Tiếng chuông Thành cổ Vọng vào tương lai
Ngày đăng tin : 28/7/2011
Ngàn năm trôi qua, tiếng chuông chùa đã trở thành thanh âm quen thuộc của làng quê Việt Nam thanh bình, in đậm trong tâm tưởng của mỗi tâm hồn người Việt. Tiếng chuông như một niềm rung cảm ngân vọng đến vô cùng...
Và trên dặm dài Đất nước còn có tiếng chuông vọng từ ngày hôm qua đến, vọng vào tâm thức mỗi người và vọng vào tương lai... Đó là tiếng chuông Thành cổ Quảng Trị - thanh âm kết nối dòng thời gian và lịch sử hào hùng.

Ngân vọng từ ngày hôm qua đến

Thành cổ Quảng Trị, một thành trì được Nhà Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 18, với hai chức năng chính là pháo đài quân sự và trụ sở cơ quan hành chính của chính quyền địa phương. Cũng như rất nhiều thành trì cận đại ở Việt Nam, Thành cổ Quảng Trị cũng chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh, của những biến cố lịch sử. Thế nhưng, trong sự hủy diệt của bom đạn, sự kiện mùa hè rực lửa 1972 đã đưa Thành cổ Quảng Trị trở thành biểu tượng sống của lòng yêu nước, của tinh thần anh dũng quả cảm, kiên trung bất diệt, không khuất phục trước sức mạnh hủy diệt của bom đạn và  một ý chí hiên ngang trước kẻ thù.

Thành cổ Quảng Trị, nơi có những người lính đã ngã xuống trong sự kiên cường,  để rồi trái tim và dòng máu đỏ đã hòa vào từng tấc đất, hòa vào từng dáng cây ngọn cỏ. Tâm hồn của những người lính mãi mãi thì thầm hát cùng mênh mông sóng nước Thạch Hãn những lời ca bất diệt về lòng quả cảm vì độc lập tự do của dân tộc.

Tháp chuông tưởng niệm các liệt sỹ do Ngân hàng VietinBank  tài trợ xây dựng bên bờ sông Thạch Hãn - Quảng Trị

 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tinh anh và tâm thức của những con người đã ngã xuống sẽ còn vang vọng đến mai sau, hòa chung vào nhịp bước đi lên của dân tộc. Chắc hẳn từ suy nghĩ đó, ý tưởng về việc đúc một Đại hồng chung và xây dựng Tháp chuông Thành cổ đã được những người lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) ấp ủ qua nhiều lần tới thăm Thành cổ.

Với sự đóng góp tự nguyện, xuất phát từ trái tim, tấm lòng của tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam đã đúc Đại hồng chung Thành cổ Quảng Trị nặng gần 7,6 tấn, treo tại Tháp chuông Thành cổ bên bờ sông Thạch Hãn. Công trình này đã được khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4/2007. Công trình này được thực hiện để tri ân những người đã ngã xuống vì tấc đất Thành cổ linh thiêng, và như để san sẻ nỗi đau của những người đang sống...

Từ ngày đó, tiếng chuông vang lên giữa Thành cổ trời xanh mây trắng, tiếng chuông hòa vào trong từng nhịp sóng mặt nước Thạch Hãn mênh mông. Tiếng chuông đó không chỉ là những thanh âm được những người đang sống gióng lên, mà còn là tiếng vọng từ quá khứ hào hùng, tiếng vọng của tinh thần bất diệt và lòng quả cảm.

Việc đúc Đại hồng chung và xây dựng tháp chuông Thành cổ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội, bởi vì tiếng chuông Thành cổ đã gióng lên trong mỗi người một niềm rung cảm sâu sắc về quá khứ, về sự tri ân với những người anh hùng đã chiến đấu quả cảm và bất khuất ngã xuống.

Tiếp nối việc làm đầy ý nghĩa đó, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ năm 2009, VietinBank đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Tổng cục Chính trị, UBND tỉnh Quảng trị, TW Hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một chuỗi sự kiện hướng về những người lính Thành cổ Quảng trị năm xưa: Đại lễ Cầu siêu; Khánh thành Nhà hành lễ - Bến thả hoa trên sông Thạch Hãn... Nhà hành lễ và Bến hoa bên dòng sông Thạch Hãn tiếp tục là những công trình thể hiện  sự tri ân  sâu sắc của tất cả cán bộ, nhân viên VietinBank.

Vang vọng những tấm lòng vào tương lai đất nước

Bên canh hoạt động kinh doanh, VietinBank luôn chú trọng đến việc tham gia đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng thông qua công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện mang đậm tính nhân văn.

Tiến sĩ Phạm Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT VietinBank cùng Ban lãnh đạo Ngân hàng luôn là những người khởi xướng và tham gia trực tiếp trong các hoạt động xã hội, nhân đạo, công tác từ thiện xã hội, uống nước nhớ nguồn...

Bến thả hoa tưởng niệm các liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn do Ngân hàng VietinBank tài trợ xây dựng

 

Đến nay, VietinBank đã trích gần 1.200 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó VietinBank đã, đang xây dựng 13.261 ngôi nhà cho người nghèo, nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; xây dựng 197 trường học mẫu giáo, tiểu học, THCS; tài trợ 128 ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em, nuôi 454 cháu mồ côi cha mẹ được đến trường... VietinBank còn nhận phụng dưỡng hằng tháng 265 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (đến nay còn 77 mẹ), một số thương binh nặng, tôn tạo 55 nghĩa trang liệt sĩ.

Năm 2010, VietinBank đã đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội 415 tỷ đồng. Đầu năm 2011, VietinBank đã chủ động đăng ký tài trợ với các địa phương và triển khai xây dựng nhà ở, hỗ trợ y tế, giáo dục, nước sinh hoạt, xây dựng cầu giao thông nông thôn và các công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai tại một số địa phương nghèo, với số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Có rất nhiều việc làm thiện nguyện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa đã được VietinBank thực hiện, thế nhưng tất cả có điểm chung là đều xuất phát từ những tấm lòng, từ cái tâm trong sáng và  lòng biết ân sâu sắc những con người đã sống cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.

Khi Dự án Văn hóa Uống nước nhớ nguồn xuất bản cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị và tổ chức Đại lễ Cầu siêu cùng Lễ Tri ân và lưu danh liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị, VietinBank đã chung tay góp sức thực hiện chương trình này với tinh thần đồng cảm và tri ân sâu sắc.

Tháng 7 này, khi những ngọn hoa đăng của Đại lễ Cầu siêu được thắp sáng trên dòng sông Thạch Hãn thì một lần nữa chuông Thành cổ sẽ vang lên những thanh âm của lòng tri ân và sự đồng điệu. Đó là những hồi chuông từ ngày hôm qua rung cảm lòng người đang sống, là những thanh âm của những tấm lòng hôm nay vang vọng đến mai sau, hòa điệu cùng tương lai dân tộc

Kim Giang

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10522452
  • Lượt Đang Online : 1140
Tạp chí Trí thức và Phát triển