Uống Nước Nhớ Nguồn - Uongnuocnhonguon.vn

In tin

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tặng sách “Yên Lạc – Đất cổ, Đất anh hùng”
Ngày đăng tin : 19/8/2017

Ngày 25/07/2017, huyện Yên Lạc đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện và lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/07/1947 – 27/07/2017.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Thều – Phó Giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh; Nguyễn Văn Độ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc; Hoàng Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Gia Bằng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Nguyễn Xuân Thường – Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Lạc; Tiến sỹ - Nhà báo Đoàn Mạnh Phương – Phó Viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và quản lý, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập; đại diện bà Mẹ VNAH Đặng Thị Hến (xã Hồng Phương); các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện, thủ trưởng các cơ quan, phòng ban, đoàn thể huyện; cán bộ là thương binh, con liệt sỹ hiện đang công tác tại Huyện ủy và UBND huyện; lãnh đạo Đảng ủy – UBND, cán bộ làm công tác lao động, thương binh và xã hội các xã, thị trấn, đại biểu cá nhân gia đình chính sách tiêu biểu.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Yên Lạc anh hùng, trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc, huyện Yên Lạc đã tiễn đưa hàng vạn người con của quê hương lên đường chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong đó có nhiều người con đã cống hiến cả xương máu của mình cho Tổ quốc. Tổng kết hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, huyện Yên Lạc có 2.814 liệt sỹ, 1.305 thương binh, 547 bệnh binh, 75 cán bộ lão thành cách mạng, 118 cán bộ tiền khởi nghĩa, 08 gia đình được tặng Bằng có công với cách mạng, 378 Bà Mẹ VNAH, 1.332 thanh niên xung phong phục vụ kháng chiến. Yên Lạc cũng có 780 người bị nhiễm chất độc hóa học và 289 đối tượng là con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học. Sự hy sinh to lớn của các AHLS, các thương binh đã góp phần cùng đồng bào và chiến sỹ cả nước lập nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam anh hùng. Nêu cao truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp trong huyện Yên Lạc đã thực hiện tốt 05 chương trình chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng và có nhiều việc làm, nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến các gia đình liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng. Đặc biệt sau hơn 20 năm đổi mới, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã vận động được trên 5.700 triệu đồng, xây dựng và sửa chữa được 17 nghĩa trang liệt sỹ, hỗ trợ xây dựng được 281 căn nhà cho người có công, sửa chữa hơn 300 nhà cho đối tượng chính sách, tặng 2.148 sổ tiết kiệm, đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công về y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND

tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động động của công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách của huyện Yên Lạc trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, huyện cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập Đoàn Mạnh Phương

phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, Tiến sỹ - Nhà báo Đoàn Mạnh Phương – Phó Viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và quản lý, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã tặng sách “Yên Lạc – Đất cổ, Đất anh hùng” cho huyện Yên Lạc, trong đó có lưu danh 2.814 liệt sỹ của huyện Yên Lạc. UBND huyện Yên Lạc cũng khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và công tác thương binh liệt sỹ.

Chủ nhiệm Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn

Đoàn Mạnh Phương tặng sách các vị đại biểu 

Thanh Bình