10 PHO ĐẠI SÁCH LƯU DANH VÀ TRI ÂN LIỆT SĨ TRONG CẢM NHẬN ẤM NÓNG CỦA CÁC ANH HÙNG THỜI ĐẠI MỚI
Ngày đăng tin : 23/11/2014

Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Trọng Việt – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng(Đại biểu Quốc hội khóa 13):

Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Tòa soạn Tạp chí Trí thức và Phát triển trong việc sưu tầm biên soạn và xuất bản 10 pho đại sách Huyền thoại Việt nam; lưu danh hàng vạn anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có hàng ngàn liệt sĩ là cán bộ chiến sĩ bộ đội Biên phòng qua các cuộc kháng chiến. Ghi nhận ở những cuốn sách này không chỉ là sự công phu để có được bộ sách đẹp, bền, mà còn nặng trĩu những ân nghĩa đền đáp công ơn thế hệ cha ông. Đây là việc làm giàu Tâm Đức, có tính giáo dục cao, tiếp tục tô đẹp thêm truyền thống yêu nước quật cường của dân tộc ta. Những dòng tên của các anh hùng liệt sĩ được đăng trang trọng trên từng cuốn sách, không những làm an thỏa những người đã ngã xuống cho non sông đất nước muôn thuở thái bình, mà còn góp phần làm vơi đi ngàn vạn nỗi xót đau của hàng triệu thân nhân các anh hùng liệt sĩ… Tự hào là người lính Cụ Hồ, tự hào về sự hi sinh anh dũng của các thế hệ đi trước, chúng tôi luôn xác định: mình phải thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị, đảm bảo ý chí quyết chiến, quyết thắng trong mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh, để giữ vững từng tấc đất biên cương máu thịt của Tổ quốc Việt nam thân yêu.
 
Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – Nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15:

“Là một quân nhân, từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tôi vô cùng xúc động khi được tham dự một trong các hoạt động của Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Tạp chí Trí thức và Phát triển. Một trong những sự kiện ý nghĩa đó là việc xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị và tổ chức Chương trình Đại lễ cầu siêu - Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị do Tạp chí Trí thức và Phát triển chủ trì tổ chức với sự chung tay góp sức của các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, doanh nhân và các cựu chiến binh Thành cổ…

Sự kiện đó thực sự có ý nghĩa và thấm đẫm lòng tri ân. Có thể nói, sự kiện xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị và tổ chức Chương trình Đại lễ cầu siêu - Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị đã tạo nên một “điểm nhấn” hết sức ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 64 năm ngày thương binh liệt sỹ và 39 năm Giải phóng Thành cổ Quảng Trị; đặc biệt những hoạt động giàu ý nghĩa của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn đã làm cho những người lính chúng tôi thấy ấm lòng hơn.

Tôi cũng vô cùng cảm kích được biết Tạp chí đã hoàn thành xuất bản 10 Pho Đại sách lưu danh liệt sỹ và được thờ phụng tại Chùa Ba Vàng – một ngôi chùa lớn và linh thiêng trên vùng Đông Bắc Tổ quốc – TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện linh thiêng ấy đồng thời mang ý nghĩa sâu sắc trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ và xây dựng đất nước hôm nay”.

 
Anh hùng Lao động Thân Đức Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam  

“Tôi thực sự ấn tượng với suy nghĩ cùng những nghĩa cử đầy nhân văn của Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển. Trong quá trình công tác của mình, tôi có dịp đồng hành cùng Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn trong việc xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thanh niên xung phong Việt Nam và tổ chứcchương trình: Tri ân - Tưởng niệm và Dâng sách liệt sỹ TNXP Việt Nam.

Sự kiện đó diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong và đã trở thành mộthoạt động có ý nghĩa lớn lao về sự tri ân và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay thông qua những trang sách thiêng Huyền thoại TNXP Việt Nam.

Tôi cũng rất xúc động khi được biết Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn - Tạp chí Trí thức và Phát triển phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, với chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức Đại lễ nhập linh 10 Pho Đại sách khổ lớn 0,7 x 1m tri ân và lưu danh hàng vạn dòng tên các anh hùng liệt sỹ và được đặt thờ phụng tại chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa lớn và đẹp ở nước ta, vào trung tuần tháng 12 này. Đó có thể được coi là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Việc làm của Tạp chí Trí thức và Phát triển góp phần thiết thực lưu giữ lịch sử hào hùng của dân tộc và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay”.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Ủy viên BCH Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Golf Long Thành:
 
“Thấm đẫm truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, trong nhiều năm qua Tạp chí Trí thức và Phát triển đã đem tâm sức và tài năng của mình thực hiện những hoạt động tri ân hết sức thiết thực và ý nghĩa. Trong đó, việc xuất bản 10 cuốn Đại sách trong bộ sách Huyền thoại Việt Nam nhằm lưu danh các Anh hùng liệt sỹ đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho cuộc sống hòa bình, cho nền độc lập của đất nước, là một đỉnh cao của nghĩa cử cao đẹp đó. Mười cuốn Đại sách lưu danh liệt sỹ lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và  trên thế giới, đã mang lại giá trị thiêng liêng của niềm tự hào, của lòng tri ân qua truyền thống “lưu danh sử sách” của dân tộc ta… Cùng với ý nghĩa và giá trị của lòng tri ân, việc làm kỳ công, kỳ tích của mình, Tạp chí Trí thức và Phát triển đã viết nên một trang vàng của ngành xuất bản Việt Nam trong thời đại mới”.  
 
 
Anh hùng Lao động Hà Văn Lê – Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị, Hội Vật liệu xây dựng Nghệ An 

“Dân tộc Việt Nam ta sở dĩ chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược trước hết là nhờ tinh thần đoàn kết triệu người như một tạo nên sức mạnh vô song. Sức mạnh đoàn kết ấy một phần quan trọng được cố kết từ đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” cao đẹp của dân tộc, được gìn giữ và phát huy suốt chiều dài đầy thăng trầm của lịch sử. Thực tiễn của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay, tinh thần ấy, đạo lý ấy càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Qua thông tin đại chúng, tôi được biết về việc tổ chức Đại lễ Nhập linh 10 Pho Đại sách lưu danh Anh hùng liệt sỹ Việt Nam tại chùa Ba Vàng do Tạp chí Trí thức và Phát triển và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Quả thực đây là một sự kiện tâm linh liên quan trực tiếp tới hoạt động xuất bản sách “có một không hai”. Hàng chục vạn liệt sỹ trang trọng lưu danh trong 10 pho Đại sách được thờ phụng tại ngôi chùa lớn linh thiêng, sẽ như một trong những dấu ấn đỏ đậm nét nhất trong hoạt động và nghĩa cử tri ân trên bản đồ đất nước. Điều đó thật ý nghĩa vô cùng”.
 
Anh hùng Lao động – Đại tá Nguyễn Đăng Giáp – Tổng Giám đốc Tổng công ty 36 – Bộ Quốc phòng 
 
Là một người lính từng qua những trận chiến đấu trực tiếp trên chiến trường đánh giặc, tôi vô cùng cảm động khi được biết về 10 Pho Đại sách lưu danh Anh hùng liệt sỹ được trang trọng đặt thờ tại Chùa Ba Vàng – một ngôi chùa lớn trên non thiêng Yên Tử - Uông Bí, Quảng Ninh. Ở đó có những đồng đội thân thương của tôi, những con người quả cảm đã hy sinh tuổi xuân của mình, cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh. Vong linh các anh, các chị sẽ được an thỏa hơn giữa non thiêng Yên Tử ngay trong một không gian thờ Phật linh thiêng. Đó là nghĩa cử cao đẹp của người đang sống với lòng tri ân sâu nặng và sự biết sâu sắc đối với các liệt sỹ.

Với việc thực hiện 10 cuốn Đại sách Huyền thoại, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Trí thức và Phát triển đã góp cho cuộc đời này một Đóa Hoa đậm sắc ngát hương về đạo lý Đền ơn đáp nghĩa của dân tộc; cũng như góp phần cố kết thêm sức mạnh đoàn kết cộng đồng để cùng vượt qua mọi thử thách vì sự trường tồn của dân tộc, sự phồn vinh, vững mạnh của đất nước…”.

Anh hùng LLVTND, Đại tá Trần Minh Vân - Nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48 Thạch Hãn, Sư đoàn 320B (nay là Sư đoàn 390 - Binh đoàn Quyết Thắng)

Lúc hành hương về với Quảng Trị, về với chiến trường xưa, tôi chưa thật hình dung về Đại lễ cầu siêu - Tri ân và lưu danh liệt sỹ mà Ban Tổ chức thực hiện. Nhưng càng chứng kiến, mỗi phần của chương trình càng làm tôi thêm xúc động. Phần Đại lễ cầu siêu, tôi tin thân nhân gia đình các liệt sỹ cũng như bản thân tôi và các đồng đội của tôi thêm ấm lòng, bởi lần đầu tiên các dòng tên liệt sỹ được in đề trang trọng trên từng bài vị, theo địa danh từng tỉnh. Lễ hội thả hoa đăng được làm trang trọng và thành kính, tôi nghĩ vong linh các liệt sỹ ở nơi chín suối sẽ luôn an thỏa.

Điều đặc biệt đối với tôi cũng như nhiều đồng đội của tôi khi trở lại Quảng Trị lần này, thật xúc động khi được lật mở từng trang của cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị. Kỷ niệm về những tháng ngày khốc liệt trên chiến trường Thảnh cổ lại hiện về. Tôi đọc các dòng tên liệt sỹ mà không cầm nổi nước mắt. Dường như đồng đội, chiến sỹ của tôi vẫn ở quanh đây, mách bảo cho tôi những giá trị của hòa bình, độc lập dân tộc. Mấy chục năm qua tôi vẫn vẹn nguyên về tinh thần, ý chí của mình để sống sao cho xứng với sự hy sinh của đồng đội mình…

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522425
  • Lượt Đang Online : 195
Tạp chí Trí thức và Phát triển