Bản lĩnh doanh nhân và trái tim nhân ái
Ngày đăng tin : 3/11/2011
Ở bà hội tụ những phẩm chất vàng của một nữ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội nhập. Một doanh nhân trí tuệ và thành đạt; Một người vợ, người mẹ đảm đang; một nghệ nhân xuất sắc đã tạo nên vẻ đẹp tươi xanh ở sân Golf Long Thành (Đồng Nai), một nữ doanh nhân giàu lòng nhân ái...

Nhưng tôi cảm nhận về bà còn hơn thế nữa, bởi ở bà luôn cháy lên một ngọn lửa tâm huyết được hy sinh và cống hiến, hay nói cụ thể hơn là tất cả những điều lớn lao mà bà miệt mài thầm lặng dâng hiến cho đời suốt bao năm tháng, cũng như những gì mà cuộc đời đền đáp lại cho bà hôm nay đã đem lại cho tôi một ấn tượng hết sức sâu sắc về một con người. Trong những năm tháng trải dài qua bao gian nan của hành trình dựng nghiệp, bà đã luôn sát cánh, luôn sẻ chia cay đắng ngọt bùi cùng người bạn đời thân thương của mình là Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, để sự nghiệp của ông bà hôm nay không còn đơn thuần là “mưu sinh” nữa, mà đã đi vào cuộc đời, như ngọn lửa mang hơi ấm và cứu cánh tới bao nhiêu thân phận từng  gặp bất hạnh trong cộng đồng.

Người phụ nữ tôi muốn nói tới trong bài viết này chính là doanh nhân Trần Cẩm Nhung - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành - người con gái của quê hương Quảng Ngãi Anh hùng. 

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung

Không biết có phải vì cuộc sống phải tự lập từ nhỏ hay không mà lớn lên bà Trần Cẩm Nhung là một người phụ nữ giàu nghị lực và giàu lòng nhân ái, sự cảm thông! Nhìn vào cơ ngơi, sự nghiệp và cuộc sống của gia đình bà hôm nay, chắc hẳn ít người hiểu được rằng, bà và gia đình đã từng trải qua bao đoạn trường với những thử thách “chết người”. Không chỉ là những khó khăn vốn hay gặp trên bước đường làm doanh nghiệp, mà còn là những tai họa không dễ gì vượt qua nếu thiếu bản lĩnh và trí tuệ của một doanh nhân có TẦM, có TÂM lớn. Trong những lúc như vậy, bà Trần Cẩm Nhung luôn sát cánh cùng chồng lo tìm cách giải quyết, tìm cách hóa giải những khó khăn để vượt qua giai đoạn nước sôi lửa bỏng nhất. Đó là một người phụ nữ không chịu an phận, không bao giờ chịu ngồi yên nhìn chồng con vất vả lo toan… Cũng chính vì vậy mà từ chỗ là một cán bộ đang thành đạt trong cơ quan nhà nước, bà đã quyết định ra ngoài làm một doanh nhân sát cánh với chồng cũng như gánh vác việc nhà để cùng chồng lo nghiệp lớn. Đó là sự chiến thắng chính bản thân mình, mà đã chiến thắng bản thân thì đó là chiến thắng hiển hách nhất, như câu nói của Platon.

Cái gì cũng có cội nguồn sâu xa của nó. Nhân cách của con người cũng phần nhiều do điều kiện, môi trường sống và sự rèn luyện mà thành. Với doanh nhân Trần Cẩm Nhung, đó là những năm tháng tuổi thơ, những năm tháng của thời học sinh hồn nhiên, trong trắng.

Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Người cha vô vàn kính yêu của bà là nhà hoạt động cách mạng Trần Quang Hải nổi tiếng trong vùng. Trần Cẩm Nhung được thừa hưởng những phẩm chất, những đức tính và trí tuệ của cả cha và mẹ. Tuy vậy, trong điều kiện ngặt nghèo của cuộc sống kháng chiến, mới lên 8 tuổi, Trần Cẩm Nhung đã được đưa ra Bắc học tập mà không có cha mẹ đi theo vì ông bà phải ở lại quê hương tiếp tục nhiệm vụ cách mạng Đảng giao. Nỗi niềm nhớ nhung cha mẹ đè nặng tâm trí của cô bé Cẩm Nhung suốt bao ngày. Nhìn các bạn học được cha mẹ ở bên chăm sóc, Cẩm Nhung cảm thấy tủi thân đến ứa nước mắt. Nhưng chính những giây phút ấy ngọn lửa hun đúc nghị lực đã được thắp cháy lên trong ý chí của Trần Cẩm Nhung.

Đức tính tự lập, sự chịu đựng gian khó để thích nghi với hoàn cảnh sống xa gia đình, “một thân một mình” nơi đất Bắc, cộng với một môi trường giáo dục toàn diện ngay từ khi còn là tuổi thơ đã vun đắp nên những phẩm chất tốt đẹp nhất trong con người doanh nhân Trần Cẩm Nhung. Chịu thương, chịu khó, nghị lực, thủy chung, “thương người như thể thương thân”…, bà Trần Cẩm Nhung có đủ những đức tính tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam đảm đang, nhân hậu.

Cho tới tận bây giờ, ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung vẫn không quên những kỷ niệm đẹp đẽ của thời yêu nhau; của những năm tháng thiếu thốn, khó khăn về vật chất mà luôn ấm áp về tinh thần. Hà Nội, bên bờ đê sông Hồng lộng gió; Rồi những lúc bên nhau, anh đánh đàn ghi ta cho chị hát - những bài hát Nhạc rừng, con kênh xanh xanh… đã trở thành kỷ niệm chẳng thể nào quên luôn lay động trong ký ức. Chính tình yêu đẹp ấy đã đưa bà và người bạn đời của mình vượt qua vô vàn khó khăn, kể cả những tháng năm hai người xa cách với nỗi nhớ thương cháy lòng…

Là một kỹ sư ngành Hóa, bà Trần Cẩm Nhung đã từng công tác ở nhiều cơ quan nhà nước: Cán bộ Viện kỹ thuật giao thông; Trưởng phòng thí nghiệm cầu đường khu cầu đường 4 thuộc Cục cầu đường bộ miền Nam; Trưởng phòng rồi Phó giám đốc Công ty XNK Tạp phẩm Thành phố Hồ Chí Minh… Ở đâu, làm gì, bà cũng đều sống và làm việc hết mình; thông minh, nhạy bén trong giải quyết công việc. Ngày ấy, có lần bà đã từng thân nữ dặm trường sang tận đất nước BaLan xa xôi cả tháng trời để đòi được nợ cho Công ty XNK tạp phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 12 triệu USD trước khi các nước XHCN Đông Âu sụp đổ. Một lần khác, bà đã kiên trì và sáng tạo trong quá trình thực hiện việc đàm phán với nước ngoài về việc dép xốp của một số Công ty Việt Nam do sản xuất chưa có kinh nghiệm nên dép xốp đi biển của họ sản xuất ra bị co ngót không còn đúng cỡ như mẫu đóng số trên dép! Các đối tác nước ngoài đòi trả lại hàng và không thanh toán! Bà không dễ dàng chấp nhận điều đó mặc dù khách hàng không sai… Bà kiên trì thuyết phục và đề nghị khách hàng cho phép dán tem số cỡ dép nhỏ hơn đè lên cỡ số dép cũ cho đúng với cỡ dép thực tế. Cuối cùng khách hàng đã chấp nhận và thanh toán tiền, đem lại hiệu quả lớn cho các Công ty Việt Nam… Cách làm việc hiệu quả của bà được các doanh nghiệp nể phục và đánh giá rất cao.

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung trao tặng nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ thương binh 4/4 Dương Thị Trung Hiếu ở Mỏ Cày Bắc - tỉnh Bến Tre trong chương trình trao tặng 100 căn nhà tình nghĩa của Công ty GOLF Long Thành tới các gia đình chính sách tại các tỉnh Nam Bộ

Tới khi rời cơ quan nhà nước để cùng chồng lo sự nghiệp kinh doanh, bà Trần Cẩm Nhung càng chứng tỏ nghị lực và sức sáng tạo của mình; bà hiểu sâu sắc rằng: làm doanh nghiệp trong điều kiện cạnh tranh gay gắt không hề đơn giản, phải luôn vươn lên, luôn sáng tạo, luôn nhạy bén mới tồn tại và phát triển được.

Cùng với chồng, bà luôn suy nghĩ, tìm tòi trong mọi công việc. Từ việc phát hiện ra tác dụng của hạt cây cao su, việc sáng chế ra công thức dùng hóa chất nhập ngoại và các chất phụ gia trong nước để sản xuất bột màu dùng trong quét tường, làm gạch hoa không phai màu, cho tới việc lựa chọn các thiết bị, mẫu mã của Công ty May và Xây dựng Huy Hoàng; Rồi những tháng ngày trên công trường thi công nút giao thông Hàng Xanh; xây dựng và bài trí cảnh quan Sân Golf… Tất cả đều có bóng dáng tảo tần và dấu ấn trí tuệ của bà. Những việc bà làm lớn hơn, nhiều hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với những gì người ta vẫn nghĩ về một người phụ nữ như bà! Bà đã thầm lặng hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp của chồng con. Bà làm tất cả những công việc có thể làm được. Những khi công trình phải thi công khẩn trương, bà luôn có mặt từ sáng sớm tới mãi nửa đêm… Không dễ gì làm được như vậy ở một người phụ nữ bình thường!

Cho nên thật cảm động khi nghe Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm nói về người bạn đời của mình với tất cả sự trân trọng và trìu mến nhất: “Vợ tôi là một người phụ nữ thủy chung luôn tận tụy vì chồng con. Tất cả những thành quả tôi đạt được hôm nay đều nhờ tới công sức của bà. Chúng tôi lớn lên trong chiến tranh, yêu nhau và cưới nhau, mấy chục năm trời đồng cam cộng khổ. Khi còn trẻ là người yêu, người vợ; khi làm doanh nghiệp bà là người cộng sự; còn ở trong cuộc đời ngoài là người vợ bà còn là “bác sỹ” của tôi…”. Như thế cũng đủ thấy hình bóng sâu đậm của bà Trần Cẩm Nhung ở hầu hết các mảng công việc trong sự nghiệp mà AHLĐ Lê Văn Kiểm và gia đình nỗ lực xây dựng mấy chục năm qua.

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung vinh dự đón nhận tấm Huân chương Lao động cao quý do Nhà nước trao tặng ghi nhận sự đóng góp của bà vào sự phát triển của đất nước

Giữa ông bà luôn có sự đồng hành và đồng cảm; không chỉ trong những việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp mà cả trong “đối nhân xử thế”, trong các hoạt động xã hội. Còn nhớ trong những ngày khó khăn nhất của sự nghiệp kinh doanh, đứng trước thử thách cam go, bà đã cùng gánh vác, cùng chia sẻ với chồng trong việc tìm cách tháo gỡ. Bà cùng chồng cân nhắc từng câu, từng chữ để viết một lá thư quan trọng gửi lên các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước - Một lá thư đã làm thay đổi cả một số phận doanh nghiệp và còn góp phần làm thay đổi nhiều vấn đề trong cơ chế quản lý kinh tế lúc bấy giờ. Lá thư ấy không chỉ giúp doanh nghiệp của ông bà thoát “nạn” và phát triển như ngày hôm nay mà còn góp phần cứu giúp nhiều doanh nghiệp khác trong cả nước…

Còn điều này nữa vô cùng đáng quí - Đó là ở cả doanh nhân Trần Cẩm Nhung và AHLĐ Lê Văn Kiểm đều thấm đẫm lòng nhân ái, lòng yêu thương con người. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có lần đã biểu dương là: “Sứ giả của lòng nhân ái”. Các hoạt động xã hội, từ thiện; những nghĩa cử Tri ân; sự giúp đỡ tận tâm đối với những người có hoàn cảnh khó khăn… từ lâu đã trở thành lẽ sống của ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung; ông bà coi những việc làm từ tâm đó cũng quan trọng, cũng cần thiết như nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp vậy. Bà Trần Cẩm Nhung luôn đồng lòng và ủng hộ chồng trong mọi việc nghĩa và bản thân bà cũng luôn quan tâm làm điều đó với tình cảm chân thành của mình… Người ta vẫn thường thấy bà lặng lẽ trong các chuyến đi làm việc thiện tại các ngôi chùa, các bệnh viện nhi đồng, các trung tâm dưỡng lão, các trại trẻ mồ côi… Bà sống không ồn ào; luôn lấy hạnh phúc của chồng con, của các cháu và của mọi người làm niềm vui hạnh phúc lớn lao cho cuộc đời mình. Bà luôn sống hết mình cho sự nghiệp của những người thân yêu và cả trong các nghĩa cử của gia đình mình mang đến những số phận kém may mắn, những gia đình nghèo trong và ngoài nước.

Hoạt động và cống hiến của bà Trần Cẩm Nhung trong quá trình công tác cũng như khi là một doanh nhân, đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận. Bà đã được Đảng và Nhà nước Lào trao tặng những tấm Huân chương cao quý nhất như: Huân chương phát triển đất nước Lào, Huân chương Quân công...; được Nhà nước ta trao tặng Huân chương Lao động cùng nhiều Bằng khen, nhiều kỷ niệm chương của các cấp, các ngành… Những sự tôn vinh cao quí đó thật vô cùng ý nghĩa đối với doanh nhân Trần Cẩm Nhung…

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung và gia đình ủng hộ 50.000 USD cho Bệnh viện 103 Quân đội cách mạng Lào trong buổi lễ khánh thành Đài tưởng niệm liệt sỹ Liên quân Lào - Việt Nam cũng do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh GOLF Long Thành góp phần xây dựng công trình với số tiền 150.000 USD vào đầu tháng 5/2011

Giờ đây, đi qua bao năm tháng thăng trầm, bao gian nan vất vả, dẫu đã ở cái tuổi ngoại “lục tuần”, nhưng doanh nhân Trần Cẩm Nhung vẫn không ngơi nghỉ. Bà vẫn làm việc, vẫn lo toan, vẫn đầy ắp tâm huyết gây dựng sự nghiệp dài lâu để góp phần làm mạnh giàu đất nước; vẫn đi dọc ngang đất nước và các nước anh em bè bạn để mang theo tấm lòng nhân hậu của bà và gia đình đến với những con người, những làng quê bất hạnh, khó khăn, thiên tai bão lũ… Bởi đối với bà, niềm hạnh phúc thực sự chỉ có được khi tận mắt nhìn thấy, khi trực tiếp cảm nhận được niềm vui hạnh phúc ở người thân và ở cộng đồng. Đó là cái vĩ đại, là cái lớn lao của sự bình dị, của  cái TẦM, cái TÀI và cái TÂM trong sáng ở doanh nhân Trần Cẩm Nhung giữa cuộc đời rộng lớn này.

Đoàn Mạnh Phương

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522401
  • Lượt Đang Online : 155
Tạp chí Trí thức và Phát triển