Uống Nước Nhớ Nguồn - Uongnuocnhonguon.vn

In tin

Pho đại sách lưu danh Anh hùng Liệt sĩ - một “cách nghĩ” của Đoàn Mạnh Phương
Ngày đăng tin : 20/9/2016

 Nhân “Ngày sách Việt Nam” không thể không nhắc nhớ về một “pho đại sách”, nói đúng hơn là một “công trình” lớn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc được hình thành từ cách nghĩ, cách làm rất riêng của Đoàn Mạnh Phương và anh chị em đang công tác tại Tạp chí Trí thức và Phát triển - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội Thủ đô Hà Nội.

 

 Lễ cung rước pho đại sách lưu danh Anh hùng liệt sĩ

về chùa Ba Vàng

Pho đại sách gồm 10 cuốn, cuốn nhỏ nhất cũng có kích thước 0,7m x 1,0m, cuốn lớn nhất trọng lượng lên đến 500kg, lưu danh 10 vạn tên của Anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ đã hy sinh vì nền hòa bình, độc lập dân tộc. Mỗi dòng tên liệt sĩ gắn với những điạ danh, những chiến công như: Huyền thoại Điện Biên, Huyền thoại Trường Sơn, Huyền thoại Côn Đảo, Huyền thoại Phú Quốc, Huyền thoại Đường 9 - Khe Sanh…

Sách - nhưng không phải là cuốn sách bình thường. Nói như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong bức thư gửi khen nhóm tác giả: “Pho đại sách là công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam”.

 

Một Pho đại sách lưu danh các Anh hùng Liệt sĩ

Đoàn Mạnh Phương và cộng sự của mình đã nung nấu quyết tâm thực hiện công trình sách để tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương cho hòa bình, độc lập dân tộc. Bởi anh nghĩ rằng, không phải liệt sĩ nào cũng may mắn được trọn nguyên hình hài khi quy tập về đất mẹ.

Và đây là cách nghĩ, cách làm của Đoàn Mạnh Phương: “Dù chỉ với một dòng tên liệt sĩ để lưu giữ trong pho sách và được an vị trong một ngôi chùa nào đó cũng là việc nên làm cho người đang sống không phải day dứt và người đã chết vì nghĩa lớn cũng đỡ quạnh hiu”…

Đoàn Mạnh Phương nghĩ rất “khác”, làm cũng rất “khác” nhưng rất “có tình” rất “nhân văn”, nó phù hợp với tính cách con người anh, với tình yêu Tổ quốc thẩm thấu trong anh. Trong cái tình yêu lớn ấy với Tổ quốc, anh luôn trân quý những con người đã biết quên mình vì Tổ quốc.

Tổ quốc đã cho tôi sự thâm trầm sâu sắc/ Tổ quốc đã dạy tôi đức son sắt thủy chung…/Yêu Tổ quốc tột cùng lòng tự trọng…

Ai đã có lần đọc những câu thơ trên đây của Đoàn Mạnh Phương hẳn sẽ không ngạc nhiên khi biết chính Đoàn Mạnh Phương là “Tổng đạo diễn” làm nên “pho đại sách”. Để thực hiện công trình có giá trị nhân văn ấy, Đoàn Mạnh Phương và cộng sự của mình đã phải mất ròng rã 7 năm đi đến nhiều nơi, nhiều chiến trường xưa, đi vào từng thời khắc khác nhau của bốn mùa trong năm,chỉ để gom nhặt, kiểm tra đối chiếu từng dòng tên, từng địa chỉ rồi lưu danh Anh hùng liệt sĩ vào sách một cách thận trọng. Bởi anh luôn nghĩ rằng hình hài của“Một Tổ quốc vẹn nguyên hình chữ S”(*) có được hôm nay là từ một phần máu xương của những người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do cho dân tộc.

Vâng, việc làm ấy không ngoài mục đích nào khác,nó chỉ xuất phát từ một tình yêu lớn - tình yêu Tổ quốc và từ sự khắc khoải với những linh hồn liệt sĩ chỉ còn lại dòng tên thôi, chưa được quy tập về!

Khi làm xong pho đại sách, Đoàn Mạnh Phương đã “gõ cửa”nhiều nơi, anh mong có một ngôi chùa phù hợp, một vị trụ trì đức sáng, lòng trong để “đón các cô - chú - anh - chị về”.

Và, mọi sự như đã được an bài…

Ngày 14/12/2014  Pho đại sách đã được cung rước về an vị phụng thờ tại Chùa Ba Vàng - TP.Uông Bí tỉnh Quảng Ninh - Ngôi chùa thiêng dưới sự trụ trì của Đại đức Thích Trúc Thái Minh… Giây phút chứng kiến các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân đón “pho đại sách” với 10 vạn tên của Anh hùng liệt sĩ từ Tòa soạn Tạp chí Trí thức và Phát triển về Chùa Ba Vàng, chúng tôi không giấu được nước mắt. Vui cho các anh hùng liệt sĩ đã có nơi an vị tôn nghiêm, ấm áp; vui cho Đoàn Mạnh Phương và các cộng sự của anh đã tròn tâm nguyện…

Vậy là từ công trình riêng, rất riêng của Đoàn Mạnh Phương, đến hôm nay đã trở thành tài sản chung của quốc gia, dân tộc, của muôn triệu trái tim tâm hồn người Việt. “Cho tới bây giờ dự án này không còn là của riêng chúng tôi nữa mà đã thuộc về cộng đồng xã hội với sự chung tay chăm lo và vun đắp cho một quá khứ vẻ vang và thiêng liêng của cả dân tộc, được làm nên bởi rất nhiều xương máu của những người con dân tộc Việt”- Đoàn Mạnh Phương đã nói trong niềm tự hào và xúc động.

Tôi đã từng đọc, từng nâng niu nhiều cuốn sách hay trên tay, nay lại thêm một lần để nghĩ nhiều về “pho đại sách” - một pho sách xuất phát từ một cách nghĩ và nên hình từ một cách làm của những người trí thức có trách nhiệm xã hội, trong đó có phần công sức, trí tuệ của Đoàn Mạnh Phương - Tổng Biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển.

Không có gì làm ngạc nhiên khi Đại học kỷ lục Thế giới đã trao Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho “pho đại sách lưu danh anh hùng liệt sĩ”; và cũng thật xứng đáng khi Đoàn Mạnh Phương được trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho công trình này của anh.

Sáng nay, mở trang https://www.vi.wikipedia.org/, thêm một lần được vui vì cái tên Tiến sĩ Đoàn Mạnh Phương - người có công trình lưu danh 10 vạn tên của Anh hùng liệt sĩ cũng được “lưu danh” một cách trang trọng.

Kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2016, Dự án Văn hóa UNNN của Tạp chí Trí thức và Phát triển phối hợp với Chùa Ba Vàng cung rước 2 Pho Đại sách Huyền thoại Thống nhất non sông và Huyền thoại mang màu cờ Tổ Quốc lưu danh hơn 1 vạn AHLS 

 

12 Pho đại sách được đặt trang trọng tại tầng 1

nhà thờ tổ Chùa Ba Vàng

 

Ngọc Vũ