Về đảo thiêng cùng những trang sách tri ân
Ngày đăng tin : 31/3/2010

Côn Đảo được biết đến từ thế kỷ thứ XIII, bởi hòn đảo này có vị trí rất quan trọng nằm trên trục giao lưu Đông – Tây, nên tàu buôn của các nước như Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp đã từng viếng thăm nơi đây. Côn Đảo còn là mảnh đất “thiêng” - nơi đã từng là một nhà tù vô cùng hà khắc dưới chế độ thực dân và đế quốc suốt hơn một thế kỷ, nơi được coi là một “địa ngục trần gian” từng giam cầm nhiều thế hệ tù chính trị - những chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước đã đứng lên đấu tranh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

 


Nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và đoàn đại biểu dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn thực hiện hoá sách thiêng tại lễ dâng hương, dâng sách ở nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

 

Quá khứ đau thương nhưng rất đỗi hào hùng của Côn Đảo là một dấu son trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc. Quá khứ ấy đã và mãi mãi là một “huyền thoại” về ý chí sắt đá, về lòng kiên trung bất khuất của những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Ngục tù Côn Đảo còn là trường đấu tranh, nơi rèn luyện phẩm chất và khí  tiết cách mạng. Từ đây, nhiều chiến sỹ cách mạng kiên trung sau khi trở về đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước thân yêu.

Có thể nói niềm đau và nỗi nhớ, máu và nước mắt, đặc biệt là lòng dũng cảm và khí phách anh hùng của các thế hệ người tù Côn Đảo được phản ánh chân thực và sinh động trong những trang sách Huyền thoại Côn Đảo do Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt phối hợp với NXB Lao động xã hội – Bộ LĐTB&XH xuất bản đã cho ra mắt bạn đọc giữa những ngày tháng 9 lịch sử năm 2008.

Đây là một công trình xuất bản lớn thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa của đơn vị sáng kiến và chủ trì xuất bản - Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt cùng sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước; những trang sách quý này không chỉ có giá trị lưu giữ lịch sử, truyền thống; tri ân và tôn vinh người chiến sỹ cách mạng kiên trung bất khuất trong chốn ngục tù Côn Đảo mà còn góp phần giáo dục lòng yêu nước và sự biết ơn của các thế hệ trẻ hôm nay đối với thế hệ cha anh.

 

Trong lời mở đầu cuốn sách, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã viết: “ Tôi vô cùng xúc dộng khi đọc những bài viết trong cuốn Huyền thoại Côn Đảo, bởi những tình cảm đã từng lắng đọng từ trong những tháng ngày cam go nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, ở nơi gian khổ khó khăn và nhiều thử thách nhất để bảo vệ lương tri và phẩm giá Việt Nam, có dịp trở lại làm lay động lòng người. Những tình cảm, những suy nghĩ, sự đáp ứng chân thành của các tác giả trong cuốn sách làm trào dâng trong mỗi chúng ta khát vọng vươn tới cái cao cả, thiêng liêng và niềm tin vững chắc về ngày mai của dân tộc. Mỗi người Việt Nam yêu nước chắc chắn sẽ cảm thấy tự hào nếu được chứng kiến sự tiếp nhận trân trọng, sâu lắng, rộng rãi và phổ biến của thế hệ trẻ hôm nay với chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, là phẩm chất cao đẹp của thế hệ cha anh mình”.

Ngày 17 tháng 9 năm 2008, Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt đã tổ chức lễ dâng hương và trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý Huyền thoại Côn Đảo cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Côn Đảo tại nghĩa trang Hàng Dương huyện Côn Đảo với sự tham dự của nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên cựu tù chính trị Côn Đảo Trương Mỹ Hoa; Thiếu tướng Phan Khắc Hải – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, Nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty CPĐT và KD Golf Long Thành (Đơn vị tài trợ chính); Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương – Giám đốc Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt, chủ nhiệm dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn (Đơn vị sáng kiến và chủ trì xuất bản cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo); lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND, đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể, lưc lượng vũ trang và 9 khu dân cư của huyện đảo  cùng các doanh nhân, doanh nghiệp và đại diện các nhà tài trợ là Công ty CP Cavico Giao Thông; Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Đồng Nai, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức, Tập đoàn Đại Việt, Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng công trình TCI, Doanh nghiệp Quang Hồng, Công ty TNHH Tân Ngọc Anh; các phóng viên báo chí truyền thông trên cả nước và Truyền hình Việt Nam . Đặc biệt là sự có mặt của các cựu tù nhân cách mạng Côn Đảo – những người đã tham gia viết nên những trang Huyền thoại Côn Đảo trong ngục tù của chế độ thực dân và đế quốc và cũng là những người đồng hành, đồng tác giả trong mỗi trang sách Huyền thoại Côn Đảo. Đó là chú Bùi Văn Toản, cô Trần Thị Hòa và các cô, chú là cựu tù nhân cách mạng Côn Đảo đang sinh sống trên huyện đảo Anh hùng đã đến dự.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động của buổi lễ đã diễn ra nghi thức dâng hương và hóa sách gửi đến Anh hồn các liệt sỹ đã hy sinh và nằm lại trên mảnh đất thiêng này. Vâng, giây phút linh thiêng ấy, những trang sách huyền thoại tôn vinh những người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc – những trang sách được hóa lên thành những ngọn lửa để gửi về cõi linh thiêng tới các anh hùng liệt sỹ và nhắc nhở những người đang sống mãi mãi không quên công ơn của các liệt sỹ đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đất nước và cho dân tộc. 

 

Dự án văn hoá Uống nước nhớ nguồn tặng quà thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Côn Đảo
Sau lễ dâng hương, Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt cùng Công ty CP ĐT và KD golf Long Thành đã thay mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trao tặng 1000 cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo cho đại diện lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đại diện lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Côn Đảo. Cũng trong buổi lễ trang trọng này, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã trao tặng những phần quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và các em học sinh học giỏi của huyện Côn Đảo.

Đón nhận những cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo được trao tặng trong buổi lễ thiêng liêng, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lãnh đạo huyện Côn Đảo đã trân trọng cảm ơn và đánh giá rất cao sáng kiến cùng nghĩa cử và việc làm cao đẹp của Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt cùng các doanh nghiệp, doanh nhân đã chung tay góp sức làm nên cuốn sách quý đầy ý nghĩa này.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp ấy, Đồng chí Trần Minh Sanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã viết trong cuốn sách: “Huyền thoại Côn Đảo là một công trình xuất bản giàu ý nghĩa, một tượng đài bằng chữ, như những nén tâm nhang tưởng nhớ Anh linh các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo và là một tư liệu quý góp phần lưu giữ những hình ảnh, những chứng tích về một trong những địa danh và di tích lịch sử nổi tiếng, đặc biệt cuốn sách sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay về những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Nghĩa cử cao đẹp ấy thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở Côn Đảo; là sự tri ân những chiến sĩ cách mạng kiên trung trong chốn lao tù Côn Đảo”. 

Nhân sự kiện xuất bản này, ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tặng Bằng khen cho các tập thể và 02 cá nhân  có nhiều đóng góp trong việc xuất bản cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo.

Và để ghi nhận những tấm lòng vàng, nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp doanh nhân đã chung tay góp sức cùng đơn vị sáng kiến và chủ trì xuất bản làm nên cuốn sách ý nghĩa này, Nhà thơ Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc Công ty Văn hóa Trí Tuệ Việt, chủ nhiệm dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn đã cảm ơn và trao tặng bằng chứng nhận cho các doanh nghiệp, doanh nhân. 

Cũng nhân sự kiện xuất bản cuốn sách Huyền thoại Côn Đảo, Đoàn thanh niên huyện Côn Đảo cùng với Ban biên tập dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn – Công ty Văn hóa Trí Tuệ Việt tổ chức đêm giao lưu “Huyền thoại Côn Đảo – Quá khứ, hiện tại và tương lai”  giữa các cựu tù chính trị Côn Đảo, các văn nghệ sỹ, các đại biểu tham dự lễ dâng hương và trao tặng sách Huyền thoại Côn Đảo với thế hệ trẻ, cán bộ chiến sỹ huyện Côn Đảo.

Đêm giao lưu đã trở thành một buổi sinh hoạt sôi nổi và cảm động, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng đem đến cho các bạn trẻ Côn Đảo – những thế hệ sinh ra sau chiến tranh thêm hiểu và tự hào về mảnh đất mình đang sống để từ đó thiết thực góp phần bảo vệ và gìn giữ các di tích phát huy truyền thống của đảo Anh hùng. Các bạn trẻ được nghe các cô, các chú cựu tù chính trị Côn Đảo kể về những câu chuyện, những sự tích trong chốn lao tù của kẻ địch… được giao lưu với các doanh nhân, các văn nghệ sỹ, được  nghe những vần thơ, ca khúc về Tổ quốc, về cuộc sống; được nghe những câu chuyện kể về những nẻo đường lập thân lập nghiệp của các doanh nhân. Đặc biệt, các bạn trẻ Côn Đảo còn nhận được những lời khuyên của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa – từ cựu tù chính trị Côn Đảo trở thành Phó chủ tịch nước, của Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – một cựu chiến binh trở thành doanh nhân thành đạt và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Tất cả như được sống trong không khí của gia đình thân mật và đầm ấm. Rất nhiều em học sinh THCS, THPT, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên Đảo tiền tiêu này đều bịn rịn, khóe mắt đỏ hoe và tay nắm chặt tay mà không nói nên lời khi MC Trịnh Lê Anh – Phương Thảo bắt nhịp bài hát “Đất nước trọn niềm vui” để kết thúc đêm giao lưu đầy ý nghĩa.

Ngoài các hoạt động chính Dâng hương và trao tặng sách Huyền thoại Côn Đảo, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các đại biểu tham dự chương trình  còn đi thăm các di tích cách mạng nhà tù Côn Đảo, được tận mắt chứng kiến và nghe những lời thuyết minh về sự tàn bạo của kẻ thù và cuộc đấu tranh cùng ý chí kiên trung của các chiến sỹ cách mạng. Đối với các cự tù chính trị Côn Đảo thì đó là một chuyến trở lại đầy ý nghĩa thăm những nơi mà mình đã từng sống và chiến đấu góp phần làm nên thời hoa lửa hào hùng oanh liệt của dân tộc.

Kết thúc cuộc hành hương về miền đất thiêng Côn Đảo cùng với những trang sách tri ân và thấm đẫm niềm tự hào, Huyền thoại Côn Đảo đã để lại trong mỗi chúng tôi những niềm xúc cảm  về một địa danh, một vùng đất Anh hùng mà ở đó mỗi tấc đất mỗi di tích như mang một thông điệp lịch sử trao truyền để tôn vinh bản lĩnh và chất thép Việt Nam. Bản lĩnh và chất thép ấy đã làm nên một dáng vóc Việt Nam anh hùng.

Chúng tôi xin mượn tâm sự của nhà thơ Đoàn Mạnh Phương, Giám đốc Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt, Chủ nhiệm Dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn - Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt thay cho lời kết trước khi các đại biểu tạm biệt Côn Đảo trở về đất liền: “Huyền thoại Côn Đảo được xuất bản tiếp theo Huyền thoại Trường Sơn, Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Phú Quốc nằm trong dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn - Đây là Dự án xuất bản lâu dài của Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt - Chúng ta đang mắc nợ với lịch sử và Dự án xuất bản này sẽ không có sự kết thúc, bởi nó được thực hiện bằng tâm huyết và nhịp đập trái tim của những người làm xuất bản, của các doanh nghiệp, doanh nhân trong cả nước… Còn rất nhiều đề tài, rất nhiều những địa danh cách mạng mà Ban Biên tập sẽ đặt chân tới để cho ra đời những trang sách mới lưu giữ những dấu chân của cha anh cũng như những giá trị đáng tự hào trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc”.

Vâng, xin cảm ơn Ban biên tập Dự án xuất bản Uống nước nhớ nguồn -  Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt đã có sáng kiến và làm nên những trang sách Huyền thoại và mong “Huyền thoại” của các địa danh, các điểm di tích lịch sử và cách mạng sẽ được ra đời nhiều hơn nữa để bạn đọc tiếp tục được đón nhận những cuốn sách trong tủ sách ý nghĩa này nhằm tôn vinh sự hy sinh cao cả của các chiến sỹ cách mạng vì nền độc lập tự do của Tổ quốc và góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay.


Trần Anh Tuấn

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522482
  • Lượt Đang Online : 1190
Tạp chí Trí thức và Phát triển