Linh thiêng Lễ Tri ân và lưu danh liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị
Ngày đăng tin : 12/7/2011
Vào lúc 20 giờ ngày 10.7 tại Quảng trường Giải phóng – thị xã Quảng Trị đã diễn ra buổi giao lưu Tri ân và lưu danh liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị mang chủ đề: “Tên Anh đã thành tên đất nước”.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Bằng chứng nhận Xác Lập Kỷ Lục Cuốn Đại sách Huyền Thoại Thành Cổ Quảng Trị là Cuốn sách độc bản tri ân lưu danh liệt sỹ lớn nhất cho Trung tâm Thông tin Truyền thông Vì Môi Trường Phát Triển.

 

Tới dự buổi giao lưu có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam… cùng đông đảo các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ Thành cổ, các cơ quan truyền hình, thông tấn báo chí và nhân dân thị xã Quảng Trị.

 

 

Trong buổi giao lưu người xem như được trở lại không khí hào hùng, linh tráng 81 ngày đêm của mùa hè đổ lửa 39 năm về trước (1972 – 2011). Đặc biệt tại buổi giao lưu đã diễn ra lễ dâng sách “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị”. Đây là cuốn sách do Dự án Văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” ấn hành, với 10 000 cuốn và một đại bản sách (kích thước 1m x 0,7m) vừa được xác nhận là kỉ lục Việt Nam về sách ghi danh các anh hùng liệt sĩ lớn nhất. Cuốn sách cũng đã sưu tầm, tìm lại được hơn 4000 dòng tên anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong trận 81 ngày đêm Thành cổ. 

 

 

 

Với tấm lòng thiện nguyện, tri ân những người đã khuất, trong đêm giao lưu, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cùng nhà tài trợ đã trao nhiều phần quà, nhà cho những người thân, gia đình liệt sĩ khó khăn, neo đơn. 

Thượng tọa Thích Chiếu Tạng - Ủy viên Hội đồng Trị sự Phật giáo Trung Ương, Phó Ban Hoằng pháp Trung Ương thắp nến thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng niệm các liệt sỹ.

 

 

Nhà thơ, Nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Giám đốc, Tổng Biên Tập Trung Tâm Thông tin Truyền thông Vì Môi Trường Phát Triển - Chủ nhiệm Dự án Uống Nước Nhớ Nguồn - Trưởng Ban tổ chức chương trình Đại Lễ cầu siêu - Tri ân và lưu danh liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị thắp nến thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng niệm các liệt sỹ.

Doanh nhân Trần Cẩm Nhung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành thắp nến thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tưởng niệm các liệt sỹ.

 

Trong tư cách khách mời giao lưu chương trình, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, Tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết: “Sự hi sinh anh dũng của đồng chí, đồng đội tại Thành cổ Quảng Trị là những mất mát không thể bù đắp nổi. Đó trở thành truyền thống khí phách dân tộc Việt Nam, là giá trị của độc lập tự do Tổ quốc. Anh em chiến sĩ Binh đoàn 15 rất mong muốn được đóng góp công sức của mình vào sự tri ân này”. 

 

 

 

Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Giám đốc Trung tâm Thông tin truyền thông Vì môi trường phát triển - Trưởng ban tổ chức chương trình tâm sự: “Sau gần 40 năm, những dòng tên liệt sĩ tuy chưa đầy đủ nhưng đã được lưu danh một cách trân trọng nhất trong trái tim, trong sự tưởng nhớ khôn nguôi của những người đang sống… Sự tri ân ấy không bao giờ là đủ…”

 

 

Trước đó, trong ngày 10.7 đã diễn ra Đại lễ cầu siêu và thả hoa đăng do Thượng tọa Thích Chiếu Tạng chủ trì thu hút hàng nghìn người tham dự.

 

 

Gần 40 năm sau trận chiến 81 ngày đêm đổ lửa tại Thành cổ - Quảng Trị, không ai biết được chính xác có bao nhiêu chiến sĩ anh dũng đã vĩnh viễn nằm lại nơi mảnh đất đau thương này. Với diện tích chưa đầy 2km vuông, chỉ trong 81 ngày đêm, Thành cổ đã phải hứng chịu số lượng đạn bom tương đương với sức công phá của 8 quả bom nguyên tử! Lễ Tri ân và lưu danh liệt sĩ cùng cuốn sách “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” đã góp phần tiếp lửa cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

 

 

Một vài hình ảnh đẹp trong chương trình:

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Đoàn Lữ - Trần Thành (Theo Lao Động)


In tin - Phản hồi tin
  • Số Lượt Truy Cập : 10459836
  • Lượt Đang Online : 1120
Tạp chí Trí thức và Phát triển