10 Pho Đại sách trong cảm nhận của đồng bào, đồng chí
Ngày đăng tin : 23/11/2014

 Chung tay góp sức gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng… là phẩm cách và truyền thống cao đẹp của mỗi người dân Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do của đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình trong các cuộc kháng chiến thần thánh chống ngoại xâm. Bao năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Sự chung tay của nhà nước và các tổ chức xã hội đã cho ra đời hàng trăm dự án mang nghĩa cử cao đẹp nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ.

 Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Tạp chí Trí thức và Phát triển đã và đang thực hiện một trong những hoạt động xã hội làm lay động lòng người, hiện thực hóa những nghĩa cử cao đẹp của truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” bằng việc xuất bản 10 Pho Đại sách cùng hàng vạn bản sách mang tên Huyền thoại nằm trong Bộ sách Huyền thoại Việt Nam - tri ân và lưu danh dòng tên các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Bộ sách Huyền thoại Việt Nam ấy gắn liền với những địa danh lịch sử, với những chiến công lừng lẫy của quân và dân ta đã được tập thể cán bộ, phóng viên, Biên tập viên Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện với một tâm nguyện xây dựng những tượng đài bằng chữ để lưu danh dòng tên các Anh hùng liệt sỹ mãi cho đời sau.

10 Pho Đại sách Huyền thoại Việt Nam với sứ mệnh thiêng liêng là lưu danh những dòng tên liệt sỹ, do đó những trang sách này đã vượt ra khỏi ý nghĩa của một ấn phẩm văn hóa thông thường mà trở thành những cuốn sách thờ thiêng liêng trên bàn thờ liệt sỹ. Trong suốt gần 10 năm thực hiện, từng dòng tên liệt sỹ, từng trang sách đã trở thành gần gũi và thân thương đối với Ban biên tập của Dự án Văn hóa Uông nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển. Hồn vía của các anh đã chở che, dẫn dắt những người thực hiện dự án nhân văn này vượt qua bao khó khăn trở ngại để có được những trang sách đầy ý nghĩa, có được một Đại lễ nhập linh thiêng liêng vào trung tuần tháng 12. Sự chung tay góp sức, góp trí của các trí thức, các cựu chiến binh, của các đồng nghiệp và đặc biệt là những tấm lòng vàng của các doanh nghiệp, doanh nhân cả nước đã góp phần làm cho 10 Pho Đại sách Huyền thoại Huyền thoại Việt Nam trở thành những nén tâm nhang có ý nghĩa cao đẹp và là nơi hội tụ của những trái tim và những tấm lòng.

Dưới đây là những đánh giá, ghi nhận cùng những lời phát biểu đầy tâm huyết về dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn làm lay động lòng người bởi tấm lòng và cái Tâm trong sáng, đặc biệt là ý tưởng về việc lưu danh đời đời và tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho nền độc lập tự do của Tổ quốc thông qua những trang sách Huyền thoại trong Bộ sách Huyền thoại Việt Nam.
 
Đồng chí Hồ Nghĩa Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải trong lần tham dự Chương trình Tri ân - Tưởng niệm và Dâng sách liệt sĩ TNXP Việt Nam tại Bố Trạch – Quảng Bình được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp trên VTV1 (2009):

Tôi rất xúc động khi tham dự  “Chương trình Tri ân - Tưởng niệm và Dâng sách liệt sĩ TNXP Việt Nam” do Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 phối hợp với Trung ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam tổ  chức đúng vào dịp kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong. Đây là một việc làm thiết thực và vô cùng ý nghĩa, một nghĩa cử  cao đẹp thể hiện sâu sắc đạo lý truyền thống Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta.

Ôn lại quá khứ hào hùng và nhìn vào thực tại và tương lai, chúng ta luôn tự hào với công lao của các thế hệ cha anh đi trước và luôn  nhận thức sâu sắc trách nhiệm lớn lao của mình. Trong đó, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp: Tri ân các anh hùng liệt sĩ, vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của mỗi người chúng ta. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ công ơn và những cống hiến vô giá đó.
 
Đồng chí Nguyễn Tiến Năng - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam: 

Trung ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển và Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 đã dành thời gian, công sức, kinh phí biên soạn và xuất bản cuốn sách “Huyền thoại TNXP Việt Nam” nhằm tri ân và tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông ngàn đời bền vững.

Có thể nói hình ảnh bộ đội, TNXP, các lực lượng giao thông vận tải gắn liền với những chiến công hiển hách trên đường Trường Sơn mãi mãi là một bản anh hùng ca bất tử trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

(Trích phát biểu của Đồng chí Nguyễn Tiến Năng – Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam tại buổi truyền hình trực tiếp trên VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại Chương trình Tri ân - Tưởng niệm và Dâng sách liệt sĩ TNXP Việt Nam, Quảng Bình tháng 11/7/ 2009).
 
Đồng chí Trương Quốc Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang: 

Có thể nói, những trang sách Huyền thoại Phú Quốc là một tượng đài bằng chữ hoành tráng dâng lên các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hi sinh ở Phú Quốc vì sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước; là sự tri ân sâu nặng của chúng ta đối với đất và người Phú Quốc, nơi đã góp phần làm nên một huyền thoại của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.  Nội dung của Huyền thoại Phú Quốc sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về quá khứ hào hùng, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong nhà tù của chủ nghĩa thực dân và đế quốc. Quá khứ ấy đã và sẽ mãi mãi được khắc ghi trong ký ức của các thế hệ người Việt Nam nói chung và người dân Phú Quốc – Kiên Giang nói riêng. Sức lan tỏa của Huyền thoại Phú Quốc còn mang một ý nghĩa giáo dục lớn về truyền thống dân tộc, về lòng yêu nước, thương nòi đối với thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

(Trích phát biểu của Đồng chí Trương Quốc Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tại Lễ dâng hương, trao tặng sách HTPQ cho Đảng bộ và nhân dân Kiên Giang, Đảng bộ, nhân dân huyện Phú Quốc nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tháng 7/2008).
 
Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp ấy của Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn, Đồng chí Trần Minh Sanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã viết: 

“Huyền thoại Côn Đảo là một công trình xuất bản giàu ý nghĩa, một tượng đài bằng chữ, như những nén tâm nhang tưởng nhớ Anh linh các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo và là một tư liệu quý góp phần lưu giữ những hình ảnh, những chứng tích về một trong những địa danh và di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt cuốn sách sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay về những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Nghĩa cử cao đẹp ấy thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở Côn Đảo; là sự tri ân những chiến sĩ cách mạng kiên trung trong chốn lao tù Côn Đảo”. 
 

Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội

 
Tạp chí Trí thức và Phát triển là cơ quan thông tin, tuyên truyền của giới trí thức Thủ đô. Trong những năm qua, đơn vị đã có nhiều sáng kiến, với nhiều hoạt động báo chí - truyền thông - xuất bản mang lại hiệu quả xã hội cao, góp phần vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
Với việc xuất bản bộ sách Huyền thoại Việt Nam nằm trong Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn của Tạp chí là việc làm vô cùng ý nghĩa, bởi đó không chỉ là sự tri ân và lưu danh dòng tên các anh hùng liệt sỹ mà còn góp phần đáng kể vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.  Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá rất cao những việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn mà Tạp chí Trí thức và Phát triển đã và đang thực hiện.
 

 
Đại tá Trần Ngọc Long - Nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48 - Thạch Hãn, Sư đoàn 320B (nay là Sư đoàn 390 - Binh đoàn Quyết Thắng)
 
Là một CCB đã từng cầm súng trực tiếp chiến đấu tại Thành cổ Quảng trị, tôi cảm thấy vinh dự và thật đúng với mong muốn của mình khi được tham gia cùng Ban biên tập Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn để làm nên cuốn sách thiêng liêng giàu ý nghĩa Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị.

Sự cố gắng của BBT là rất lớn. Trước hết là sự nỗ lực tái hiện một phần lịch sử hào hùng của cuộc chiến 81 ngày đêm đầy máu lửa trong mùa hè 1972. Song cái đáng quí, đáng trân trọng nhất là lần đầu tiên tên tuổi của những người đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống trên từng tấc đất Thành cổ Quảng Trị, trên dòng sông Thạch Hãn, được đăng trang trọng trên cuốn sách. Điều đó thỏa nguyện sự khát khao cháy bỏng của hàng nghìn thân nhân gia đình liệt sĩ, hàng nghìn cựu chiến binh chúng tôi. Đó cũng là những trang sử vàng cần phải được lưu giữ cho muôn đời sau.

Là lớp người của thế hệ đi trước, chúng tôi trân trọng tự hào hơn và tin tưởng chắc chắn rằng mạch nguồn truyền thống quật cường của dân tộc sẽ được gìn giữ bằng những việc làm thiết thực như Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn đã và đang thực hiện.
 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Thường,  Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc
 
Đã có nhiều con người ưu tú của quê hương Yên Lạc - Vĩnh Phúc đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chúng tôi tự hào về những tấm gương hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ và ước nguyện của họ về một quê hương, một Tổ quốc thanh bình và no ấm đã và đang được chúng tôi thực hiện một cách sinh động trên mảnh đất quê hương. Giáo dục truyền thống lịch sử cho lớp trẻ hôm nay noi theo tấm gương của lớp người đi trước cũng chính là tâm nguyện của chúng tôi để các Anh hùng liệt sỹ mãi mãi sống trong tâm trí của những người đang sống. Đó cũng chính là trách nhiệm, là tình cảm, là lòng biết ơn sâu nặng của quê hương đối với những người con đã ngã xuống vì quê hương đất nước.
 
 

Ông Phạm Hữu Sơn,  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV,  Tổng Giám đốc TCT Tư vấn Thiết kế GTVT, Bộ Giao thông Vận tải.

 
Tập thể CBCNV Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải - Tedi vinh dự và tự hào được đồng hành với nhiều hoạt động của Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển. Đây là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa của Dự án đáp ứng tâm nguyện của các thân nhân gia đình liệt sỹ và các cựu chiến binh trên cả nước.

Chúng tôi mong muốn Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn có nhiều hoạt động, có nhiều công trình xuất bản nhằm tri ân và lưu danh liệt sỹ, đồng thời mang tính giáo dục sâu sắc. Đó là sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống của dân tộc. 
 
 
Bà Châu Thị Thu Nga - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc  Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất 
 
Tham gia các hoạt động tri ân và lưu danh dòng tên các anh hùng liệt sỹ do Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện đã cho  chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn về sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của các anh. Qua đó, mỗi người lại có thêm niềm tin và sức mạnh để lao động, sáng tạo xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Tôi thực sự xúc động khi được chứng kiến 10 Pho Đại sách thiêng liêng này.
Là người được cử tri tin tưởng, giao phó trọng trách làm một người đại biểu của nhân dân, tôi càng ý thức phải hoàn thành tốt hơn nữa trách nhiệm và vinh dự của mình, xứng đáng với niềm tin cậy của cử tri; với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh...
 
 


Thật cảm động khi tận mắt chiêm ngưỡng những Pho Đại sách thiêng trong đó có lưu danh liệt sĩ là người thân của mình, Ông Trần Thế Lợi – Đại diện cho thân nhân gia đình liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị đã xúc động phát biểu:

Dự án Văn hóa Uống nước Nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển đưa ra sáng kiến và thực hiện bộ sách Huyền thoại Việt Nam như một tượng đài bằng chữ để lưu danh và tri ân các anh hùng liệt sỹ. Đây là một việc làm thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, có ý nghĩa sâu sắc trong việc tri ân, lưu danh các anh hùng liệt sỹ đã vì nước quên thân; có tác dụng to lớn trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã làm ấm lòng và vơi bớt nỗi đau của bao gia đình thân nhân liệt sĩ chúng tôi. Thật cảm động vô cùng khi được tận mắt chiêm ngưỡng cuốn sách độc bản cỡ lớn cùng hàng ngàn bản sách Huyền thoại khuôn khổ 21x29cm mà trong đó có lưu danh liệt sĩ là người thân của mình như thế này.
 
Xin cảm ơn Dự án Văn hóa Uống nước Nhớ nguồn, cảm ơn các cơ quan ban ngành, đơn vị doanh nghiệp cảm ơn các quý vị, bằng cái tâm trong sáng, bằng nghĩa cử tri ân sâu nặng, đã làm nên sự kiện thiêng liêng này. Chúng tôi mong rằng những việc làm như thế này luôn nhận được sự chung tay góp sức của toàn xã hội để tiếp tục phát huy, trao truyền tinh thần và sức mạnh dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Với lòng tri ân sâu nặng đối với các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh, Doanh nhân TRẦN CẨM NHUNG - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh GOLF Long Thành chia sẻ

Trên mảnh đất Quảng Trị ghi đậm dấu ấn lịch sử và trong giờ phút linh thiêng này, tôi vô cùng xúc động được bày tỏ lòng tri ân sâu nặng của mình đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè 1972. Máu xương của các anh đã hòa tan vào đất mẹ, không một nấm mồ, không một dòng tên lưu lại nơi mình đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Và, cho đến hôm nay, sau gần 40 năm “lưu lạc” các anh mới được lưu danh trong những trang sách thiêng Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị do Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện với sự chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp, doanh nhân cả nước.Được tham gia Chương trình Đại lễ cầu siêu - Lễ Tri ân và lưu danh liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị là một may mắn, là một điều thiêng liêng đối với tôi. Thắp nén tâm nhang, tôi linh cảm rằng hàng ngàn linh hồn liệt sỹ Thành cổ cũng hồ hởi đón nhận tấm lòng tri ân của chúng ta qua chương trình giàu ý nghĩa này.

Một lần nữa, tôi xin được nghiêng mình tưởng nhớ các liệt sỹ Thành cổ và mãi mãi không bao giờ quên công ơn của các anh - những người con anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.
 
Nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam đã viết nên những dòng đầy cảm xúc khi tham dự Đại lễ cầu siêu, tri ân và lưu danh các liệt sỹ Thành cổ:  

Tháng 7! Chúng tôi lại được về Quảng Trị. Lại về với Thành cổ, với dòng sông Thạch Hãn - Dòng sông Lửa một thời. Tuy đã ba, bốn lần dừng chân và viếng các nghĩa trang liệt sĩ trên mảnh đất máu lửa này, nhưng lần này chúng tôi vẫn vô cùng náo nức. Bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham dự Đại lễ cầu siêu, tri ân và lưu danh các liệt sỹ Thành cổ. Chương trình như một khúc tráng ca, lại như lời thỉnh niệm do  Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị  tổ chức.

Riêng việc ra mắt cuốn sách ghi danh hơn 4.000 dòng tên các anh hùng liệt sỹ Thành cổ ngã xuống trong 81 ngày đêm, đã thôi thúc chúng tôi… Bởi đã 39 năm qua rồi, tên các anh vẫn nằm tản tác đâu đó ở các giấy báo tử, ở các bản lưu trong các đơn vị, các sư đoàn, nhiều tên các anh vẫn lẫn trong cây cỏ, gạch đá ngổn ngang. Chưa một ai và chưa ở đâu ghi được đầy đủ tên các anh! Có người còn gọi các anh là liệt sỹ vô danh! Không! Các anh không bao giờ vô danh. Các anh có tên tuổi, có gia đình, có quê quán, các anh có người yêu, có mái trường và có cả những ước mơ!

Ròng rã hơn hai năm, khi liên lạc với hàng chục đơn vị quân đội, khi lần tìm về hàng trăm tỉnh, xã, huyện và các gia đình thân nhân liệt sỹ; những người thực hiện cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị đã ghi danh được 4154 tên các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong mùa hè bi tráng ấy.

Đại lễ cầu siêu và Lễ dâng sách tri ân với sự có mặt của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, trên 200 hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chư tôn, Phật tử, cùng trên 500 cựu chiến binh thành cổ, 40 doanh nhân, hàng chục các nhà thơ, nhà khoa học, hàng trăm đại diện gia đình thân nhân liệt sỹ, gần một ngàn nhân dân trong vùng, đã thành công viên mãn. Trên 400 gói quà được gửi đến các gia đình liệt sỹ, hàng chục căn nhà tình nghĩa được trao tặng. Có những doanh nhân trao tặng hàng trăm triệu đồng, những doanh nghiệp địa phương với những món quà trị giá hàng chục triệu, có những đại biểu âm thầm tặng vào quỹ 20 triệu. Hàng trăm bàn tay thả vào hòm công đức 5 ngàn, 10 ngàn đồng, nét mặt ai cũng hoan hỉ, tươi vui.

Các nhà thơ, các nhà khoa học, các cựu chiến binh thì rạo rực vì đã góp sức làm nên những trang sách đầy ý nghĩa . Sự tri ân thật muôn màu muôn vẻ và sự tri ân không bao giờ là đủ để làm dịu những nỗi đau…
 
Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Đoàn Công Tính 
 
Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển đã động viên được  nhiều người và tổ chức xã hội cùng chung tay làm nên sự kiện đáng hoan nghênh: ra sách Kỷ lục về Huyền thoại Việt Nam, tặng sách cho các thân nhân liệt sĩ, người có công... tổ chức cầu siêu lớn và giao lưu - văn nghệ đầy xúc động. Là cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, tôi tâm đắc và cảm ơn chương trình này. Mong muốn được đón nhận thêm các công trình giàu sáng tạo của các anh... 
Khi biết tin Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển xuất bản cuốn sách Huyền thoại TNXP Việt Nam, cựu TNXP Võ Thị Đầm (Long An) đã gửi thư: 

“Những ai đã từng khoác áo TNXP, đã tạm biệt gia đình, mái trường thân yêu và cuộc sống thị thành để tình nguyện gia nhập vào tổ chức TNXP, một ngôi trường cách mạng của tuổi trẻ lúc bấy giờ luôn đau đáu nhớ về những ngày tháng sục sôi đó. Và, hôm nay khi cuốn sách Huyền thoại TNXP Việt Nam ra đời khiến chúng tôi rất tự hào và xúc động bởi vì chúng tôi không bị lãng quên”. Cuốn sách đã dành những tình cảm tri ân trân trọng nhất để đăng dòng tên của gần 5 ngàn liệt sĩ TNXP đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc…

Cuốn sách còn là một tượng đài bằng chữ lưu truyền cho thế hệ mai sau về những giá trị tinh thần, ý chí làm nên chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.
 
Tri ân những người đã hi sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc là trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng của mỗi chúng ta, đó còn là nhịp đập trái tim của những người Việt Nam yêu Tổ quốc, những tâm sự ấy cũng chính là tâm nguyện chung của chúng ta – những người đang sống, đang nối tiếp để làm nên một dáng vóc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.
 
Ông Hoàng Tuấn Minh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Nam Minh Hoàng

Tôi là người có vinh dự được chung tay góp sức cùng Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn tổ chức xuất bản 10 pho đại sách quí về các anh hùng liệt sĩ Việt Nam qua các thời kỳ. Tôi cho đây là một “kỳ quan”, một tượng đài bằng chữ có một không hai của Việt Nam. Bởi trong mỗi cuốn sách, ví như Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Trường Sơn… tất cả đã nói lên phần nào những ác liệt của các trận đánh gắn liền với những địa danh đó. Song điều xúc động, thiêng liêng chính là phần lớn những trang sách này đã đăng tải trang trọng dòng tên của hàng nghìn liệt sĩ, nâng tổng số dòng tên các liệt sĩ đa sưu tầm được lên gần một triệu người. Đó cũng là sự cố gắng rất lớn của Ban biên tập trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Chúng tôi được biết, 10 pho đại sách này đã được cung rước và an vị tại chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí, để ngày ngày hương linh các liệt sĩ được hương khói ấm áp, để đồng chí đồng bào trong cả nước có dịp chiêm ngưỡng. Thông qua đó còn nhằm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không bao giờ được quên những mất mát hy sinh của thế hệ cha ông đã xây đắp nên nền độc lập hòa bình của Tổ quốc. Bằng tất cả sự ngưỡng mộ và lòng thành kính với các anh hùng liệt sĩ, tôi mong sao Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn của Tạp chí Trí thức và Phát triển tiếp tục làm nên những công trình xuất bản giàu ý nghĩa này.
 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522404
  • Lượt Đang Online : 160
Tạp chí Trí thức và Phát triển