HUYỀN THOẠI CÔN ĐẢO - NHỮNG TRANG SÁCH TRI ÂN VÀ THẤM ĐẪM NIỀM TỰ HÀO
Ngày đăng tin : 2/4/2010
Côn Đảo được biết đến từ những năm của thế kỷ thứ XIII, bởi hòn đảo này có vị trí rất quan trọng nằm trên trục giao lưu Đông – Tây, nên tàu buôn của các nước như Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp đã từng viếng thăm nơi đây. Côn Đảo còn là mảnh đất “thiêng” - nơi đã từng là một nhà tù vô cùng hà khắc dưới chế độ thực dân và đế quốc suốt hơn một thế kỷ. Đó cũng được coi là một “địa ngục trần gian” từng giam cầm nhiều thế hệ tù chính trị - những chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước đã đứng lên đấu tranh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Quá khứ đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của Côn Đảo là một dấu son trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc. Quá khứ ấy đã và mãi mãi là một “huyền thoại” về ý chí sắt đá, về lòng kiên trung bất khuất của những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Ngục tù Côn Đảo còn là trường đấu tranh, nơi rèn luyện phẩm chất và khí tiết cách mạng. Từ đây, nhiều chiến sỹ cách mạng kiên trung sau khi trở về đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước thân yêu.

Có thể nói niềm đau và nỗi nhớ, máu và nước mắt đặc biệt là lòng dũng cảm và khí phách anh hùng của các thế hệ người tù Côn Đảo được phản ánh chân thực và sinh động trong những trang sách HUYỀN THOẠI CÔN ĐẢO do Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển phối hợp với NXB Lao động xã hội – Bộ Lao động Thương binh – Xã hội xuất bản cùng với sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân, đã cho ra mắt bạn đọc giữa những ngày tháng 9 lịch sử này.

Đây là một công trình xuất bản lớn thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa của đơn vị sáng kiến và chủ trì xuất bản - Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển cùng sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước; những trang sách quý này không chỉ có giá trị lưu giữ lịch sử, truyền thống; tri ân và tôn vinh người chiến sỹ cách mạng kiên trung bất khuất trong chốn ngục tù Côn Đảo mà còn góp phần giáo dục lòng yêu nước và sự biết ơn của các thế hệ trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh.

Trong lời mở đầu cuốn sách, Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã viết: “ Tôi vô cùng xúc dộng khi đọc những bài viết trong cuốn Huyền thoại Côn Đảo, bởi những tình cảm đã từng lắng đọng từ trong những tháng ngày cam go nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, ở nơi gian khổ khó khăn và nhiều thử thách nhất để bảo vệ lương tri và phẩm giá Việt Nam, có dịp trở lại làm lay động lòng người. Những tình cảm, những suy nghĩ, sự đáp ứng chân thành của các tác giả trong cuốn sách làm trào dâng trong mỗi chúng ta khát vọng vươn tới cái cao cả, thiêng liêng và niềm tin vững chắc về ngày mai của dân tộc. Mỗi người Việt Nam yêu nước chắc chắn sẽ cảm thấy tự hào nếu được chứng kiến sự tiếp nhận trân trọng, sâu lắng, rộng rãi và phổ biến của thế hệ trẻ hôm nay với chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, là phẩm chất cao đẹp của thế hệ cha anh mình”.

Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn diễn ra tại Côn Đảo từ ngày 16 – 18/09/2008 bao gồm: Một buổi Lễ dâng hương, dâng sách và trao tặng trao tặng 1.000 cuốn HUYỀN THOẠI CÔN ĐẢO cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Hàng Dương; trao tặng quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn của huyện Côn Đảo với sự tham gia của Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nữ cựu tù chính trị Côn Đảo năm xưa Trương Mỹ Hoa; các đại biểu đại diện cựu tù chính trị Côn Đảo ở Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; lãnh đạo huyện Côn Đảo; Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CPĐT&KD Golf Long Thành(đơn vị tài trợ chính); Thiếu tướng Quân đội Phan Khắc Hải – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin; cùng các doanh nghiệp doanh nhân là đại diện cho các nhà tài trợ Công ty CP Cavico Giao Thông; Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng công trình TCI, Doanh nghiệp vàng bạc đá qúy Quang Hồng; các phóng viên báo chí truyền thông trên cả nước và Truyền hình Việt Nam VTV1.

Những nghĩa cử cao đẹp ấy thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở Côn Đảo; là sự tri ân những chiến sĩ cách mạng kiên trung trong chốn lao tù Côn Đảo, như đồng chí Trần Minh Sanh – Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã viết “ Huyền thoại Côn Đảo là một công trình xuất bản giàu ý nghĩa, như một nén tâm nhang tưởng nhớ Anh linh của các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo; cuốn sách là một tư liệu quý góp phần gìn giữ những hình ảnh, những chứng tích về một trong những địa danh và di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt còn góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay về những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh…”

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10487601
  • Lượt Đang Online : 1215
Tạp chí Trí thức và Phát triển