Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Chương trình tri ân và 10 Pho Đại sách thiêng
Ngày đăng tin : 22/11/2014

 10 Pho Đại sách mang tên Huyền thoại do Dự án Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện xuất bản đã và sẽ tạo nên sức lan tỏa rộng lớn bởi những trang sách thiêng này chứa đựng những giá trị tinh thần lớn lao của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại để làm nên những chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử khiến cả thế giới phải nể phục tinh thần và ý chí Việt Nam.


Ban biên tập trân trọng trích đăng một số ý kiến đánh giá, nhận xét của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng sự đồng hành của các đồng chí với Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn giàu ý nghĩa. 


Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười rất quan tâm tới những hoạt động của dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn (Lãnh đạo Tạp chí tặng sách huyền thoại cho nguyên Tổng Bí thư)
 
Ghi nhận về những việc làm của Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã viết: 

Với sự thể hiện sâu sắc và có tính khái quát cao, những cuốn sách trong Bộ sách Huyền thoại Việt Nam do Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển dày công sưu tầm, biên soạn và xuất bản với sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong cả nước, thật sự là một công trình có giá trị về văn hóa, lịch sử, truyền thống rất sâu sắc. Bộ sách là pho tư liệu lịch sử quý giá trong kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam...

Tôi tin rằng các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước sẽ đón nhận bộ sách này một cách trân trọng”.


         
 
Trong lời giới thiệu ở phần mở đầu của cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn – cuốn sách được xuất bản đầu tiên, khởi nguồn cho các cuốn sách tiếp theo mang tên Huyền thoại,  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã viết:

“…Đường Trường Sơn là một biểu tượng nổi bật của sức mạnh tinh thần và trí tuệ Việt Nam. Máu đào của các liệt sĩ  Trường Sơn đã nhuộm thắm thêm mầu cờ Tổ quốc, đất nước ta được độc lập, thống nhất và phát triển. Biết ơn vô cùng những người con yêu đấu của mọi miền quê hương đã hy sinh vì tự do của dân tộc. Tôi hy vọng việc ra đời cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn thêm một lần nữa giúp các độc giả khắc sâu trong tâm khảm một biểu tượng về phẩm cách cao quý của nhân dân Việt Nam…”.

Khi đánh giá về Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Tạp chí Trí thức và Phát triển và công việc của những người làm Dự án, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói: “Các đồng chí đã làm được một công việc rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. Chúng ta tôn vinh và ghi nhớ công lao của các liệt sĩ đã đổ xương máu cho nền độc lập tự do dân tộc. Chúng ta không được phép quên những người con ưu tú đó của đất nước…

Tôi trân trọng và khen ngợi các đồng chí đã không quản ngại khó khăn vất vả và bằng cái tâm trong sáng của mình, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, bằng sự tri ân sâu nặng đối với các liệt sĩ, các đồng chí đã làm nên những trang sách thật có ý nghĩa…”  


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao chữ TÂM cho Dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển (2009)
 
 
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên –Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tư lệnh Binh đoàn 12 đã xúc động đánh giá khi ông cầm trên tay bản thảo Huyền thoại Trường Sơn: “Cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn đã thể hiện tâm tư, tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ người Việt Nam đối với các liệt sĩ nói chung – trong đó có các liệt sĩ Trường Sơn mà hương hồn linh thiêng của họ đang tụ lại nơi nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn tôn nghiêm… Cuốn sách đã tôn vinh sự hy sinh cao cả của liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh ở chiến trường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh.
Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương nghe Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển báo cáo về dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn và việc xuất bản bộ sách Huyền Thoại Việt Nam

Tháng 9/2014, bà Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đã đến dâng hương và chiêm bái 10 pho Đại sách. Sau khi dâng hương và chiêm bái 10 pho Đại sách thờ phụng và lưu danh các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã xúc động phát biểu: “ Tôi rất hoan nghênh Tạp chí Trí thức và Phát triển đã có sáng kiến vô cùng ý nghĩa này, cùng với chùa Ba Vàng tạo lên giá trị văn hóa tâm linh quý báu nơi cửa Phật. Bởi sự hiện diện của 10 pho đại sách trong đời sống văn hóa tâm linh chính là sự thể hiện sinh động nhất rằng: Tổ quốc và nhân dân mãi mãi không quên công ơn những người con đã hy sinh vì nghĩa lớn, quên cả tuổi thanh xuân của mình cho mùa xuân đất nước”.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Bằng chứng nhận Xác Lập Kỷ Lục Cuốn Đại sách Huyền Thoại Thành Cổ Quảng Trị là Cuốn sách độc bản tri ân lưu danh liệt sỹ lớn nhất cho Tạp chí Trí thức và Phát triển.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, cựu tù chính trị Côn Đảo; bà đã đồng hành cùng với dự án ngay từ khi ý tưởng xuất bản cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo cho đến khi tổ chức buổi lễ tri ân và dâng sách tại đảo thiêng Côn Đảo đã viết: “ Tôi vô cùng xúc động khi đọc những bài viết trong cuốn Huyền thoại Côn Đảo do Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn thực hiện và xuất bản, bởi những tình cảm đã từng lắng đọng từ trong những tháng ngày cam go nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, ở nơi gian khổ, khó khăn và nhiều thử thách nhất để bảo vệ lương tri và phẩm giá Việt Nam, có dịp trở lại làm lay động lòng người. Những tình cảm, những suy nghĩ, sự đáp ứng chân thành của các tác giả trong cuốn sách làm trào dâng trong mỗi chúng ta khát vọng vươn tới cái cao cả, thiêng liêng và niềm tin vững chắc về ngày mai của dân tộc. Mỗi người Việt Nam yêu nước chắc chắn sẽ cảm thấy tự hào nếu được chứng kiến sự tiếp nhận trân trọng, sâu lắng, rộng rãi và phổ biến của thế hệ trẻ hôm nay với chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, là phẩm chất cao đẹp của thế hệ cha anh mình”.Tháng 11 vừa qua, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã đến dâng hương và chiêm bái 10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam qua các cuộc kháng chiến thuộc Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn do Tạp chí Trí thức và Phát triển - Cơ quan ngôn luận của đội ngũ trí thức Thủ đô thực hiện xuất bản đang được thờ phụng tại Chùa Ba Vàng, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây,  Nguyên Phó Thủ tướng đã vô cùng xúc động khi được tận mắt chứng kiến 10 pho đại sách lưu danh hơn mười vạn anh linh chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc - sẽ được tổ chức trọng thể lễ an vị và nhập linh vào 13/12/2014 (tức ngày 22 tháng 10 năm Giáp Ngọ). Ông đã dành sự cảm phục đến chư tăng phật tử nhà chùa cùng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Trí thức và Phát triển đã dày công thực hiện công trình tri ân ý nghĩa này.

 

Vâng đó là những ý kiến đánh giá, ghi nhận đầy trân trọng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về sự kiện đầy ý nghĩa này. Bởi lưu danh dòng tên các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc đối với mỗi người trong chúng ta - đó chính là mệnh lệnh của trái tim và trách nhiệm. Một trách nhiệm sâu nặng với quá khứ bởi “sống là vóc dáng, chết để tên!”. Chính vì lẽ đó - mà từng dòng tên các liệt sỹ trong những trang sách Huyền thoại của 10 Pho Đại sách Huyền thoại Việt Nam đã ghép nên một tượng đài bằng chữ trang trọng và thiêng liêng. 
 
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459809
  • Lượt Đang Online : 175
Tạp chí Trí thức và Phát triển