Trang trọng và xúc động Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ Đoàn tàu không số tại Bến K15 – Đồ Sơn – Hải Phòng
Ngày đăng tin : 20/10/2011
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2011), để tri ân những con người đã làm nên tuyến đường huyền thoại năm xưa, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Trung tâm thông tin truyền thông vì môi trường phát triển – Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Thông tấn vừa thực hiện cuốn sách lớn Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây là công trình xuất bản thứ tám về đề tài Tri ân – Đền ơn đáp nghĩa của Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn.

Đã tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đoàn 759 – Đoàn tàu không số, tiền thân của Đoàn 125 Hải quân, được thành lập. Đối với những cựu chiến binh của Đoàn tàu không số, trong sâu thẳm ký ức vẫn còn đó biết bao kỷ niệm, biết bao nỗi niềm không thể mờ phai. Họ đã hiến dâng cả những năm tháng tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp cao cả - chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, góp phần làm nên một Huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

     Nhưng 50 năm ấy cũng là khoảng thời gian quá dài cho những ước nguyện lưu giữ về “ Một thời để nhớ” của Đoàn tàu không số, của những con người vô cùng quả cảm trên tuyến đường biển độc đáo ấy. Dài là bởi rất nhiều sự kiện gắn với cuộc chiến đấu ngoan cường và bi tráng của Đoàn cứ dần trôi vào quá khứ mà nếu không tìm kiếm và lưu giữ một cách tích cực, sẽ không còn cơ hội nữa; bởi những nhân chứng đã và đang mất dần theo quy luật của tạo hóa – không ai sống mãi trên đời được !

   Những người chiến sỹ của Đoàn tàu không số năm xưa hiểu rất rõ những thử thách và hiểm nguy đang chờ họ ở phía trước mỗi khi con tàu nhỏ của họ xuất bến làm nhiệm vụ chở vũ khí chi viện cho miền Nam. Nhưng họ vẫn ra đi mà không tính toán thiệt hơn, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì sự tồn tại của tuyến đường. Đó là chủ nghĩa anh hùng đích thực mà các thế hệ sau phải tôn vinh, phải biết ơn, tri ân và lưu giữ với trách nhiệm cao nhất.

Chính từ ý nghĩa đó, từ tâm nguyện đó mà Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn thuộc Trung tâm thông tin truyền thông vì môi trường phát triển đã vượt qua nhiều khó khăn, làm nên một ấn phẩm lay động lòng người – Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển - đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở tuyến đường đặc biệt này.

Không chỉ tái hiện một phần những năm tháng vượt biển vô cùng gian nan, đầy thử thách, hiểm nguy và cũng hết sức ngoan cường của các thế hệ cán bộ chiến sỹ Đoàn tàu không số, có thắng lợi và có cả những hy sinh, mất mát; mà cuốn sách còn lưu danh 119 dòng tên liệt sỹ Đoàn tàu không số, thể hiện lòng tri ân và sự biết ơn của tất cả chúng ta. Cuốn sách được xuất bản để dành tặng các gia đình thân nhân liệt sỹ, các CCB Đoàn tàu không số và các thư viện…góp phần lưu giữ một trang sử hào hùng và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, cùng với việc xuất bản sách, sáng 19 tháng 10 năm 2011, tại Bến K15 – Đồ Sơn – TP Hải Phòng, nơi những con tàu không số đầu tiên và nhiều chuyến tàu sau đó rời bến chở vũ khí vào Nam, Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn – Trung tâm thông tin truyền thông vì môi trường phát triển phối hợp với Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển và các Doanh nghiệp, tổ chức trọng thể và trang nghiêm Lễ cầu siêu, Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ Đoàn tàu không số.

Giáo sư tiến sỹ Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cùng đại diện các Doanh nghiệp, doanh nhân, các Cựu chiến binh Đoàn tàu không số, đại diện gia đình liệt sỹ Đoàn tàu không số, đại diện lãnh đạo địa phương và tập thể cán bộ viên chức Trung tâm thông tin truyền thông vì môi trường phát triển đã dự Lễ.

Sau Lễ dâng hương, dâng sách, trong niềm xúc động, Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương – Giám đốc Trung tâm thông tin truyền thông vì môi trường phát triển – Chủ nhiệm Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn đã phát biểu lời tri ân; điểm lại hành trình đầy thử thách và những chiến công oanh liệt của Đoàn tàu không số với những con người anh dũng, ngoan cường làm nên Huyền thoại. Ông cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và trách nhiệm của những người đang sống cũng như của các thế hệ kế tiếp luôn phải ghi nhớ và làm nhiều hơn nữa việc đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ nói chung và các liệt sỹ Đoàn tàu không số nói riêng.

 

 

 

 

 Nhà thơ Nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường Phát triển, Chủ nhiệm Dự án Uống nước nhớ nguồn phát biểu ý kiến tri ân các liệt sỹ. 

         Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, đại diện cho Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển…phát biểu đều bày tỏ niềm xúc động tưởng nhớ vong linh các liệt sỹ và đánh giá cao hoạt động ý nghĩa của Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ được tổ chức ngay tại địa danh lịch sử gắn với những năm tháng hoạt động đầy “Huyền thoại” của Đoàn tàu không số năm xưa. Lễ trao tặng sách thiêng và tặng quà của Ban tổ chức chương trình cho các CCB Đoàn tàu không số và đại diện gia đình liệt sỹ, trao Bằng chứng nhận tri ân và lưu danh liệt sỹ cho các Doanh nghiệp, doanh nhân đã được thực hiện trang trọng ngay trong buổi lễ. Đặc biệt, Lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ được kết thúc bằng chương trình các đại biểu lên tàu ra biển thực hiện nghi lễ thả hoa, hương và tro hóa sách dâng lên vong linh các liệt sỹ Đoàn tàu không số mà máu xương của họ đã hòa vào sóng nước biển khơi cho Tổ quốc được thanh bình hôm nay.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

Các đại biểu dự lễ tri ân và lưu danh liệt sỹ đoàn tàu không số. 

   

các cựu chiến binh đoàn tàu không số thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ là những đồng đội của mình 

 

GS.TS Vũ Hoan - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội trao tặng sách Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển cho các cựu chiến binh và đại diện gia đình liệt sỹ   

  Ông Ngô Thế Cừ - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Tàu thủy Đông Á - Nhà đồng tổ chức chương trình trao tặng quà cho các cựu chiến binh và gia đình liệt sỹ  

 

GS.TS Vũ Hoan và Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương trao Bằng chứng nhận tri ân và lưu danh liệt sỹ Đường Hồ Chí Minh trên biển cho các doanh nghiệp, doanh nhân  


 các cựu chiến binh đoàn tàu không số - những giây phút cảm động khi lật giở trang sách thiêng

 

   

các đại biểu tham dự Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ trên tàu ra biển thực hiện nghi lễ thả hoa và tro hóa sách dâng lên vong linh các liệt sỹ

 

 

   

 các đại biểu dự Lễ tri ân và Lưu danh liệt sỹ chụp ảnh dưới tượng đài tưởng niệm tại bến K15.  

  Các đại biểu ký tên vào cuốn sách thiêng dâng lên vong linh các liệt sỹ đoàn tàu không số
                                                                                                        

 

 

 

 

  P.V

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10487598
  • Lượt Đang Online : 1210
Tạp chí Trí thức và Phát triển