Khởi động chương trình xuất bản Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không
Ngày đăng tin : 5/6/2012
Trong khuôn khổ Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn đã được thực hiện thành công từ 7 năm qua, Trung tâm Thông tin Truyền thông vì Môi trường phát triển bắt đầu khởi động Chương trình Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không nhân kỷ niệm tròn 40 năm chiến thắng B52 – chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng (30/12/1972 – 30/12/2012).

 

Bốn mươi năm về trước, nhằm mục đích “đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá” và buộc ta phải ký kết Hiệp định Pa ri theo những điều khoản do Mỹ định ra, từ ngày 18/12 đến ngày 30/12 năm 1972, Tổng thống Mỹ Nich-Xơn đã ra lệnh ném bom hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng bằng máy bay chiến lược B52. Đây là một chiến dịch sử dụng B52 lớn nhất từ trước đến nay với quy mô, cường độ và số lượng phương tiện chiến tranh, số lượng bom đạn khổng lồ. Những cái đầu nóng ở Nhà Trắng khi đó tin chắc rằng: Hà Nội sẽ không thể chịu nổi một chiến dịch ném bom như vậy và nhất định sẽ bị khuất phục, phải ký Hiệp định theo ý đồ của Mỹ. Hơn 600 lần chiếc B52, hàng nghìn lần chiếc các loại máy bay hiện đại khác đã liên tục trong 12 ngày đêm rải xuống Hà Nội, Hải Phòng hàng vạn tấn bom đạn; phá hủy nhiều khu phố, nhà cửa, bệnh viện, trường học, công trình kinh tế, quốc phòng...và gây thương vong cho hàng nghìn người, trong đó có rất nhiều người già, phụ nữ, trẻ em. Đó là một tội ác “Trời không dung, đất không tha”, mãi mãi nhân dân ta không thể quên.

Nhưng chiến dịch 12 ngày đêm đánh trả B52 năm 1972 cũng chứng minh hùng hồn sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam: Quân và dân ta đã  vượt qua vô vàn khó khăn, không sợ hy sinh, chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đập tan cuộc không kích dã man và làm nên chiến thắng lịch sử, làm nên một trận “Điện Biên Phủ trên không ” vang dội năm châu; mở ra trang mới cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pa ri theo những điều kiện của ta, buộc quân Mỹ phải “cút” khỏi miền Nam nước ta sau đó…

Bốn mươi năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử; vẫn không phai mờ trong ký ức bao người; vẫn là một trong những chiến công vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Công trình xuất bản Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không và những hoạt động xã hội trong chương trình được thực hiện là nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu nặng của tất cả chúng ta đối với thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, không nề gian khổ, chiến đấu dũng cảm và chiến thắng oanh liệt, mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay. Ý thức sâu sắc điều này, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Trung tâm Thông tin Truyền thông vì Môi trường phát triển luôn làm hết sức mình để thực hiện Chương trình với cái Tâm và trách nhiệm cao nhất.

Cùng với việc xuất bản cuốn sách Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không dành tặng các đơn vị, các tổ chức, cá nhân gắn với sự kiện lịch sử và trao tặng Thư viện Việt Nam cùng Thư viện 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, Chương trình sẽ phối hợp tổ chức Lễ dâng hương,

dâng sách và Tri ân các Anh hùng, liệt sỹ và người có công trong chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử cùng nhiều hoạt động khác.

Chương trình Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không rất mong nhận được sự quan tâm, sự chung tay góp sức quý báu của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân...từ khắp mọi miền đất nước để Chương trình đạt được kết quả cao; xứng đáng với chiến thắng lịch sử của 12 ngày đêm huyền thoại.

 

                                                                                                                  P.V.

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459479
  • Lượt Đang Online : 1495
Tạp chí Trí thức và Phát triển