Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ đoàn tàu không số - Đôi điều cảm nhận trong tôi
Ngày đăng tin : 20/10/2011
Đoàn tàu không số gắn liền với con đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành huyền thoại của những huyền thoại. 50 năm đã trôi qua kể từ ngày chính thức ra đời (23/10/1961 - 23/10/2011), Tuyến đường vận tải trên biển với những con tàu không số, vẫn còn nhiều "Bí ẩn" và thực sự là một kỳ tích trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Những con người lịch sử ngày đó đến nay người còn, người mất, nhưng câu chuyện về Đoàn tàu không số vẫn còn sống mãi, như khúc tráng ca bất tử minh chứng cho một thời “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

 

Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ đoàn tàu không số - Đôi điều cảm nhận trong tôi
Từ Cung Trí thức Thủ đô, những cuốn sách Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển được chuyển tới Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ đoàn tàu không số tại bến K15 Đồ Sơn Hải Phòng

          Là một cán bộ trẻ, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một buổi lễ lớn – Lễ Tri ân và lưu danh liệt sỹ đường Hồ Chí Minh trên biển. Tại Bến K15 – km0 trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển - Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Trong không khí trang nghiêm, hào hùng và qua nội dung của buổi lễ, cũng như những lời tâm sự của các cựu chiến binh đoàn tàu không số, chúng tôi đã hiểu được chất "Huyền thoại" của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển trong những ngày kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ khó khăn nhưng cũng hết sức oanh liệt hào hùng của quân và dân ta.

Đài tưởng niệm tại Bến K15 - Đồ Sơn, nơi diễn ra Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ đoàn tàu không số

        Lễ Tri ân và lưu danh liệt sỹ Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống mà còn mang một ý nghĩa cao cả về giáo dục truyền thống,  nhất là trong lúc cả nước đang thực hiện chương trình hành động hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây là việc làm cần thiết và hữu ích, không chỉ để người trong cuộc ôn lại kỷ niệm hào hùng của quá khứ, mà còn có tác dụng giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông.

Các đại biểu về dự lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ trong nghi thức làm lễ chào cờ

Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam, nơi toả sáng chủ nghĩa yêu nước và quyết tâm thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. Chỉ có Đảng ta, Quân đội ta, cùng nhân dân hai miền Nam, Bắc giàu lòng yêu nước, với  ý chí và nghị lực phi thường mới mở được tuyến đường trên biển độc đáo ấy. Nhìn lại lịch sử chiến tranh trên thế giới, chưa ở đâu có con đường vận tải chiến lược như đường Hồ Chí Minh trên biển của Việt Nam. Con đường ấy, cùng với đường Trường Sơn trên bộ, đã tô thắm thêm truyền thống kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Các đại biểu trên tàu ra biển thực hiện nghi lễ thả hoa, thả tro hóa sách dâng lên vong linh các liệt sỹ đoàn tàu không số

          Ngày nay, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đã được nâng lên tầm cao mới, đó là bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và nhân dân, bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ trên đất liền, trên biển, chủ quyền quốcgia, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa rộng lớn của Tổ quốc. Qua chương trình, chúng tôi càng ý thức sâu sắc hơn về niềm tự hào dân tộc, về nhiệm vụ của mình phải làm sao làm việc tốt hơn nữa để góp phần nâng cao truyền thống dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, vững mạnh; xứng đáng với cha anh, với những con người kiên trung bất khuất của Đoàn tàu không số năm xưa.

 

Minh Sự

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10487589
  • Lượt Đang Online : 1195
Tạp chí Trí thức và Phát triển