Phát biểu của Nguyên Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa
Ngày đăng tin : 22/4/2010
Từng là một tù nhân tại Côn Đảo, tôi không chỉ hiểu mà còn trực tiếp cảm nhận từng ngày về một chiến trường không ranh giới, trong đó, người chiến sỹ cách mạng - không vũ khí, không một tấc sắt, một cây gậy trong tay - chỉ bằng sức mạnh tinh thần có cội nguồn là chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng yêu nước, đã không hề run sợ khi đối mặt với kẻ thù tàn bạo, đã chiến đấu và chiến thắng như những huyền thoại.


Đối với lịch sử nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng, nhà tù Côn Đảo cần phải được các sử gia của thời đại nhắc đến và ghi lại bằng những dòng chữ lửa không thể phai mờ được, bởi đó là một địa danh của lương tri con người.

Tôi vô cùng xúc động khi đọc những bài viết trong cuốn Huyền thoại Côn Đảo. Những tình cảm đã từng lắng đọng, từ trong những tháng ngày cam go nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ở nơi gian khổ khó khăn và nhiều thử thách nhất để bảo vệ lương tri và phẩm giá Việt Nam, có dịp trở lại làm lay động lòng người. Những tình cảm, suy nghĩ, sự đáp ứng chân thành của các tác giả trong cuốn sách làm trào dâng trong mỗi chúng ta khát vọng vươn tới cái cao cả, thiêng liêng và niềm tin vững chắc về ngày mai của dân tộc. Mỗi người Việt Nam yêu nước chắc chắn sẽ cảm thấy tự hào nếu được chứng kiến sự tiếp nhận trân trọng, sâu lắng, rộng rãi và phổ biến của lớp trẻ hôm nay với chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là phẩm chất cao đẹp của thế hệ cha anh mình.

Cùng với nhiều cuốn sách quý khác nói về cuộc chiến đấu bất khuất giải phóng dân tộc, cuốn Huyền thoại Côn Đảo do Tạp chí Trí thức và Phát triển chủ trì trong khuôn khổ Dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn với sự tài trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, sẽ góp phần bổ sung thêm những cứ liệu và sự kiện để chúng ta kiểm kê, đánh giá trữ lượng tinh thần cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, trở thành tài sản quý giá truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Trương Mỹ Hoa

Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459797
  • Lượt Đang Online : 155
Tạp chí Trí thức và Phát triển