Huyền thoại Đường 9 - Khe Sanh Anh hùng
Ngày đăng tin : 22/11/2014
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, nhưng cũng vô cùng oanh liệt và hết sức hào hùng của quân và dân ta, biết bao địa danh, bao trận chiến, bao sự kiện đã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc như những dấu son chói lọi về chiến công, về tinh thần bất khuất, về ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh năm 1968 và Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1971 là một trong những chiến thắng ghi dấu ấn lịch sử như vậy.

Tuy khác nhau về quy mô, về mức độ khốc liệt và về độ dài thời gian, nhưng cả hai chiến dịch lại diễn ra gần như trên cùng một địa bàn của tỉnh Quảng trị - nơi mà Mỹ - ngụy tập trung cao nhất những nỗ lực về mọi mặt cho cuộc chiến, nơi quân Mỹ đã xây dựng hàng rào điện tử Mc.namara tối tân bậc nhất thời đó nhằm ngăn chặn sự chi viện của quân và dân ta ở miền Bắc cho đồng bào miền nam chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Điều giống nhau nữa là cả hai chiến dịch đều khởi nguồn từ ý đồ của địch là chúng chủ động tạo lập một căn cứ quân sự mạnh (trong chiến dịch Khe Sanh), hoặc chủ động tiến hành một cuộc hành quân quy mô lớn ( như trong chiến dịch Đường 9 - nam Lào) với chung một mục đích là tiêu diệt quân chủ lực của ta từ miền Bắc vào, đồng thời cắt đứt và khống chế hoàn toàn tuyến đường hồ chí Minh - đường trường Sơn huyền thoại của ta.

Từ ý đồ nguy hiểm và từ quyết tâm mang tính chiến lược đó, kẻ địch có thể nói là đã tập trung cao nhất cho các chiến dịch, cả về lực lượng, về phương tiện chiến tranh, về công tác thông tin tuyên truyền...trong đó, ưu thế của địch hơn hẳn ta về lực lượng, nhất là về không quân, pháo binh và xe cơ giới chiến đấu. nhưng, trong cuộc đọ sức quyết liệt ấy, quân và dân ta đã thể hiện sức mạnh truyền thống không kẻ thù nào thay đổi được; đó là ý chí, là lòng dũng cảm, là sự mưu trí, sáng tạo trong cuộc chiến đấu đối mặt với bom đạn và sự tàn bạo của kẻ thù. cho nên quân và dân ta đã chiến thắng, làm cho mưu đồ đen tối của địch bị đập tan, bị thất bại hoàn toàn.

Chiến thắng Khe Sanh và Đường 9 - Nam Lào đã trở thành một trong những trang vàng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta; góp phần xứng đáng làm nên chiến công chung của cuộc kháng chiến.

Nhưng, chiến thắng nào mà không phải hy sinh ? Biết bao chiến sỹ, đồng bào đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu khốc liệt ấy, để chúng ta có được cuộc sống hòa bình, có được niềm tự hào lớn lao hôm nay ! Máu đào của các liệt sỹ đã thấm đẫm một vùng đất mẹ kiên cường, anh dũng; đã nhuộm đỏ màu cờ tổ quốc thiêng liêng. 

Tri ân và ghi nhớ mãi công ơn của các Anh hùng liệt sỹ là đạo lý, là tâm nguyện của những người đang sống. Điều đó phải trở thành những việc làm thiết thực, những hành động cụ thể. cuốn sách Huyền thoại Đường 9 - Khe Sanh Anh hùng do Dự án văn hóa uống nước nhớ nguồn thuộc tạp chí trí thức và Phát triển - Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật hà nội, biên soạn và xuất bản là nghĩa cử tri ân sâu nặng đối với các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong trong hai chiến dịch cũng như trong các cuộc chiến đấu trên mảnh đất Quảng trị Anh hùng. trong các trang sách thiêng, dòng tên của hàng vạn các liệt sỹ đã được trang trọng lưu danh, để các anh, các chị sống mãi trong lòng dân tộc, trong tình cảm của các thế hệ người việt nam chúng ta. Điều đó kkhông chỉ là sự bảo tồn ký ức, gìn giữ lịch sử hào hùng, mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống dân tộc, về sự hy sinh và công lao to lớn của các thế hệ cha ông, với đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn cao đẹp.

Hơn nữa, Huyền thoại Đường 9 - Khe Sanh Anh hùng còn là một trong 10 cuốn đại sách độc bản được thực hiện trong Chương trình Thờ phụng và Lưu danh Anh hùng liệt sỹ Việt Nam, cũng do Dự án văn hóa uống nước nhớ nguồn - tạp chí trí thức và Phát triển thực hiện.

Với tất cả những ý nghĩa sâu xa đó, cuốn sách thiêng Huyền thoại Đường 9 - Khe Sanh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459461
  • Lượt Đang Online : 1465
Tạp chí Trí thức và Phát triển