Cảm nhận ấm nóng
Ngày đăng tin : 31/3/2010
Quảng Trị trong những ngày đầu tháng 5 năm 2009, các hoạt động Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng miền Nam, 50 năm ngày mở đường Trường Sơn và 55 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra nhộn nhịp. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9, Thành cổ Quảng Trị… ngày nào cũng tấp nập các đoàn đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, cùng các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa thấm đẫm đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

Tôi đã tham dự nhiều hoạt động như vậy. Nhưng hoạt động của Dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn do Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt phối hợp với Công ty CP CAVICO giao thông tổ chức, với sự tham gia của rất nhiều ban, ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân, các địa phương và nhiều nhà thơ, nhà báo… đã thực sự ghi dấu sâu đậm trong lòng tôi (cùng nhiều người khác nữa).

Rất nhiều đại biểu tham dự hoạt động này (diễn ra từ ngày 07 đến ngày 10 tháng 5 năm 2009) đã có dịp sống lại những năm tháng hào hùng của cuộc chiến đấu hơn 30 năm về trước; Các bạn trẻ hoặc những người không phải là cựu chiến binh thì có dịp hành hương về mảnh đất đau thương mà anh dũng quật cường; mảnh đất trước đây bom đạn chồng lên bom đạn, máu thấm vào máu, hòa vào đất, dệt nên trang sử vàng trong truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, để suy ngẫm nhiều hơn, chiêm nghiệm nhiều hơn và tự thấy mình phải sống sao cho xứng đáng hơn…

Dâng hương, tặng sách và phát động Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn - Đó là nội dung chủ đạo trong các hoạt động của Đoàn đại biểu Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn ở Quảng Trị.

Xin nhắc lại một chút: Năm 2007, trong khuôn khổ Dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn, Ban Biên tập Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt phối hợp với NXB Văn hóa Thông tin, với sự chung tay góp sức của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, đã xuất bản cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn - Một công trình không chỉ tái hiện sinh động cuộc chiến đấu đầy gian khổ hy sinh, nhưng hết sức hào hùng của quân và dân ta trên tuyến đường Trường Sơn, mà đặc biệt hơn, đã đăng trang trọng danh sách hơn một vạn liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Sách được in để dành tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (để tặng cho khách tới thăm viếng), cùng thư viện quốc gia Việt Nam và thư viện các tỉnh, thành trong cả nước…

Hai năm qua kể từ khi Huyền thoại Trường Sơn được xuất bản, Ban Biên tập Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn đã nhận được rất nhiều ý kiến, sự quan tâm, khích lệ của bạn đọc, của các CCB, các giới, các ngành trong cả nước; cùng đồng cảm về lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cuộc đời cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong suối nguồn không  bao giờ cạn của sự rung cảm ấy, ước nguyện của các gia đình liệt sĩ Trường Sơn muốn có được cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn để làm vật thiêng đặt trên bàn thờ người ruột thịt đã hy sinh trên chiến trường Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, được thể hiện sâu đậm nhất, đã thôi thúc Ban Biên tập phải làm sao để đáp ứng khát vọng chính đáng đó của hơn hai vạn gia đình liệt sĩ Trường Sơn.

 

Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn được khơi nguồn như vậy và trở thành một trong những chương trình lớn, có ý nghĩa và sự lan tỏa sâu rộng nhất trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, mặc dù đây mới là sự khởi động ban đầu.

Huyền thoại Trường Sơn được xuất bản lần này với số lượng lớn, đã dành phần lớn trong số 800 trang sách để đăng trang trọng danh sách hơn hai vạn liệt sĩ Trường Sơn, bao gồm hơn một vạn liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang và hơn một vạn liệt sỹ chưa xác định được phần mộ đang nằm đâu đó trên dải Trường Sơn. Hơn 2 vạn cuốn sách đã và sẽ được in ra để dành tặng tất cả các gia đình liệt sĩ Trường Sơn trên cả nước. Nghĩa cử ấy của Ban Biên tập Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt và Công ty Cổ phần CAVICO Giao thông (là đơn vị đồng sáng kiến và tổ chức) đã ghi một dấu son đậm trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa bấy lâu nay.

Tham gia Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn tại Quảng Trị, chúng tôi được tới thăm viếng và dự lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9 và đặc biệt là dự buổi lễ hết sức trang trọng và cảm động tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Những lời phát biểu tự đáy lòng, những rung động từ trái tim, những cảm nhận chân thành từ ý nghĩa lớn lao của chương trình… đã được nhiều đại biểu giãi bày. Tình cảm và lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ không còn là lời nói đơn thuần mà đã trở thành hành động, thành nghĩa cử cao đẹp. Những cuốn sách thiêng được hóa gửi tới hương hồn các liệt sĩ còn chứa đựng trong đó bao ước nguyện của những người đang sống về sự tri ân. Ở đó, “thế giới tâm linh” có thể mắt ta không nhìn thấy, tay ta không sờ được, nhưng sự cảm nhận thì có thực, để rồi giữa cái màu trắng mênh mang nơi nghĩa trang Trường Sơn linh thiêng, ta tin rằng các liệt sĩ đã nhận được lòng tri ân của người sống, sự cầu mong của người sống dành cho các liệt sĩ yên nghỉ trong lòng đất mẹ và hơn thế nữa là ai cũng tự nhắc mình, mong cho đời không bao giờ được quên lãng quá khứ hào hùng được viết bằng máu của các anh hùng liệt sĩ. Buổi lễ còn dành thời gian tặng sách cho các gia đình liệt sĩ Trường Sơn ở một số địa phương; tặng sách và trao quà cho 05 gia đình liệt sĩ Trường Sơn ở Quảng Trị; trao giấy khen của UBND tỉnh Quảng Trị cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình, dự án và phát động Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn…

 

Huyền thoại Trường Sơn là một tượng đài bằng chữ về tuyến đường Trường Sơn lịch sử, về các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn. Thực hiện ý tưởng tặng sách Huyền thoại Trường Sơn tới các gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn, trước hết là sự ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ và các gia đình liệt sĩ. Nhưng không chỉ có vậy. Sách đến với mỗi gia đình thân nhân liệt sĩ là đến với cộng đồng xã hội, đến với các bản làng, phường xã khắp mọi miền đất nước. Truyền thống anh hùng của dân tộc, của cha ông trong đấu tranh dựng nước và giữ nước cũng như truyền thống đạo lý Uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc, được lan tỏa và thấm sâu trong đời sống theo đúng nghĩa, cả về không gian và theo thời gian. Ý nghĩa giáo dục, nhờ vậy càng sâu sắc và thiết thực hơn.
Cùng chung tay góp sức với Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt và Công ty Cổ phần CAVICO giao thông trong đợt đầu xuất bản sách Huyền thoại Trường Sơn, qua những dòng tên doanh nghiệp và logo được in trang trọng, tôi đọc được những “tấm lòng vàng”: TCT Cổ phần XNK và xây dựng Việt Nam VINACONEX; TCT Công trình Giao thông 5; Ngân hàng Công thương Việt Nam; TCT Tư vấn thiết kế giao thông vận tải TEDI; doanh nghiệp vàng bạc Quang Hồng; TCT Xi măng Việt Nam; TCT Xây dựng Hà Nội; TCT Sông Đà; Công ty Cá tầm Việt Nam; Công ty Hiền Lê; Công ty VIC Taxi; Công ty tư vấn xây dựng công trình TCI;  Công ty Xi măng Hoàng Thạch…

Tôi tin rằng, những “tấm lòng vàng” như thế sẽ ngày càng nhiều để hơn 2 vạn cuốn sách Huyền thoại Trường Sơn cùng các hoạt động mang tính xã hội sâu rộng trong Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn sẽ sớm được hoàn thành; đúng như phát biểu của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt - Chủ nhiệm Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn, trong buổi lễ: “Sự hy sinh của các liệt sĩ cũng như nỗi đau mất mát của những người thân thì không dễ gì bù đắp được. Nhưng mỗi nghĩa cử, mỗi hành động, mỗi việc làm hướng tới sự Đền ơn đáp nghĩa đều có thể góp phần làm vơi đi nỗi đau của thân nhân các liệt sĩ và làm cho hương hồn của các anh, các chị được hài hả nơi yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ. Qua chương trình tặng sách, tên tuổi các anh, các chị sẽ lan tỏa khắp mọi miền đất nước và về với mỗi gia đình, quê hương bản quán nơi các anh, các chị đã sinh ra, để giữa người sống và người đã khuất có được sự sẻ chia, niềm an thỏa động viên trong tâm linh sâu thẳm mỗi cuộc đời”.

Đôi điều cảm nhận, suy nghĩ của tôi tự đáy lòng về một chuyến đi, về Chương trình chung tay tặng sách gia đình thân nhân liệt sĩ Trường Sơn, chắc chắn chưa thể nói hết được những điều muốn nói, và cả những gì đã diễn ra… Song, những điều tôi chứng kiến trong chuyến đi là cái thực, cái bình dị mà thật cao quí, thật lớn lao giữa cuộc sống đời thường.

Minh Sơn

 

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522476
  • Lượt Đang Online : 1180
Tạp chí Trí thức và Phát triển