho tôi nghe bằng giọng nói trầm ấm đầy xúc động: Từ ô cửa máy bay, tôi nhìn thấy những hòn đảo bé nhỏ xa xôi, một phần máu thịt của Tổ quốc. Cảm xúc trong tôi lúc ấy thật cảm động và thiêng liêng. Muốn làm thật nhiều những công việc ý nghĩa tới các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Giây phút gặp mặt những cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa lớn, sự xúc động đã làm ông lặng lẽ giấu đi những giọt nước mắt. Ông ví ngày ông đến với Trường Sa nó tựa như một cảm giác thiêng liêng mà ông đã trải qua trong ngày 30/4/1975 của 35 năm trước khi ông cùng đồng đội òa trong niềm vui của ngày thống nhất đất nước. Thời gian đến với Trường Sa tuy có ngắn ngủi nhưng ông và các thành viên trong đoàn đã tới thăm anh em cán bộ chiến sỹ, các nhà dân trên đảo Trường Sa lớn, thăm đài khí tượng thủy văn, trực tiếp ngắm nhìn ngọn hải đăng quốc tế khẳng định chủ quyền của Tổ quốc đối với quần đảo Trường Sa. Đến với cán bộ và chiến sỹ, nhân dân trên Huyện đảo - AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình đã trao tặng 1 tỷ đồng để góp phần cho một cái Tết Trường Sa thật đầm ấm tình yêu thương của đất liền, của một doanh nhân cựu chiến binh. Với món quà ý nghĩa nói trên của gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm dành cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân Huyện đảo Trường Sa - nói như đồng chí Phó Tư lệnh Hải Quân - đây là cái Tết lớn nhất của bộ đội chiến sỹ và nhân dân Huyện đảo Trường Sa - Một cái Tết của tình người!

Để chuẩn bị cho chuyến ông ra với Trường Sa, người bạn đời của ông - bà Trần Cẩm Nhung đã thức đến hơn 1 giờ sáng để chuẩn bị tới 500 phong bì quà tặng để gửi gắm tình nghĩa sâu nặng của gia đình ông bà đến với quân dân Trường Sa. Sắp tới, ông bà sẽ còn hỗ trợ hệ thống máy vi tính cho Huyện đảo để liên lạc với đất liền và kết nối với năm châu để Trường Sa không xa mà luôn gần trong niềm thương nỗi nhớ.

Những điều ông nói, đều thấy ông làm. Người cựu chiến binh đầy nghĩa tình này, với ông mỗi ngày là một nghĩa cử cao đẹp và đáng trân trọng:

- Không phải bất kỳ ai làm từ thiện cũng đều là người làm ra nhiều tiền, nhưng có nhiều tiền cũng là một điều kiện tốt để tham gia công tác từ thiện nhiều hơn... Chúng tôi luôn coi việc làm từ thiện là một nghĩa cử thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn - đền ơn đáp nghĩa của tất cả các thành viên trong gia đình. Bởi thế, càng đi đến nhiều nơi, càng tham gia hoạt động từ thiện, càng cảm thấy chưa đủ...

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình không những nặng tình ở xa mà còn nặng nghĩa ở gần. Ông luôn quan tâm đặc biệt tới cán bộ và nhân viên đang công tác ở đơn vị mình.

Ngay từ khi còn là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cho tới ngày hôm nay là một chuỗi doanh nghiệp lớn - Ông và gia đình luôn coi đội ngũ cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp như những người thân của mình. Ngay từ những năm 1980, ông bà đã từng mua xe máy tặng cho những anh em công nhân để họ có phương tiện đi lại và xây dựng nhà cấp cho cán bộ công nhân ở. Khi sự nghiệp và cơ ngơi doanh nghiệp đã phát triển, ông còn mua sắm xe ô tô cho những cán bộ chủ chốt, có nhiều đóng góp cho đơn vị. Ông tạo công ăn việc làm cho con em đồng đội, con em thương binh liệt sĩ và các gia đình chính sách có một cuộc sống ổn định.

Hình ảnh ông, bà lặn lội trên những công trường thi công cùng anh em cán bộ kỹ sư công nhân, có những hôm thức cả đêm cùng làm việc với công nhân trên công trường khi công việc đòi hỏi cấp bách, ông bà đã tận tay quan tâm tới anh chị em từng ly nước, từng điếu thuốc, chiếc bánh ngọt đủ nói lên sự quan tâm và tình cảm của ông bà đối với cán bộ nhân viên của mình như thế nào.

Ông bà đang lập chương trình tặng cổ phần cho cán bộ nhân viên để anh chị em thêm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.  Ước nguyện của ông bà là các cán bộ công nhân của mình ngày càng được sung túc hơn, muốn đời họ và con cháu của họ luôn gắn bó mãi mãi với các công ty của ông bà và ông bà cũng luôn dạy bảo con cháu của mình phải luôn luôn thương yêu chăm lo cuộc sống của những người cộng sự, những người công nhân đang làm việc trong các công ty của gia đình mình. Có như thế các công ty mới còn tồn tại và phát triển mãi mãi, và thực tế các con cháu của ông bà đã và đang thực hiện những lời tâm huyết mà ông bà Lê Văn Kiểm đã truyền dạy.

Những ngày thu năm 2009 tôi đã trực tiếp chứng kiến tại sân Golf Long Thành hai tòa nhà 3 tầng khang trang với 60 căn hộ đầy đủ tiện nghi đã hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng, đó chính là sự quan tâm, là tấm lòng của ông, bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung dành cho đội ngũ công nhân viên của mình. Tòa nhà dành cho công nhân viên đã hoàn thành trước đó nhưng không mấy người biết rằng ông bà cũng chỉ mới chuyển về ở ngôi nhà thật sự của mình cách đây vài ngày trước khi tôi đặt bút viết tiếp những dòng trong cuốn sách của lần tái bản này…


(Trích truyện ký "Anh Hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Đường đi và đích đến" của tác giả Đoàn Mạnh Phương)

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522446
  • Lượt Đang Online : 1130
Tạp chí Trí thức và Phát triển