Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không và Dấu ấn Lễ cầu siêu
Ngày đăng tin : 28/12/2012
• Ghi nhớ và phát huy truyền thống anh dũng quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.
• Tri ân và lưu danh hơn 7000 liệt sĩ – Những người con ưu tú của khắp mọi miền Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc, vì sự bình yên của bầu trời Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

 

 

Phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhằm tri ân công lao to lớn các thế hệ ông cha đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc và tiếp nối những công trình xuất bản Văn hóa uống nước nhớ nguồn do Dự án Văn hóa Trí tuệ Việt – Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển, thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội chủ trì thực hiện; hòa cùng dòng chảy Kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, tháng 12/1972 -12/2012,  Dự án Văn hóa uống nước nhớ nguồn năm nay lại tiếp tục sưu tầm, biên soạn cho ra mắt bạn đọc và thân nhân các gia đình liệt sĩ tập sách đầy ý nghĩa nhân văn, đó là cuốn Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không. Cuốn sách vừa tái hiện phần nào lịch sử các trận chiến oanh liệt của quân và dân ta trong suốt thời kỳ kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đặc biệt là 12 ngày đêm của tháng 12 năm 1972. Đồng thời lần đầu tiên, Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không đã ghi danh và trang trọng đăng các dòng tên của hơn 7000 liệt sĩ – những người con ưu tú của khắp mọi miền Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh cao cả bảo vệ sự bình yên của bầu trời Tổ quốc qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. Cuốn sách được xuất bản ghi đậm tâm tư, tình cảm và ý thức trách nhiệm của tập thể cán bộ lãnh đạo, PV, BTV Trung tâm Thông tin truyền thông Vì MTPT nhằm bảo tồn trong ký ức người đang sống hôm nay, với mong muốn: Hãy làm gì để luôn xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước; góp phần làm vơi đi những nỗi đau thương mất mát của thân nhân các gia đình liệt sĩ!

Với ý nghĩa đó, ngày 26/12/2012, tại chùa Bằng A, phường Hoàng Liệt, q. Hoàng Mai, Hà Nội, Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển đã long trọng và thành kính tổ chức Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự bình yên của bầu trời Tổ quốc qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc; có những liệt sĩ đã hy sinh cách nay hơn nửa thế kỷ.

 Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động và đầy ý nghĩa, với sự tham dự của các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, đại diện giới trí thức Thủ đô, Liên hiệp Hội KHKT Hà Nội, các doanh nghiệp doanh nhân và cùng đông đảo đại đức tăng, ni phật tử ...

Sau nghi lễ chào cờ, mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc vì sự bình yên của bầu trời Việt Nam, chương trình được mở đầu bằng nghi lễ hành chính. Thay mặt đơn vị chủ trì xuất bản sách và tổ chức Lễ cầu siêu, nhà thơ, nhà báo Đoàn Mạnh Phương – Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển, Chủ nhiệm Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn đọc lời tri ân đầy xúc động, lòng biết ơn, tưởng nhớ tới các vong linh anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của bầu trời Tổ quốc; đồng thời cũng gửi lời cảm ơn, sự ghi nhận tâm đức tới những người luôn đồng hành cùng Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn dành tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi Lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm  - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, trụ trì chùa Bằng A đã phát biểu, nêu nên ý nghĩa đặc biệt của buổi Lễ cầu siêu theo giáo lý nhà Phật. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh, Lễ cầu siêu được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và kỷ niệm 31 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện  “Đạo pháp – Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Đó là một điều trùng lặp hết sức tốt đẹp và khẳng định việc cầu siêu là một trong những hình thức tri ân đặc biệt, cung thỉnh vong linh hơn 7000 anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ sự bình yên của bầu trời Tổ quốc nhằm để các vong linh siêu thoát tịnh độ, mang lại nguyện lực cho quốc thái dân an, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc, xóa bỏ những oán hận…

 

Tiếp đó, buổi Lễ được diễn ra trong nghi lễ cầu siêu tiếp dẫn vong linh hơn 7.000 chư anh linh anh hùng chiến sỹ vị quốc vong thân, chẩn tế âm linh cô hồn, cầu nguyện quốc thái dân an, âm siêu dương thái… Sau gần hai tiếng đồng hồ, Lễ cầu siêu được kết thúc bằng Lễ tiếp dẫn đưa các vong linh các anh hùng liệt sĩ về thờ tự tại chùa, để ngày ngày được hương khói nguyện cầu cho hài hả.

Sau buổi Lễ cầu siêu, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng tri ân, sách và quà lưu niệm của chương trình cho các doanh nghiệp, doanh nhân những nhà hảo tâm đã tham góp làm nên công trình Huyền thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không. Những trang sách như hồi ức sôi động luôn chảy tràn trề, những cái tên đã đi vào sử sách, những người anh hùng đã ngã xuống vì sự bình yên của từng mái nhà con phố. Hình ảnh phố Khâm Thiên, những con đường tan hoang của một thời, những ụ pháo hiên ngang… sẽ mãi mãi đi vào tâm thức người Việt Nam qua bao thế hệ. Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không mãi mãi trở thành biểu tượng sáng chói về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, về ý chí sắt đá, lòng dũng cảm, sức sáng tạo phi thường của quân và dân Việt Nam ta.

Một sỗ hình ảnh buổi Lễ Cầu siêu

 

 

 

 

PV

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459467
  • Lượt Đang Online : 1475
Tạp chí Trí thức và Phát triển