Chùa Ba Vàng Nơi thờ phụng Đại sách lưu danh liệt sỹ lớn nhất
Ngày đăng tin : 23/11/2014
Nằm ở phía tây Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Chùa Ba Vàng có tên chữ là Bảo Quang Tự (có nghĩa là “chùa có ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông (tức năm 1676) (năm 1676). Qua những văn bia còn lại, chùa Ba Vàng chính là sơn môn thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tọa lạc tại núi Thành Đẳng. Vị trí của chùa ở độ cao 340m so với mặt nước biển, trên một vị thế đẹp, đắc địa về phong thủy của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.Trước mặt chùa là hàng trăm những quả núi lớn nhỏ, xếp lại như những ông rùa châu đầu qui tụ trước Thành Đẳng Sơn. Bên dưới là dòng Bạch Đằng giang với bao huyền thoại về một thời cha ông đã từng giăng bẫy đánh cho quân cướp nước “sạch sanh kình ngạc, tan tác chim muông”. Hai bên núi Thành Đẳng có Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, có núi Đỉnh Hương, vào những ngày đẹp trời mây về quấn quýt gợi lên vẻ lung linh huyền thoại. Chùa gắn liền với tên tuổi của vị Sư Tổ Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác Thiền Sư (1658-1757).
Để phát huy giá trị của địa linh Phật giáo này, chùa Ba Vàng đã được nhiều lần đầu tư tôn tạo. Vào năm 1988 Chùa được trùng tu lại bằng gỗ và đến năm 1993 thì được xây dựng lại bằng xi măng với diện tích 55m2. Chùa có bố cục chữ Đinh, gồm ba gian tiền đường và một gian thượng điện, ngoài ra còn có Nhà thờ Mẫu, Miếu Sơn Thần, đặc biệt là giếng nước cổ có từ lâu đời.

Những dấu tích kiến trúc gạch ngói vùi lấp bên dưới nền chùa được phát hiện đã cho thấy chùa đã được xây dựng ít nhất vào thế kỷ 17-18, quy mô khá rộng. Những hiện vật quí của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52m, rộng 0,38m, dày 0,12m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2m, 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. Tuy nhiên, qua cách trình bày có thể thấy đây là bia ghi tên tuổi của một nhà sư từng trụ trì nơi đây và xá lị của ngài đã được đặt trong một tháp mộ nào đó của chùa. Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng.

Chùa Ba Vàng hôm nay được bắt đầu tôn tạo, trùng tu lại từ năm 2007. Chùa nằm cách khu du lịch sinh thái Lựng Xanh khoảng 1km. Chính nguồn nước từ núi Ba Vàng chảy ra đã tạo nên Lựng Xanh - một điểm du lịch hấp dẫn của Uông Bí cùng với các danh thắng Yên Tử, Hang Son.

Để có được các công trình bề thế, làm nên quần thể thiết chế văn hóa tâm linh khang trang như hiện nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa cho biết: Nhà chùa cùng các tăng ni phật tử đã nỗ lực huy động xã hội hoá từ nguồn công đức của du khách thập phương, với tổng vốn huy động lên tới trên 400 tỷ đồng. Nhờ vậy và từ tâm huyết và công sức của Đại đức cùng sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương nên  Ba Vàng hôm nay trở thành một trong những ngôi chùa đẹp và bề thế nhất. Chùa có chính điện được trao kỷ lục với diện tích lớn nhất Đông Dương. Tòa chính điện toạ lạc ở chính giữa, nhìn về hướng Nam, hai bên là nội viện tăng và nội viện ni và nhiều hạng mục phụ trợ khác. Cùng với đó, khuôn viên chùa được thiết kế công phu, tạo cảnh quan đẹp dựa theo địa thế tự nhiên nằm trên đỉnh núi của chùa.

Chùa có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ cũng có kích thước lớn, như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

Du khách, Phật tử dù chỉ một lần đến chiêm bái chùa Ba Vàng sẽ được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình mà vẫn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không chỉ là nơi để tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, khách thập phương trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tới đây, vào trung tuần tháng 12 này, tại đây sẽ diễn ra Đại lễ nhập linh 10 Pho Đại sách lưu danh Anh hùng liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc do Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện xuất bản. Đây là một sự kiện lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Dưới đây là một số hình ảnh về chùa Ba Vàng - Nơi thờ phụng Đại sách lưu danh liệt sỹ lớn nhất:
 In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522605
  • Lượt Đang Online : 1395
Tạp chí Trí thức và Phát triển