Niềm tự hào của giá trị tinh thần mang hai chữ Việt Nam
Ngày đăng tin : 21/10/2011
Ấn tượng còn đọng mãi trong buổi Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ trên đoàn tàu không số được tổ chức sáng ngày 19/10 tại di tích bến K15 (km 0 của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển) là những giọt nước mắt xúc động của những người lính già – các cựu chiến binh và thân nhân liệt sỹ của đoàn tàu không số năm xưa khi tham dự buổi lễ và trang trọng đón nhận những cuốn sách Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển do Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì MTPT – Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội cùng các doanh nghiệp doanh nhân trao tặng.

 

Niềm tự hào của giá trị tinh thần mang hai chữ Việt Nam

Cuốn sách là công trình xuất bản của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì MTPT-  Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội đã có sáng kiến và chủ trì thực hiện, được ví như tượng đài bằng chữ để tri ân những con người làm nên kỳ tích Đường Hồ Chí Minh trên biển, đặc biệt cuốn sách còn trang trọng lưu danh dòng tên của 117 liệt sỹ đã dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho quê hương đất nước, các anh đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc và hòa vào trong mênh mang của sóng biển quê hương.

50 năm đã trôi qua, nhưng con đường vận tải quân sự chiến lược trên biển của quân và dân ta ngày ấy, với bao kỳ tích được lập nên bởi sự sáng tạo và ý chí quyết tâm thống nhất đất nước của toàn dân tộc Việt Nam vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của bao người và mãi mãi khắc ghi trong trái tim Tổ quốc. Và hôm nay, tại di tích bến K15 này, những trang sử hào hùng của ngày ấy lại ùa về mang theo bao câu chuyện tưởng như “huyền thoại” của những chiến sỹ trên đoàn tàu không số - họ ra đi mang theo tuổi đôi mươi phơi phới cùng ý chí kiên cường và lòng quyết tâm, vượt qua mọi hiểm nguy để thực hiện sứ mệnh hình thành nên một con đường “huyền thoại” mang tên Bác Hồ kính yêu trên biển đông.

Với gần 14 năm hiện hữu, chỉ tính từ năm 1961 đến 1975, tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã thực hiện được 1.879 lượt tàu thuyền; vận chuyển được 152.876 tấn hàng hóa, vũ khí; đồng thời đã chuyên chở được 80.026 lượt cán bộ chiến sĩ, chủ yếu là từ miền Bắc vào chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong đó, chỉ riêng trong Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển đã thực hiện 143 chuyến tàu, chở gần 9.000 tấn vũ khí, 50 xe tăng và pháo, vận chuyển 18.741 cán bộ, chiến sĩ đi chiến đấu; tham gia giải phóng quần đảo Trường Sa và một số đảo ở vùng biển Tây Nam; chở hơn 1.000 chiến sĩ cách mạng từ nhà tù Côn Đảo về đất liền, tiếp quản một số quân cảng.

Trong tiết trời của những ngày thu tháng 10, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển 23/10/1961 – 23/10/2011, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì MTPT – Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội, Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển, Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt, Công ty CP CN Tàu thủy Đông Á cùng các doanh nghiệp doanh nhân tổ chức Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ trên đoàn tàu không số tại điểm xuất phát của những chuyến tàu không số năm xưa đã vượt bao dặm dài của trùng dương, băng qua sự vây ráp và mưa bom bão đạn của kẻ thù để đưa những chuyến hàng và người chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam ruột thịt.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động và đầy ý nghĩa, với sự tham dự của các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, đại diện Hội truyền thống, đường Hồ Chí Minh trên biển, giới trí thức Thủ đô, các doanh nghiệp doanh nhân và lãnh đạo địa phương cùng các cơ quan thông tấn báo chí. Chương trình được mở đầu bằng lễ tưởng niệm truy tiến cầu siêu cho 117 chư anh linh anh hùng chiến sỹ vị quốc vong thân,chẩn tế âm linh cô hồn, cầu nguyện quốc thái dân an, âm siêu dương thái. Tiếp đó là Lễ dâng hương, dâng sách và thả hoa tri ân gửi tới Anh linh các anh hùng liệt sỹ trên đường Hồ Chí Minh trên biển. Tặng quà cho các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, trao tặng sách Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển.

Từng cuốn sách đã được trao truyền đến tay các đại biểu tham dự buổi lễ, cùng nhau lật dở từng trang sách trong niềm xúc động khôn nguôi khi những hình ảnh, những địa danh như: Thung Lung Xanh - K15, Hòn Hèo, Vũng Rô, Vàm Lũng, Cồn Bửng, Bãi Chùa, Cồn Lợi, rừng ngập mặn Khâu Băng, Cồn Tàu, Sông Gianh, Lộ Diêu…rồi tên gọi của những con tàu mang tên Phương Đông, 235, 56,121, 41, 42, 43,69,54,55,154 …và tấm gương hy sinh anh dũng của những người anh hùng Đặng Văn Thanh, Nguyễn Phan Vinh, Nguyễn Chánh Tâm, Nguyễn Văn Hiệu, Tư Mao, Lê Văn Một, Bông Văn Dĩa, Nguyễn Đắc Thắng, Huỳnh Văn Sao, Dương Văn Lộc, Đinh Đạt, Nguyễn Văn Cứng … tất cả như đưa chúng ta ngược thời gian trở về với quá khứ hào hùng và bi tráng ấy.

Chiến công của đường Hồ Chí Minh trên biển mãi trở thành biểu tượng sáng chói về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, về ý chí sắt đá, lòng dũng cảm, sức sáng tạo phi thường của quân và dân ta.

Địa danh Thung Lũng Xanh ngày ấy, nay là di tích K15 đã chứng kiến biết bao người con quả cảm và những chuyến tàu không số lần lượt rẽ sóng ra khơi hướng về phương Nam yêu dấu. Để đến hôm nay, nơi xuất phát của những con tàu không số ấy lại rạo rực chào đón những bước chân của các cựu chiến binh năm xưa trở về tham dự buổi lễ tri ân và lưu danh những đồng đội, đồng chí của mình trong niềm xúc động và trân trọng.

 Càng xúc động và trân trọng hơn khi những cống hiến của những người con quả cảm năm xưa với bao kỳ tích, dệt nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển lại được chính thế hệ trẻ hôm nay trân trọng và tiếp nối – Bởi chính họ đang góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị tinh thần mang hai chữ Việt Nam.

 Phương Nam

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10487592
  • Lượt Đang Online : 1200
Tạp chí Trí thức và Phát triển