Một tấm lòng tri ân sâu nặng
Ngày đăng tin : 19/12/2014

Tiến sĩ Võ Văn Hồng là người sống khiêm nhường, luôn hướng lòng mình tới những việc thiện, việc nghĩa với mong muốn cho một xã hội tốt đẹp, văn minh. Lúc khó khăn cũng như khi thuận lợi, ông vẫn không xa rời những tiêu chí và nghĩa cử cao đẹp ấy. Và, điều không ai có thể phủ nhận ở Tiến sĩ Võ Văn Hồng, đó chính là chữ TÂM luôn lắng đọng trong sâu thẳm tâm hồn vốn rất nặng tình quê, tình đời của ông. 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thanh Chương, Nghệ An - xưa kia vốn là một miền quê nghèo khó, nhưng rất giàu truyền thống văn hóa, truyền thống hiếu học và truyền thống cách mạng, Tiến sĩ Võ Văn Hồng hiểu rằng quê hương sẽ là điểm tựa cho ông có thể bay cao, vươn xa trong cuộc sống và sự nghiệp. Ông tự hào về các thế hệ cha ông mình và luôn tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng.  Dòng họ Vũ - Võ Việt Nam mà Tiến sĩ Võ Văn Hồng là hậu duệ được phát tích từ làng Mộ Trạch tỉnh Hải Dương do Đức thần tổ Vũ Hồn lập nên. Mộ Trạch được gọi là “Làng Tiến sĩ” vì trong bia ký lưu danh tại Văn Miếu, cả nước có 82 bia tiến sĩ thì làng Mộ Trạch đã có tiến sĩ được ghi trong 18 bia với 25 vị tiến sĩ. Riêng khoa thi năm 1656 Mộ Trạch có 3 người đỗ tiến sĩ, trạng nguyên. Làng được vua Tự Đức sắc phong “Nhất gia bán thiên hạ”, nghĩa là một dòng họ bằng nửa thiên hạ. Ngày nay, những công trình văn hóa - lịch sử, hạ tầng cơ sở bề thế, khang trang ở Làng Mộ Trạch và xã Tân Hồng đều có tâm huyết và  sự tri ân sâu nặng với cội nguồn của ông.

Miền đất Thanh Chương quê hương Tiến sĩ Võ Văn Hồng từ xa xưa đã là một vùng đất có “phong tục địa phương khoáng đạt, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, kẻ sĩ chăm chỉ đèn sách trau dồi lễ nghĩa; dân làm nghề nông thì đàn ông chăm lo mùa vụ, đàn bà thì giữ gìn chính chuyên, hiền thục. Mọi người đều rất coi trọng lễ làng, phép nước, chuộng sự cần kiệm và đều coi trọng việc báo đáp công ơn đối với nhà vua và cha mẹ là niềm vui…” (Theo sáchNghệ An ký của Bùi Dương Lịch). Miền đất ấy cũng không thiếu những đặc sản ngon: “Nhút Thanh Chương, Tương Nam Đàn” là vậy. Hay còn một số đặc sản khác nữa như: “Thanh Chương ngon cá sông Giăng, ngon khoai La Mạc, ngon măng chợ Chùa”; “Ai hay nước chát măng chua. Đi ngược Chợ Chùa thì tới Minh Sơn”; “Ai hay mít ngọt, mui bùi. Có về Cát Ngạn với tôi cùng về”… Đặc biệt, vùng quê nghèo ấy lại là nơi từng sinh ra rất nhiều nhân tài cho đất nước, mà thời nào cũng có. Trong đó có thể kể đến GS Đặng Thai Mai, GS.BS Hoàng Đình Cầu, GS.NGND Nguyễn Tài Cẩn, GS.VS Nguyễn Duy Quý, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, TS. Nguyễn Sĩ Dũng…; các nhà cách mạng Tôn Quang Phiệt, Nguyễn Sĩ Cách; Phó Thủ tướng Nguyễn Côn; Trung tướng Nguyễn Đệ, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Thiếu tướng - TS.NGND Nguyễn Thủ Thanh, Thiếu tướng - Tiến sĩ Đặng Xuân Loan…; nhà ngoại giao Trần Văn Hằng; nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, nghệ sĩ Đinh Thìn…; các doanh nhân như Nguyễn Cảnh Sơn, Nguyễn Cảnh Hồng, Giản Tư Trung, Nguyễn Minh Hồng… Tiến sĩ Võ Văn Hồng có thể tự hào là một trong những người con danh giá ấy của quê hương Thanh Chương.

Tình quê, gốc quê và truyền thống quê hương không bao giờ phai mờ trong con người Tiến sĩ  Võ Văn Hồng. Bởi lẽ, đất và người Thanh Chương nghĩa nặng tình sâu; đặc biệt là tuổi thơ cực nhọc, sự nghiệt ngã của thiên nhiên đất trời, của bom đạn giặc giã…, rồi mạch nguồn văn hóa và truyền thống luôn ấm nóng của quê hương, của dòng tộc, của gia đình cùng với kiến thức truyền dạy của thầy cô giáo đã sớm giúp ông định hình bản lĩnh, tính cách và nghị lực vươn lên của mình; là hành trang quý giá để TS. Võ Văn Hồng vững vàng bước vào đời, vững tin vượt qua khó khăn thử thách cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Trong nhiều phẩm chất tốt đẹp của Tiến sĩ Võ Văn Hồng, sống tình sâu, nghĩa nặng với quê hương, với con người và thấm đẫm lòng tri ân,  cùng đạo lý Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, là phẩm chất cao quý, luôn được ông gìn giữ, đắp bồi. Vì vậy đối với ông, làm doanh nghiệp không chỉ để mưu sinh, để làm giàu cho bản thân theo cách đơn thuần, mà còn để có thêm điều kiện vật chất làm việc thiện, giúp đỡ mọi người. Ngay từ cách đây gần 40 năm về trước, Tiến sĩ  Võ Văn Hồng, Chủ tịch Công ty thương mại Bến Thành - Mat-xcơ-va, vì thương những người dân nghèo khó phải đóng góp xây dựng hằng năm mà trường vẫn chẳng ra trường, thương những học trò nghèo sớm hôm vất vả mà vẫn học chăm học giỏi nên đã quyết định dốc lòng nghĩa tình tặng Trường THPT Thanh Chương III một cơ ngơi khang trang. Chả thế mà từ lâu rồi, người dân Cát Ngạn vẫn gọi ngôi trường ấy bằng một cái tên tỏ lòng biết ơn: Trường Võ Hồng. Dẫu rằng không có văn bản nào ghi như vậy cả, nhưng với người dân thì không thể quên công ơn người đã đem tới cho họ những giá trị vô giá của nghĩa nặng tình sâu.

Suốt từ những năm tháng đó cho đến nay, người hậu duệ của họ Võ Tá Phong Thịnh Võ Văn Hồng không những không ngơi nghỉ mà ngày càng đem tâm sức nhiều hơn của mình làm nhiều việc tốt cho cộng đồng xã hội và cho quê hương. Ông bao giờ cũng toàn tâm, toàn ý vì quê hương, vì sự phát triển của dòng họ Vũ - Võ, vì đạo lý tri ân. Các công trình văn hóa, lịch sử lưu giữ “hồn thiêng” làng quê, dòng tộc đều tỏa lan ấm áp nghĩa tình của ông.

Nói về nghĩa tri ân, đặc biệt là tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, Tiến sĩ Võ Văn Hồng luôn có một sự đồng hành và tri ân sâu sắc. Là một trí thức thành đạt, lại từng phục vụ trong quân đội và nhất là có người em hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nên ông hiểu được tình cảm và tâm nguyện của người dân, của thân nhân liệt sỹ, hiểu sâu sắc giá trị của cuộc sống hòa bình mà phải mất bao nhiêu xương máu của đồng chí, đồng bào mới có được. Vì thế, ông đã ủng hộ, công đức nhiều công trình, nhiều hoạt động tri ân liệt sỹ, coi đó là tình cảm và trách nhiệm tri ân của chính mình đối với đồng đội đã ngã xuống cho hòa bình của đất nước hôm nay.

Vốn là người có duyên với Phật pháp, mới đây khi đến công đức cho chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) một cây bồ đề gần 10 năm tuổi, Tiến sĩ Võ Văn Hồng được tận mắt chiêm bái và được nghe Đại Đức Thích Trúc Thái Minh giới thiệu về 10 pho Đại sách lưu danh liệt sỹ đang được đặt thờ tại Chùa, ông  đã quyết định công đức cho chùa số kinh phí xuất bản sách để kịp cho ngày tổ chức đại lễ nhập linh 10 pho Đại sách. Nghĩa cử ấy của Tiến sĩ Võ Văn Hồng đã làm cho anh chị em cán bộ phóng viên Tạp chí Trí thức và Phát triển vô cùng cảm động. Sự đồng hành và tri ân đáng quý ấy chính là động lực để Tòa soạn tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp báo chí và xuất bản hướng về đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa ngày một nhiều thành tựu hơn nữa... Bởi những trang sách kế tiếp của Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam sẽ còn nối dài hơn những dòng tên, những chiến công của bao Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh nhằm bảo tồn ký ức, bảo tồn mãi mãi những giá trị tinh thần trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam cho muôn đời con cháu mai sau.  Bởi sự tri ân với những người con của Tổ quốc đã ngã xuống vì nghĩa lớn không bao giờ là đủ. 

 ĐẶNG ĐÌNH CHẤN

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522611
  • Lượt Đang Online : 1405
Tạp chí Trí thức và Phát triển