Viết tiếp khúc tráng ca
Ngày đăng tin : 23/11/2014

 Ngày còn học phổ thông tại quê nhà, có những buổi chiều tôi vẫn ngồi nghe ông ngoại kể về ông và đồng đội của ông thời chiến tranh. Những câu chuyện qua lời kể của ông bao năm vẫn nguyên vẹn một nỗi đau nhớ về những người đồng đội đã ngã xuống mà chưa tìm thấy hài cốt. Ông nói với tôi, chiến tranh thì qua lâu rồi, nhưng nỗi đau từ chiến tranh thì vẫn không nguôi. Ông nói về ước mơ làm báo của tôi, nếu mai này thành hiện thực thì thay ông nói lên những nỗi đau hậu chiến tranh, đi tìm những mảnh đời, những thân phận con người chịu sự tác động trực tiếp từ những cuộc chiến tranh. Thay ông tìm những người đồng đội đã ngã xuống, thắp lên một nén tâm hương. Thế rồi như là do cơ duyên, qua các phương tiện truyền thông, tôi tình cờ biết được Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn của Tạp chí Trí thức và Phát triển với những hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa giàu ý nghĩa; tiêu biểu là chương trình xuất bản 10 pho Đại sách lưu danh các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, được thực hiện xuất phát từ ý tưởng tâm huyết của nhà thơ, nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Tổng biên tập Tạp chí.Các Cựu chiến binh với những trang sách thiêng mang tên "Huyền thoại"


Qua những nguồn tin trên các tờ báo như Văn nghệ quân đội, Quân đội nhân dân,… tôi được biết tập thể cán bộ phóng viên, biên tập viên Tạp trí Trí thức và Phát triển, bằng cả tâm huyết, trí tuệ, lòng thành kính tri ân với những người đã nằm xuống, không quản ngại khó khăn, vất vả và thử thách trong suốt nhiều năm qua (2007 – 2014) để viết nên những trang sách tầm vóc và quy mô, được ví như những “tượng đài bằng chữ” linh thiêng, lưu danh hơn 10 vạn dòng tên các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống qua các cuộc kháng chiến vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong hơn mười vạn dòng tên đó, chắc rằng có cả những dòng tên những người đồng đội của ông tôi ?

Điều đặc biệt nữa là 10 pho đại sách này đã được an vị tại Nhà thờ Tổ  của Chùa Ba Vàng - Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và ngày 14/12/2014 sẽ tổ chức Đại lễ Nhập linh các liệt sỹ lưu danh trong 10 pho Đại sách đó. Quả thực Tạp chí Trí thức và Phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cùng Chùa Ba Vàng đã làm một công việc hết sức cao đẹp và ý nghĩa. Những hoạt động  linh thiêng như vậy đã phần nào nói thay tâm khảm và ước nguyện của hàng triệu trái tim trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có ông tôi, về tình cảm và ước nguyện tri an đồng đội của mình, người thân của mình; viết tiếp khúc tráng ca của dân tộc. Và việc làm này càng ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp cả nước kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.Một trong 10 Pho Đại sách an vị tại chùa Ba Vàng


…Lại nhớ về hình ảnh của ông tôi, bao năm rồi vẫn còn khắc sâu trong tâm trí của tôi:  Ông ngồi lặng im trước hiên nhà, áp sát chiếc radio cũ vào tai, lắng nghe từng câu chữ trong Chương trình Nhắn tìm đồng đội của Đài tiếng nói Việt Nam. Rồi hình ảnh những bà mẹ, những người cha mắt đỏ hoe trong ngày lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đứng trên lan can cây cầu bắc qua sông Thạch Hãn, nhìn xuống dòng sông dập dềnh hoa trôi, nơi mà xưa kia con mình đã đổ máu, đã hy sinh để đổi lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Họ mong gì sự vinh danh hoành tráng đâu, họ chỉ mong anh linh những người đã khuất có một nơi chốn an nghỉ. Nhưng trong số đó, rất nhiều liệt sỹ chỉ còn lại duy nhất dòng tên, không còn gì nữa. 10 Pho Đại sách do Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện, dưới góc nhìn văn hóa thì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới có sáng kiến thờ phụng và lưu danh những người con của dân tộc đã xả thân vì nghĩa lớn bằng những trang sách truyền thống. Dưới góc nhìn tâm linh và tri ân, công việc này của Tạp trí Trí thức và Phát triển đã thay nhân dân cả nước, thay những người như ông tôi tìm lại tên đồng đội, thay những người cha, người mẹ lưu giữ dòng tên của những người con đã ngã xuống khắp các chiến trường ác liệt năm xưa, như  những “ngôi mộ chữ” linh thiêng.

Hằng năm vẫn thế, vẫn những chương trình văn nghệ hoành tráng kỷ niệm ngày chiến thắng, kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam… với những diễn viên múa mặc áo xanh, những hình ảnh mô phỏng mẹ Việt Nam quấn khăn tóc bạc được các con nâng dắt trên sân khấu, bên nền thơ nhạc bi hùng. Đó cũng là sự tri ân. Nhưng, không phải không có những chuyến thăm hỏi hình thức, những lời an ủi sáo rỗng, những hành động “tri ân” đầy vụ lợi, có điều gì đó đứng ngoài nỗi đau vẫn lặng lẽ chảy suốt bao năm trời.... Nhưng, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức Trí thức và Phát triển đã chọn cách tri ân vượt qua khỏi những điều hình thức đó, làm một công việc thiết thực, sâu xa, góp đã xoa dịu được nỗi đau lặng lẽ, đã bằng tấm lòng, bằng trí tuệ an ủi người còn sống, viết tiếp khúc tráng ca hào hùng của dân tộc, vun đắp thêm lên sức mạnh đoàn kết cộng đồng vì sự trường tồn của non sông đất nước.

BBT

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522410
  • Lượt Đang Online : 170
Tạp chí Trí thức và Phát triển