Xuất bản sách Huyền thoại Người chiến sỹ tình nguyện
Ngày đăng tin : 20/6/2013
Trong những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Giúp Bạn là tự giúp mình” và với tình cảm quốc tế trong sáng dành cho nước láng giềng anh em, hàng ngàn quân tình nguyện Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang nước bạn chiến đấu, không một chút so đo, tính toán.

 Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh và cùng với Bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào. Các chiến sỹ ta đã coi đt nưc Lào như quê hương thứ hai của mình và thực hiện đúng lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Phải biết yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”... Chính vì vậy mà quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào.

Trong số hàng ngàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự ấy có không biết bao nhiêu anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trên đt nước Triệu Voi. “Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết liên minh chiến đu đặc biệt Việt Nam - Lào, một quy luật, một nhân tố hết sức quan trọng bảo đảm thắng lợi cách mạng hai nước, một mẫu mực về mối quan hệ quốc tế trong sáng, một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc” i tướng Võ Nguyên Giáp).

Để ghi lại những năm tháng hào hùng của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu hy sinh tại Lào, đồng thời tri ân các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với quân giải phóng Pa-thét chiến đấu bảo vệ 2 đt nước, Dự án Văn hóa Ung nước nhớ nguồn thuộc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển – Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Hà Nội chủ trì phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam thực hiện và xuất bản cuốn sách HUYỀN THOẠI NGƯỜI CHIẾN SỸ TÌNH NGUYỆN vào đúng dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh Liệt sỹ ( 27/7/1947 – 27/7/2013).

Không chỉ ghi lại và phản ánh về sứ mệnh lịch sử, về tình nghĩa gắn bó keo sơn của nhân dân hai nước trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung và tinh thần chiến đấu ngoan cường, sự hy sinh cao cả của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam trên đất Lào, cuốn sách còn trang trọng lưu danh hơn 15.000 liệt sỹ là cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh ở nước bạn Lào, nhằm lưu giữ giá trị cao đẹp và ý nghĩa lịch sử lớn lao của sự kiện thiêng liêng. 

Bên cạnh việc xuất bản thông thường, HUYỀN THOẠI NGƯỜI CHIẾN SỸ TÌNH NGUYỆN cũng là 1 trong 10 cuốn Đại sách trong bộ sách HUYỀN THOẠI VIỆT NAM do Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn thực hiện sẽ được đặt trang trọng tại Lăng thờ Anh hùng liệt sỹ trong Quần thể Di tích văn hóa tâm linh Đền Hồ Nam – Chùa Quả, Thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, lưu lại cho muôn đời sau...

BBT


 

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459458
  • Lượt Đang Online : 1460
Tạp chí Trí thức và Phát triển