Sau 39 năm, các cựu binh xúc động gặp nhau tại Thành cổ
Ngày đăng tin : 27/7/2011
Sau 39 năm, 500 người lính đã tham gia 81 ngày đêm "đỏ lửa" ở Thành cổ Quảng Trị lại cùng có mặt tại đây. Có cả phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính, người được cả thế giới biết đến với những bức ảnh chụp 81 ngày đêm rực lửa.

 

 
Cảm động sau 39 năm gặp lại
 
Tham dự lễ cầu siêu cho các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống Quảng Trị, có hơn 500 chiến sỹ tham gia chiến đấu trong những ngày khói lửa ở chiến trường Thành cổ năm xưa. 
 
Giờ đều đã ở cái tuổi ông, tuổi bà lại có dịp cùng nhau thăm lại chiến trường năm xưa, tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống, những nụ cười, giọt nước mắt, những cái bắt tay thật chặt…
 
 
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Trần Minh Vân - nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48, Sư đoàn 320B , người trực tiếp chỉ huy những trận đánh ác liệt trong 81 ngày đêm thả hoa đăng tưởng nhớ đồng đội
 
Anh hùng lực lượng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Ngọc Thoảng nhớ lại, năm đó, 3 đồng đội được giao nhiệm vụ giao liên đã hy sinh. Bác là người thứ 4, trước khi làm nhiệm vụ, đơn vị làm lễ truy điệu nhưng bác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về đơn vị lành lặn. Đó cũng là 1 ngày đặc biệt là ngày 13 tháng 7 năm 1972, chính là ngày diễn ra đàm phán tại Pa- ri.
 
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Mai Ngọc Thoảng bên cổng Thành cổ bị bắn lỗ chỗ
 
Sách sử ghi nhận là bác là người hùng dùng răng cắn nối thông dòng điện  thoại để Đại tướng Võ Nguyên Giáp  trực tiếp chỉ huy chiến  trường.  
 
Số bom đạn quân đội Mỹ ném xuống Quảng Trị khoảng 328 ngàn tấn, tương đương với sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hi-rô-si-ma (Nhật Bản) năm 1945, các cựu binh vẫn không hiểu tại sao lại "có thể sống sót trở về".

Cuộc hội ngộ lần này còn có sự góp mặt của “người đưa tin chiến dịch Thành cổ”, phóng viên Đoàn Công Tính rất nổi tiếng với bức ảnh  Nụ cười chiến thắng dưới chân Thành cổ Quảng Trị. 

Nụ cười chiến thắng dưới chân Thành cổ Quảng Trị
 
Phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính  (bên phải)  cùng 1 nhân vật chính trong bức ảnh của ông - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ  Trung Thướng - đang xem sách ảnh "Khoảnh khắc" về chiến tranh nổi tiếng  của ông, đặc biệt là về Quảng Trị
 
 
Trong chiến dịch Quảng Trị năm 1972, Vũ Trung Thướng là thiếu uý, Chính trị  viên Đại đội 5, Tiểu  đoàn 2, Đơn vị B8, Đoàn B20, được giao nhiệm vụ ngăn địch ở Ngã ba Long Hưng. Anh cùng đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mang cờ lên Thành cổ để gây sức ép cho ta trong cuộc đàm phán tại Hội nghị Pa-ri.
 
Chiếc áo sơ mi được Vũ Trung Thướng mặc trong suốt  81 ngày chiến đấu đi vào lịch sử, trở thành một hiện vật giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
 
 
 Thắp hương tưởng nhớ đồng đội  tại Thành Cổ
 
Chụp ảnh lưu niệm bên cuốn sách kích thước 1m x 0,7m do Dự án Văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn thuộc Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì môi trường phát triển thực hiện. Cuốn sách vừa được xác nhận là kỉ lục Việt Nam - sách ghi danh các anh hùng liệt sĩ lớn nhất. Cuốn sách cũng đã sưu tầm, tìm  lại được hơn 4000 dòng  tên anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong trận 81  ngày đêm Thành cổ
 
 
 
Bước đi trong Thành cổ, dường như ai cũng đều tự nhủ rằng hãy đưa bước chân thật khẽ, hãy chạm nhè nhẹ bàn tay, bởi đâu đó trong mỗi tấc đất, nhành cây, ngọn cỏ, dưới mỗi bước chân ta đi đều thấm đẫm xương máu của các anh
 

Đồng đội cùng nhau ghi lại những giây phút thiêng liêng
 
Lekima - dantri.vn

 

In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459818
  • Lượt Đang Online : 190
Tạp chí Trí thức và Phát triển