Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương trả lời phỏng vấn Tạp chí Xuất bản Việt Nam : Bảo tồn ký ức với những trang sách nặng lòng tri ân
Ngày đăng tin : 22/4/2010
Được hình thành từ năm 2005 và được nâng cấp thành một dự án văn hoá có quy mô lớn của Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển. Ban biên tập Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển đã theo đuổi với nhiều tâm huyết và công sức. Đây là dự án không tạo nên từ ngân sách nhà nước mà từ kinh phí của sự chung tay góp sức xã hội hoá của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước nặng tình nặng nghĩa với các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn.


Mỗi một cuốn sách xuất bản đều được ban biên tập Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển gắn liền với các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Cho đến nay bên cạnh việc xuất bản hàng vạn bản sách giáo dục truyền thống có ý nghĩa này, nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều gia đình chính sách, nhiều gia đình thương binh, cựu chiến binh đã nhận được sự giúp đỡ của Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn với các sổ tiết kiệm tình nghĩa, nhà tình nghĩa trong cả nước.

Mới đây nhất, với việc xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam – 187 gia đình TNXP có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước đã nhận được những ngôi nhà tình nghĩa ấm áp tình người. Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã trực tiếp trao tặng cho Ban biên tập Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển một chữ Tâm – ghi nhận tấm lòng và tình cảm cao đẹp của các anh, chị trong việc bảo tồn và tri ân ký ức bằng những trang sách thiêng liêng cũng như kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay góp sức quan tâm tới những người có công với đất nước.

Nhân dịp này Tạp chí Xuất bản Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương – Giám đốc Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển về dự án có ý nghĩa này.

- T/c Xuất bản VN: Xin chúc mừng ông và dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn sau gần 5 năm thực hiện đã đạt được những kết quả ban đầu thật lay động lòng người. Chúng tôi được biết, dự án đã nhận được rất nhiều Bằng khen của Trung ương và các tỉnh, và mới đây nhất Chủ tịch nước đã tận tay trao chữ Tâm cho những người thực hiện dự án - điều đó chứng tỏ những việc làm, những trang sách của Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển đã thu hút được sự quan tâm và chung tay góp sức của cộng đồng xã hội. Ông có cảm nhận gì sau 5 năm thực hiện một dự án có tính xã hội rộng lớn như vậy?

- Ô Đoàn Mạnh Phương: Đây chính là công việc bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay. Chúng ta không thể bước qua ngày xưa để đến thẳng hôm nay. Chúng tôi xây dựng một dự án lay động lòng người bởi tấm lòng và cái Tâm trong sáng của mình. Tấm lòng và cái Tâm ấy đã được thẩm định và chứng minh suốt 5 năm qua từ một dự án xuất bản trở thành một dự án văn hoá được triển khai ở tầm lớn hơn trong thời gian tới. Cho tới bây giờ dự án này không còn là của riêng chúng tôi nữa mà đã thuộc về cộng đồng xã hội với sự chung tay chăm lo và vun đắp cho một quá khứ vẻ vang và thiêng liêng của cả dân tộc được làm nên bởi rất nhiều xương máu của những người con dân tộc Việt.

-T/c Xuất bản VN: Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả xã hội của dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn. Không những dự án xuất bản được các cuốn sách bề thế nhất gắn liền với những địa danh lịch sử một thời, mà còn tổ chức được những hoạt động xã hội hết sức hữu ích - Đó là việc kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay chăm lo và tri ân tới những người có công với đất nước. Ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động này.

- Ô. Đoàn Mạnh Phương: Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển tựa như một tiếng chim gọi bầy. Chúng tôi đã làm nhiệm vụ kết nối và quy tụ những tấm lòng vàng trong cả nước để hướng về những người có công với đất nước, các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách… Cho đến nay, bên cạnh việc xuất bản các cuốn sách quý chúng tôi đã kêu gọi được gần 5 tỷ đồng tham gia các chương trình đền ơn đáp nghĩa. Số tiền gần 5 tỷ đồng này, các doanh nghiệp doanh nhân đã cùng chúng tôi trực tiếp trao tận tay các gia đình thương binh liệt sỹ, các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn… Gần 200 căn nhà tình nghĩa đã và đang được xây dựng nên. Sự yên ấm của các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công chính là niềm hạnh phúc to lớn của chúng tôi.

Chúng tôi cũng rất hạnh phúc là trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa này – các đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm và động viên chúng tôi rất nhiều. Có đồng chí trực tiếp gọi điện, có đồng chí đích thân tham gia chương trình. Trong chương trình tri ân – tưởng niệm liệt sỹ TNXP vừa diễn ra mới đây, với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son… chính là sự động viên rất có ý nghĩa đối với những người thực hiện dự án chúng tôi.

- T/c Xuất bản VN: Ông có thể cho biết những hoạt động sắp tới đây của Dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn. Làm thế nào để ngày một nâng cao ý nghĩa cao đẹp của dự án?

- Ô. Đoàn Mạnh Phương: Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn là một trong 3 dự án quan trọng của Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển. Dự án nào chúng tôi cũng coi đó là một dự án mang tính xã hội cao. Sau 5 cuốn sách bề thế: Huyền thoại Trường Sơn (đã tái bản lần thứ hai với số lượng lớn), Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Côn Đảo, Huyền thoại Phú Quốc, Huyền thoại Thanh niên Xung phong Việt Nam, chúng tôi đã và đang xúc tiến việc xuất bản các cuốn sách kế tiếp mà tôi tin chắc rằng tính xã hội của nó sẽ rất rộng lớn: Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển, Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị, Huyền thoại U Minh, Huyền thoại Củ Chi, Huyền thoại người chiến sỹ biệt động… để hướng tới 1000 năm Thăng Long – Đông Đô Hà Nội, chúng tôi có cuốn Huyền thoại Điện Biên Phủ trên không.

Ngoài việc xuất bản các cuốn sách, Dự án Văn hoá uống nước nhớ nguồn sẽ thực hiện các chương trình văn hoá như: Xây dựng các tượng đài văn hoá tưởng niệm, nhà tưởng niệm, bảo tàng lưu giữ các giá trị truyền thống lịch sử, các bộ phim tài liệu, phim truyền hình, các chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn với chủ đề Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn. Với quyết tâm và tấm lòng hướng về các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước, Dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn đã và sẽ vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để đi tới những vùng xa, vùng sâu heo hút nhất bằng niềm đam mê và sức trẻ của mình để thực hiện dự án đúng với ý nghĩa cao đẹp nhất.

- T/c Xuất bản VN: Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn mang một thông điệp hết sức cao đẹp là bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay và tri ân những người có công với nước. Theo ông làm thế nào để nhân rộng những cuốn sách, những chương trình văn hoá có ý nghĩa này tới đông đảo cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước?

- Ô. Đoàn Mạnh Phương: Để nhân rộng những cuốn sách này cũng như những hình ảnh tư liệu có liên quan tới các địa danh lịch sử – trước đây chúng tôi đã đưa nội dung các cuốn sách lên trang Website: Vanhoatritueviet.vn nhằm để bạn đọc truy cập rộng rãi, bên cạnh đó chúng tôi còn đưa các phóng sự truyền hình, các bộ phim tài liệu lên trang Website này. Tuy vậy sau một thời gian lượng truy cập đã quá tải và số đầu sách của dự án cũng đã ngày một tăng lên.

Chính vì vậy chúng tôi đã quyết định thành lập một trang Website riêng của dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn trong thời gian tới. Việc đưa tin về các chương trình uống nước nhớ nguồn, chúng tôi đã được sự quan tâm đặc biệt của Báo chí truyền thông trong cả nước, từ các bản tin phóng sự ngắn cho đến lúc này đã có những chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam.

Từ đó tính xã hội của dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn đã được nhân rộng và nâng cao… Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của tạp chí Xuất bản Việt Nam trong các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn của chúng tôi - điều đó là nguồn động viên cổ vũ đáng kể cho sự nghiệp của chúng tôi, cho dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn.

 

- T/c Xuất bản VN: Xin chân thành cảm ơn ông và chúc dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn ngày một thành công hơn nữa.

 

Nguyễn Bình thực hiện


In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522413
  • Lượt Đang Online : 175
Tạp chí Trí thức và Phát triển