Đặc sắc Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2016
Ngày đăng tin : 10/10/2016
Ngày 9/10/2016 (9/9 năm Bính Thân), tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí diễn ra Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng 2016 vào dịp Tết Trùng dương hay còn gọi là Tết Trùng Cửu trong bầu không khí trang nghiêm, thành kính. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn phật tử, khách du lịch bốn phương tham dự.

Ngày 9/10/2016 (9/9 năm Bính Thân), tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí diễn ra Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng 2016 vào dịp Tết Trùng dương hay còn gọi là Tết Trùng Cửu trong bầu không khí trang nghiêm, thành kính. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn phật tử, khách du lịch bốn phương tham dự.

Đây là năm thứ 2 lễ hội hoa cúc được diễn ra và là đại lễ lớn của chùa Ba Vàng. Lễ hội quy tụ 100 loài hoa cúc từ các nơi và cả nước ngoài về tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ hoa. Lễ hội diễn ra với nhiều chương trình đặc sắc, phục dựng và hội tụ những nét đẹp của đời sống văn hóa truyền thống dân tộc Việt, hướng con người tới những giá trị Chân - Thiện - Mỹ. Như các hoạt động: Nghi thức dâng hoa cúng dường, rước linh vật hoa cúc, dâng cơm mới, rước nước giếng thần, pha trà cúng Phật, lễ cầu quốc thái dân an, thi cắm hoa và pha trà dâng cúng Phật, thiền trà hoa cúc, trình diễn viết thư pháp, dân ca 3 miền… Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng mang tính nhân văn sâu sắc gắn liền với lòng tri ân của nhân dân với Bác Hồ, các anh hùng liệt sỹ, cha mẹ, thầy cô.

Theo TS. Đại Đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, ngày 9/9 âm lịch là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương, hay tết Trùng Cửu, ngày tết hoa cúc. Tết Trùng Cửu lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ, là một tập tục khá phổ biến xưa kia, mang nhiều nét đẹp về văn hóa. Trong tết Trùng Cửu, các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì vào rừng hái hoa cúc mang về cắm để cầu mong điều may mắn đến với mình và gia đình. Tết Trùng Cửu còn là tết cơm mới, mọi người làm nhiều món ăn biếu cha mẹ, họ hàng nội ngoại để biểu thị sự kính trọng, hiếu thuận… Hiện còn rất ít người nhớ về ngày Tết này.

Lễ hội hoa cúc chùa Ba Vàng với nhiều mô hình tiểu cảnh hoa đa dạng với chủ đề chủ đạo về tri ân. Các làng hoa được các nghệ nhân cắm hoa bố trí một cách khéo léo, tinh tế và đầy sáng tạo. Với sự kết hợp hài hòa phong cách hiện đại và cổ kính, đem lại cho người thưởng lãm không chỉ là những khám phá bất ngờ thú vị, những phút giây thư giãn bình an trước vẻ đẹp chân phương mộc mạc của hoa cúc mà còn được nuôi lớn thêm trong tâm hồn những giá trị đạo đức cao quý của con người. Du khách ngoài thưởng thức các nghi lễ đặc sắc, tiết mục văn nghệ ấn tượng mà còn có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hơn một trăm loài hoa cúc khoe sắc thắm trong nắng thu.

Trong dịp này, chùa Ba Vàng vinh dự đón nhận danh hiệu "Ngôi chùa xanh, vì sự nghiệp bảo vệ môi trường" và bằng khen “Vì sự nghiệp giáo dục truyền thống”.

Hình ảnh ghi nhận: 

Ngọc Liên

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522668
  • Lượt Đang Online : 1500
Tạp chí Trí thức và Phát triển