Đại tướng của nhân dân - một trí thức lớn
Ngày đăng tin : 9/10/2013
Trong những ngày tháng 10 này, từ ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội cho đến khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S của Tổ quốc thân yêu và với cả bạn bè trên thế giới đều chung một niềm tiếc thương vô hạn về sự ra đi của vị tướng huyền thoại - một trí thức lớn, người anh hùng của dân tộc Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trái tim lớn đã ngừng đập, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng vẫn còn mãi trong lòng dân tộc. Với niềm kính trọng và cảm phục vị tướng rất được yêu mến – một con người tài ba và đức hạnh, xin trích đăng những ghi nhận và đánh giá về ông để bạn đọc có thêm những cảm nhận về Người Đại tướng của nhân dân.

 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, văn võ kiêm toàn - một trong những huyền thoại của lịch sử hiện đại Việt Nam; là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tên tuổi ông gắn liền với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với tư duy và tài năng quân sự thiên bẩm, ông đã góp phần quan trọng xây dựng và phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại niềm tiếc thương sâu sắc và là một tổn thất to lớn đối với nhân dân ta cũng như bạn bè quốc tế.

Với nhân dân Việt Nam, ông là người Anh hùng dân tộc, một trong những khai quốc công thần chế độ mới, cả cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với những chặng đường đấu tranh cách mạng gian lao mà anh dũng, kiên cường, bất khuất của Đảng và nhân dân ta.

Thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp thể hiện như một kiến trúc sư xuất sắc, đã tổ chức, rèn luyện và xây dựng quân đội ta từ khởi đầu là 34 chiến sỹ (với tên gọi là Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân) chỉ với sung kíp, chân đất, vừa chiến đấu vừa xây dựng, đã lớn lên thành một quân đội hùng mạnh, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác khiến cả thế giới phải nể trọng. Đại tướng cũng là một Tổng tư lệnh tài ba, có tầm nhìn chiến lược sâu sắc cùng với mưu lược chiến thuật biến hóa vô cùng, chỉ huy chiến đấu chín xác, hiệu quả, lập nên nhiều kỳ tích.

Đối với thế giới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá như một vị tướng huyền thoại, danh tiếng nhất thế kỷ XX. Với những chiến thắng làm rung chuyển thế giới, mở đường cho phong trào giải phóng dân tộc và đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân kiểu mới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành con người của thời đại, ghi danh muôn thuở như người khai thông dòng chảy thời đại.

Nói về tài thao lược quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu – người có nhiều gắn bó với Đại tướng, đã dành những từ ngữ trân trọng nhất để nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam đã được hình thành trong đó có công lao rất lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và ảnh hưởng của đồng chí không những ở trong nước mà còn trên thế giới. Trong nước từ người già đến trẻ em vẫn nói  Đại tướng của nhân dân và trên thế giới vẫn ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng lừng danh thế kỷ XX”.

Cũng theo Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là nhà quân sự, mà còn là nhà tư tưởng, văn hóa, khoa học, luôn gắn lý luận với thực tiễn. Đại tướng rất coi trọng quá trình tổng kết lịch sử, nhất là những bước ngoặt, lúc thuận lợi, khi khó khăn để rút ra những bài học cho công tác lãnh đạo và cho chính mình.

Ngoài tài thao lược quân sự thì tính nhân văn trong phong cách cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến ông trở thành huyền thoại. Ông không bao giờ chấp nhận một chiến thắng phải trả giá bằng quá nhiều xương máu chiến sỹ. Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Phó Thủ tướng), Nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, nói: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự tầm cỡ thế giới, một nhân cách lớn. Và tôi luôn xem Đại tướng như người anh lớn của mình”.

Có thể nói trong trái tim mỗi người dân Việt Nam đều in đậm hình ảnh của một vị tướng kiệt xuất, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam – Võ Nguyên Giáp. Trên cộng đồng mạng những ngày qua tràn ngập những hình ảnh, những sẻ chia cùng tấm lòng tôn quý kính dâng lên Đại tướng, trong đó có tình cảm của rất nhiều người sinh ra sau chiến tranh, chỉ biết Đại tướng qua sách báo, qua phim ảnh hay những lời kể…

Vượt ra ngoài biên giới quốc gia là những ghi nhận, đánh giá của các nước, các hãng thông tấn, báo chí và của bạn bè quốc tế về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhà cách mạng lão thành Saman Vinhakek - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Trưởng Ban chỉ đạo Tư tưởng Lý luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã trân trọng đánh giá và ghi nhận những đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với Đảng và nhân dân nước bạn Lào: “Đất nước và nhân dân Lào luôn nhớ mãi hình ảnh của Đại tướng cùng với Chính phủ kháng chiến Lào trong chiến dịch Thượng Lào năm 1953, tạo bước ngoặt quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân hai nước đi đến thắng lợi cuối cùng; sự chỉ đạo phối hợp của ông trong chiến dịch đường 9 Nam Lào và những thắng lợi của các chiến dịch khác đã thúc đẩy cách mạng hai nước tiến lên”.

Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Đại tướng Raul Castro đã khẳng định: “Nhân dân Cuba luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự của Cuba. Tấm gương chiến sỹ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của những người Cuba như là biểu hiện cao cả của tình hữu nghị lịch sử giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam”. 

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói: "Tôi rất đau buồn khi biết tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Đó là người Việt Nam yêu nước vĩ đại, người được nhân dân Việt Nam kính trọng với những cống hiến của ông cho sự nghiệp giải phóng dân tộc".

Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Còn Tướng Mỹ Westmoreland thừa nhận: “Ông Giáp có tất cả những đức tính của một thống soái quân sự lớn, đó là sự quả đoán, tính kiên quyết, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung suy nghĩ và hành động, trí thông minh”.
Cùng với các nhận xét, đánh giá đầy trân trọng thì các phương tiện truyền thông đại chúng trên khắp thế giới kể từ ngày 4/10/2013 cũng liên tục đăng tải các thông tin cùng những ảnh ca ngợi về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Theo đó, Hãng tin Reuters cũng phát đi nhưng hình ảnh tư liệu quý giá về vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp. Những thước phim đã được các đài truyền hình lớn trên Thế giới như CNN sử dụng lại để phát sóng trong các Bản tin của mình. Hãng Reuters đã ca ngợi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là kiến trúc sư của những chiến thắng quân sự ở Việt Nam trước các lực lượng quân đội của Pháp và Mỹ. Ông là một trong những nhân vật xuất chúng nhất thế kỷ XX của Việt Nam. Được xếp vào cùng những vị danh tướng lẫy lừng thế giới”. Những hình ảnh đã gợi lại một thời quá khứ hào hùng của Vị tướng tài ba khi ông chỉ huy các chiến dịch dẫn tới chiến thắng của dân tộc Việt Nam và cả những hình ảnh gần gũi thân mật giữa ông vờ bạn bè quốc tế. Một vị tướng trong đời thường là người ông, người cha,  người chồng cũng đã được khắc hoạ.

Hãng AFP cũng ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử” và là kiến trúc sư cho chiến thắng chống Pháp và chống Mỹ. Hãng BBC của Anh cũng khẳng định: “Chiến thắng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954 đã kết thúc chế độ thuộc địa của Pháp trong khu vực. Với chiến thắng lẫy lừng này Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành vị chỉ huy quân đội đầu tiên ở Châu Á đánh bại cường quốc phương Tây”. 

Tạp chí TIME uy tín của Mỹ ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, một huyền thoại quân sự khiến nước Mỹ kính nể. Tạp chí này còn gọi ông là "Napoleon Việt Nam", cái tên thể hiện tài thao lược, chí khí của vị tướng đã từng khiến quân đội chính quy Pháp, Mỹ thua trận. Tờ The Star của Canada ca ngợi ông là "một vị tướng đại tài, chỉ huy những chiến sĩ đi dép cắt từ lốp cao su, tay trần kéo pháo lên đồi hạ gục quân Pháp" trong trận Điện Biên Phủ huyền thoại năm 1954. Đến nay, chiến dịch thần thánh này vẫn được đưa vào đào tạo trong nhiều trường quân sự thế giới, nó không chỉ đưa Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp mà còn mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

The Diplomat - Tạp chí chuyên về chính trị châu Á - đánh giá trận Điện Biên Phủ do Tướng Giáp chỉ huy là "một chiến thắng thay đổi lịch sử", "cổ vũ cho các cuộc đấu tranh chống thực dân trên khắp hành tinh".

Còn Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ, xuất bản năm 1993 viết: "Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử".

Tờ International Herald Tribune viết: “Ông là con người lôi cuối, sử gia quân sự uyên bác. Người bằng tài lôi cuốn đã đưa tư tưởng của mình vào đội quân của ông. Và thổi vào đội quân ấy ngọn lửa yêu nước. Lòng trung thành và tận tâm với Tổ quốc”. Với tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp người lính đã dẫn dắt các lực lượng Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”, báo Độc Lập của Mỹ viết: “Đại tướng Võ NGuyên Giáp đã trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh cho độc lập từ thực dân Pháp và đề quốc Mỹ. Đó là chiến thắng Biện biên Phủ và cuộc đấu tranh chống Mỹ”.

Cùng với đó, cuộc đời và sự nghiệp oanh liệt của đại tướng đã được nhiều tờ báo trên thế giới đăng tải trang trọng cùng khẳng định: Cuộc đời của Đại tướng đi cùng những chiến công hiển hách của lịch sử Việt Nam suốt thế kỷ XX.

Ngoài báo chí, Đại tướng còn xuất hiện nhiều trên các cuốn sách nổi tiếng của tác giả nước ngoài. Nhà văn G. MacDonald đã viết cuốn: Tướng Giáp: Người chiến thắng ở Việt Nam/ Giap: The Victor in Vietnam.

Tác phẩm này ra đời sau chuyến thăm Hà Nội của nhà văn. Tác giả đã phỏng vấn Đại tướng và gặp gỡ nhiều cựu chiến binh, người dân để tìm hiểu thêm về Đại tướng. Ngoài ra còn có tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - 'Victory at any Cost' là cuốn sách về tướng Giáp của chuyên gia nghiên cứu lịch sử người Mỹ Cecil B.Curry. Tác giả tái hiện lại chặng đường hoạt động của tướng Giáp, từ một giáo viên đến một thiên tài quân sự.

Trong khí đó, Học giả nổi tiếng người Mỹ Robert J.O’Neill cũng tái hiện lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Tướng Giáp trong cuốn sách Tướng Giáp – Nhà chính trị và chiến lược/ General Giap – Politician and Strategist. Còn Trong Bách khoa toàn thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như là một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất…

Theo thống kê chưa đầy đủ trên thế giới có trên 120 cuốn sách nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và phổ biến rộng rãi. Có thể nói, Võ Nguyên Giáp là vị tướng châu Á được các sử gia nói đến nhiều nhất sau thế chiến 2...
 

Anh Tuấn

 

 
In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522428
  • Lượt Đang Online : 1100
Tạp chí Trí thức và Phát triển