Bảo tồn ký ức chính là thắp sáng niềm tin thực tại và khát vọng tương lai
Ngày đăng tin : 23/11/2014

Chung tay góp sức gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng… là phẩm cách cao quý của mỗi người dân Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do của đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình. Bao năm qua Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Sự chung tay của nhà nước và các tổ chức xã hội đã cho ra đời hàng trăm dự án mang nghĩa cử cao đẹp nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Vào một ngày chớm thu Hà Nội, đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã đến thăm và có cuộc trò chuyện với nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, Giám đốc Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn để tìm hiểu về những công việc mà ông và cộng sự đã và đang làm.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Xin chào nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển. Ông có thể chia sẻ với các nhà văn quân đội về những nhiệm vụ của Tạp chí Trí thức và Phát triển?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Chào mừng các nhà văn quân đội và cũng là những người anh, những người bạn đồng nghiệp đã đến với anh em tòa soạn chúng tôi. Tạp chí Trí thức và Phát triển là cơ quan ngôn luận, diễn đàn của giới trí thức Thủ đô, nói như nhà văn Ngô Vĩnh Bình là hoàn toàn đúng bởi Thủ đô Hà Nội là nơi hơn năm vạn trí thức tiêu biểu của cả nước đang làm việc, công tác và là nơi hội tụ của gần bảy mươi trường đại học, hai mươi trường cao đẳng - những cái nôi đào tạo thế hệ trí thức tương lai. Tạp chí Trí thức và Phát triển có nhiệm vụ tuyên truyền và vận động trí thức, cổ vũ, động viên trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ. Tôn vinh những thành tựu khoa học kỹ thuật và những trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô cũng như cả nước. Tạp chí đóng vai trò kết nối thông tin để đem tới cho bạn đọc những thông tin mới nhất về khoa học bao gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội…

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 25 của Thành ủy về “Nâng cao chất lượng, tăng cường sự lãnh đạo và quản lý công tác báo chí, xuất bản Hà Nội” đã đánh giá báo chí Thủ đô trong nhiều năm trở lại đây đều sụt giảm số lượng phát hành (trung bình giảm 30 đến 60%), khiến các cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn. Tạp chí Trí thức và Phát triển đã đặt ra những tiêu chí như thế nào để nhanh chóng hội nhập vào dòng chảy của báo chí năng động hiện nay trong khi hoạt động báo chí - nhất là báo chí in đang gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Tuy mới ra đời, nhưng Tạp chí Trí thức và Phát triển đã mạnh dạn nhận lãnh nhiệm vụ ra một tháng hai kỳ để đặt bước đầu cho lộ trình trong những năm tới từng bước vững chắc tiến tới thành tờ Tuần báo đồng hành cùng với báo điện tử trithucvaphattrien.vn. Bên cạnh việc xuất bản Tạp chí, Tòa soạn còn chú trọng các hoạt động tôn vinh trí thức và các hoạt động xã hội.

Tạp chí Trí thức và Phát triển được ra đời trong thời điểm thế giới và Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức mới về kinh tế, về hòa bình cho nhân loại, về môi trường và chất lượng sống. Chính vì vậy, Tạp chí của chúng tôi xác định phải gắn liền với thực tiễn của Thủ đô và đất nước, làm nhịp cầu trung gian hiệu quả giữa giới khoa học với người dân và từ người dân đến với giới khoa học. Cập nhật những thông tin nhanh nhất về công nghệ và sản phẩm mới cũng như những vấn đề được đặt ra riết róng, cấp thiết tới cuộc sống và sự phát triển. Việc tập hợp đội ngũ trí thức, nhất là đội ngũ trí thức trẻ tham gia học tập và nâng cao trình độ chính trị, trình độ nghiệp vụ, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước chính là những vấn đề mấu chốt mà Tạp chí Trí thức và Phát triển sẽ ưu tiên đề cập trên các trang báo của mình.

Chúng tôi cũng sẽ chủ động hài hòa giữa các nội dung khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, mỗi số Tạp chí được sắp xếp theo những chuyên mục cố định một cách hấp dẫn để đem tới cho bạn đọc những thông tin và những vấn đề hữu ích nhất, thiết thực nhất trong nhịp sống hàng ngày.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Tôi được biết đến “Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn” đã và đang là một trong những hoạt động xã hội tiêu biểu của Tạp chí. Dự án đã làm rất tốt những nghĩa cử cao đẹp về đền ơn đáp nghĩa, hướng về một quá khứ thiêng liêng với những người đã ngã xuống… Đây là thành quả của sự kết hợp nhiều hình thức truyền thông, từ việc xuất bản sách, kêu gọi tài trợ, tổ chức sự kiện… Với vai trò là Tổng Biên tập kiêm Giám đốc Dự án, ông có thể cho biết cụ thể hơn về dự án này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Đây chính là công việc bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay. Chúng ta không thể bước qua ngày xưa để đến thẳng hôm nay. Chúng tôi xây dựng một dự án lay động lòng người bởi tấm lòng và cái Tâm trong sáng của mình. Tấm lòng và cái Tâm ấy đã được thẩm định và chứng minh suốt 7 năm qua (2007-2014) từ một dự án xuất bản trở thành một dự án văn hóa được triển khai ở tầm lớn hơn trong thời gian tới. Cho tới bây giờ Dự án này không còn là của riêng chúng tôi nữa mà đã thuộc về cộng đồng xã hội với sự chung tay chăm lo, vun đắp cho một quá khứ vẻ vang và thiêng liêng của cả dân tộc được làm nên bởi rất nhiều xương máu của những người con dân tộc Việt. Đây là Dự án không tạo nên từ ngân sách Nhà nước mà từ kinh phí của sự chung tay góp sức xã hội hóa của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước nặng tình nặng nghĩa với chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Khi đánh giá về Dự án và công việc của những người làm Dự án, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã nói: “Các đồng chí đã làm được một công việc rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. Chúng ta tôn vinh và ghi nhớ công lao của các liệt sĩ đã đổ xương máu cho nền độc lập tự do dân tộc. Chúng ta không được phép quên những người con ưu tú đó của đất nước… Tôi trân trọng và khen ngợi các đồng chí đã không quản ngại khó khăn vất vả và bằng cái tâm trong sáng của mình, bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, bằng sự tri ân sâu nặng đối với các liệt sĩ, các đồng chí đã làm nên những trang sách thật có ý nghĩa…”. Vậy xuất phát từ ý tưởng nào mà ông và các đồng nghiệp của mình đã xây dựng Dự án này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Vâng. Đó là những lời chia sẻ đặc biệt ý nghĩa của Chủ tịch nước dành cho những người làm công việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn.

Thuộc thế hệ trưởng thành sau chiến tranh, nhưng tôi đã trải qua tuổi thơ trong thời điểm cuộc chiến tranh bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Khi đến trường ở vùng sơ tán, tôi đã chứng kiến từng lớp người ra trận, các anh là những thanh niên ra đi từ lũy tre làng, là những học sinh sinh viên xung phong nhập ngũ…  Nhiều người ra đi mà không trở về. Tuổi thơ tôi đau đáu nghĩ suy về những người trẻ ra trận ấy. Trưởng thành trong hòa bình, tôi càng thấm thía sự hy sinh của lớp người đi trước. Chính vì vậy tôi luôn muốn làm được thật nhiều điều để tri ân những người đã ngã xuống, san sẻ với những người đang sống. Dân tộc mình có một truyền thống rất cao đẹp được đúc kết thành thành ngữ đó là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”… Xuất phát từ chính tình cảm đạo lý đó mà chúng tôi hình thành ý tưởng thực hiện Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn. Suy nghĩ của tôi cũng rất đơn giản, rằng các Anh hùng liệt sỹ đã xả thân vì đất nước, họ đã mãi mãi ngủ yên trong lòng đất mẹ, cái mà các anh gửi lại mai sau chính là tinh thần Việt Nam anh hùng, bất khuất. Vì thế tôi và các đồng nghiệp của mình mong muốn được lưu danh để đời đời tri ân tưởng nhớ các anh. Tôi thấy các Anh hùng liệt sỹ đã đi về thế giới bên kia, nhưng thân nhân, gia đình các liệt sỹ phải gánh chịu những mất mát lớn lao, vẫn còn đau đáu những nỗi niềm. Bộ sách Huyền thoại Việt Nam được chúng tôi thực hiện với một tâm nguyện xây dựng những tượng đài bằng chữ để lưu danh những dòng tên Anh hùng bất hủ. Tri ân những người đi trước cũng là để trao truyền và gìn giữ truyền thống cho thế hệ tương lai của dân tộc. Với các thế hệ hôm nay và mai sau, sự tri ân những người có công với đất nước không bao giờ là đủ.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật: Không chỉ xuất bản các cuốn sách về  những địa danh lịch sử một thời, về những dòng tên liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc mà Dự án còn tổ chức những hoạt động xã hội hữu ích. Đó là việc kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân chung tay chăm lo và tri ân tới những người có công với đất nước. Ông có thể chia sẻ thêm về công việc này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn tựa như một tiếng chim gọi bầy. Chúng tôi đã làm nhiệm vụ kết nối và quy tụ những tấm lòng vàng trong cả nước để hướng về những người có công với đất nước, các gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách…

Từ năm 2007 đến nay, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn bên cạnh việc xuất bản các cuốn sách lưu danh phụng thờ liệt sỹ còn thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội, của đông đảo người Việt Nam ở trong và ngoài nước và cả những người bạn quốc tế yêu mến và khâm phục Việt Nam. Đã có hơn 300 ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong với số tiền gần 20 tỷ đồng. Hơn 100 sổ tiết kiệm dành cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh, con em thương binh liệt sỹ với số tiền 1,8 tỷ đồng. 4.000 phần quà và 50 chiếc xe đạp trị giá từ 500 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng được trao tặng cho thân nhân liệt sỹ, học sinh là con em thương binh liệt sỹ vượt khó học giỏi. Hỗ trợ 200 triệu đồng cho các hoạt động của các Hội cựu chiến binh trong các chương trình Về nguồn thăm lại chiến trường xưa. Hỗ trợ 50 triệu đồng cho việc tìm mộ liệt sỹ. Sự yên ấm của các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công chính là niềm hạnh phúc to lớn của chúng tôi. Cũng xin nhấn mạnh với các nhà văn quân đội rằng: các cuốn sách được xuất bản trong bộ sách Huyền thoại Việt Nam đều là sách không kinh doanh mà chỉ để dành tặng trong các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, tặng các gia đình thân nhân liệt sỹ và các cựu chiến binh.

 Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Bộ sách Huyền thoại Việt Nam phần nào đã nói lên được tầm vóc của cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc ta mà ở đó mỗi một vùng đất, mỗi một người chiến sĩ đều được nâng lên tầm “huyền thoại” với những bài học cho các thế hệ hôm nay và mai sau như nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá “đây là một công trình có giá trị về văn hóa lịch sử, truyền thống rất sâu sắc”, hay như nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ là: “góp phần bổ sung thêm những cứ liệu và sự kiện để chúng ta kiểm kê đánh giá trữ lượng tinh thần cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, trở thành tài sản quý giá truyền lại cho các thế hệ…”. Ông có thể cho biết những ấn tượng sâu đậm của mình trong quá trình thực hiện những tượng đài bằng chữ này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Bộ sách Huyền thoại Việt Nam với chương trình tặng sách gia đình liệt sỹ đã khởi động ở nhiều địa phương trong cả nước. Chúng tôi thật vinh dự và xúc động thực hiện một công việc có ý nghĩa và có ý nghĩa hơn khi tận mắt chứng kiến những hình ảnh cảm động nhất khi cuốn sách được trao tới tận tay những người mẹ, người thân liệt sỹ. Dù các anh đã hy sinh hàng chục năm nhưng giọt nước mắt đau thương vẫn chưa khô trong ký ức của những người mẹ. Chúng tôi đã không nén nổi sự xúc động khi chứng kiến những giọt nước mắt của những người mẹ trên từng trang sách Huyền thoại Việt Nam. Trong sâu thẳm trái tim mình chúng tôi thầm nói với các mẹ rằng: Xin các mẹ hãy nén đi những thương đau để cảm nhận trong sâu thẳm hồn thiêng của các anh chị liệt sỹ đã và đang trở về ấm áp bên mái nhà xưa, trong từng trang sách mà chúng con, những người thực hiện chương trình trân trọng gửi trao tới các mẹ. Vinh quang mãi mãi thuộc về những người mẹ đã cống hiến những người con ưu tú của mình cho Tổ quốc! Không thể cầm lòng được trước những giọt nước mắt của các mẹ đã rơi trên những trang sách! Những giọt nước mắt đã bao năm thầm lặng rơi trong thương nhớ. Biết bao những người mẹ, người cha liệt sỹ đã đón nhận những trang sách Huyền thoại Việt Nam như đón nhận một giá trị tinh thần thiêng liêng mà người đã khuất thân thương gửi lại…

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Vậy nhà báo có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi biết những hoạt động sắp tới của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn? Làm thế nào để ngày một nâng cao ý nghĩa cao đẹp của Dự án?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Sau 7 năm thực hiện, giờ đây chúng tôi đã hoàn thành 10 Pho Đại sách Huyền thoại Việt Nam như nhà văn Đỗ Bích Thúy vừa nói đến. Đó là công việc mà chúng tôi đã và đang làm trong suốt nhiều năm qua. Thể theo nguyện vọng của đông đảo đồng chí, đồng bào cả nước, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sỹ, chúng tôi đã quyết định phóng to những cuốn sách này thành những pho đại sách (khổ 70 x 100 cm với trọng lượng từ 150 đến 450 kilogam) để lưu giữ theo thời gian và đưa những đại sách này về thờ phụng lâu dài tại Chùa Ba Vàng – một trong những ngôi chùa đẹp nhất của Việt Nam và là một điểm du lịch văn hóa, tâm linh nổi tiếng của cả nước.Chùa Ba Vàng - Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh


Danh sách hàng chục vạn liệt sỹ được lưu danh trong các cuốn đại sách Huyền thoại Việt Nam chưa phải là một danh sách đầy đủ và càng cần được bổ sung, hoàn thiện thêm nhiều. Nhưng đó là nỗ lực chung của những người thực hiện công trình. Các biên tập viên, các cựu chiến binh đã vượt qua nhiều khó khăn, có mặt khắp mọi miền đất nước để tìm kiếm những dòng tên liệt sỹ. Đó là những nẻo đường đồng điệu tri ân…

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Giờ đây trên cương vị Tổng Biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, là thủ trưởng một cơ quan báo chí với rất nhiều công việc bề bộn, vậy ông và các cộng sự của mình, ngoài công việc làm báo, sẽ thực hiện Dự án này như thế nào?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Hoạt động xã hội cũng là một nhiệm vụ của cơ quan báo chí. Giờ đây, chúng tôi đang tiếp nối những công việc đền ơn đáp nghĩa mà mình đã làm từ trước đó với một tâm thế mới. Trong danh sách những liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc có biết bao những trí thức trẻ, những anh chị học sinh, sinh viên đã dũng cảm tạm gác bút nghiên để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Và các anh chị đã mãi mãi không trở về! Nếu còn sống có thể trong số họ sẽ có những người trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước. Thực hiện tốt các nhiệm vụ của Tòa soạn chính là trách nhiệm và là lòng tự trọng của mỗi một nhà báo công tác tại Tòa soạn chúng tôi.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn mang một thông điệp hết sức cao đẹp là bảo tồn ký ức trong lòng người đang sống hôm nay và tri ân những người có công với nước. Theo ông, làm thế nào để nhân rộng những cuốn đại sách, những chương trình văn hóa có ý nghĩa này tới đông đảo cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Để nhân rộng những cuốn đại sách này cũng như những hình ảnh tư liệu có liên quan tới các địa danh lịch sử, chúng tôi đã đưa nội dung các cuốn sách lên website:uongnuocnhonguon.vn nhằm để bạn đọc truy cập rộng rãi, bên cạnh đó chúng tôi còn đưa các phóng sự truyền hình, các bộ phim tài liệu lên trang website này.

Việc đưa tin về các chương trình uống nước nhớ nguồn được sự quan tâm đặc biệt của báo chí truyền thông cả nước, từ các bản tin phóng sự ngắn cho đến những chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam. Từ đó tính xã hội của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn được nhân rộng và nâng cao… Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các cơ quan báo chí truyền thông trong các chương trình Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, đó là nguồn động viên cổ vũ đáng kể cho Ban biên tập chúng tôi.

Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn sẽ là một hoạt động xã hội mang tính lâu dài. Chúng ta đang mắc nợ với lịch sử. Dự án này sẽ không có sự kết thúc bởi nó được thực hiện bằng tâm huyết, bằng nhịp đập trái tim của những người làm báo, những người làm xuất bản, của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Còn rất nhiều đề tài, rất nhiều những địa danh cách mạng mà chúng tôi sẽ đặt chân tới để cho ra đời những trang sách lưu giữ dấu chân của cha anh cũng như những giá trị đáng tự hào trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Ngoài Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn, hẳn Tạp chí còn rất nhiều dự án, nhiều chương trình gắn với các hoạt động xã hội?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Bên cạnh việc xuất bản tạp chí, Tòa soạn còn chú trọng các hoạt động tôn vinh trí thức và hoạt động xã hội. Chúng tôi là đơn vị thường trực tổ chức bình chọn và tôn vinh danh hiệu Trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô. Đợt tôn vinh đầu tiên đã được tổ chức trang trọng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, tháng 10/2014. Tiếp đó, tòa soạn sẽ cùng với các Hội, các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các tổ chức khoa học và công nghệ, các trường đại học tổ chức các cuộc hội thảo khoa học về những vấn đề đã và đang được xã hội quan tâm. Ví dụ như vấn đề thực phẩm sạch, thực phẩm chất lượng. Tạp chí cũng đang dự định cùng với một số nhà khoa học thực hiện mô hình chăn nuôi gắn với chất lượng để thực hiện hội thảo với tiêu đề khá thú vị: Từ trang trại tới bàn ăn... Hy vọng với những hội thảo thiết thực và gần gũi cuộc sống như vậy sẽ góp phần nhân rộng những mô hình hay, kinh nghiệm quý trong cả nước. Tạp chí sẽ tích cực hợp tác với các nhà xuất bản có uy tín trong cả nước để xuất bản những cuốn sách tôn vinh trí tuệ con người Việt Nam và kho tàng tri thức nhân loại.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật: Nhân lực ở Tạp chí Trí thức và Phát triển đa phần là những người còn rất trẻ về tuổi đời. Họ đang từng ngày say mê vun đắp cho hoạt động của Tạp chí với thông điệp: Kết nối trí tuệ - Phát triển bền vững. Ông có thể cho biết thêm về những người trẻ này?

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương: Các lớp nhà báo đàn anh đi trước đã truyền lại cho chúng tôi những lời nhắn nhủ quý báu về nghề: Làm báo đúng mà phải hay, làm báo hay nhưng phải đúng. Cộng hưởng giữa bạn đọc với tiêu chí và nhiệm vụ của tờ Tạp chí để gắn với sự phát triển chính là một bài toán mà Tòa soạn chúng tôi phải quyết tâm thực hiện thật tốt lời giải của mình. Muốn thực hiện tốt công việc ấy, chúng tôi may mắn có Hội đồng khoa học bao gồm các giáo sư, tiến sĩ, nhà báo có kinh nghiệm làm vai trò cố vấn, thẩm định, gợi mở những vấn đề cốt yếu để tờ Tạp chí Trí thức và Phát triển phát triển đúng với tên gọi của mình, đó là trí thức luôn gắn liền với sự phát triển của Thủ đô và đất nước. Chính vì vậy phạm vi lan tỏa của tờ Tạp chí sẽ lan rộng từ Hà Nội tới cả nước. Chúng tôi đã và đang cố gắng vừa làm vừa học hỏi để giữ vững được tiêu chí ấy.

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình: Cảm ơn nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương đã dành cho đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội cuộc trò chuyện thân mật này. Chúc Tạp chí Trí thức và Phát triển phát triển đúng với tên gọi của mình!
 
Đoàn Văn Mật ghi

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522479
  • Lượt Đang Online : 1185
Tạp chí Trí thức và Phát triển