Dự án văn hóa Uống Nước Nhớ Nguồn qua góc nhìn báo chí

TS. Đoàn Mạnh Phương: Những trang sách lay động thế nhân

Pho đại sách lưu danh Anh hùng Liệt sĩ - một “cách nghĩ” của Đoàn Mạnh Phương

Những pho sách tỏa lan ý nghĩa nhân văn

Chung tay góp trí gìn giữ đạo lý nhân văn uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng… là phẩm cách cao quý của mỗi người dân Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do của đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình. Bao năm qua Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Sự chung tay của nhà nước và các tổ chức xã hội đã cho ra đời hàng trăm dự án mang nghĩa cử cao đẹp nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, Giám đốc Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn để tìm hiểu về những công việc mà ông và cộng sự đã và đang thực hiện suốt gần 8 năm qua để làm nên Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam.

Bảo tồn ký ức chính là thắp sáng niềm tin thực tại và khát vọng tương lai

Chung tay góp sức gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh ghi nhớ công ơn của các thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với các mạng… là phẩm cách cao quý của mỗi người dân Việt Nam. Vì nền độc lập, tự do của đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình. Bao năm qua Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta luôn thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Sự chung tay của nhà nước và các tổ chức xã hội đã cho ra đời hàng trăm dự án mang nghĩa cử cao đẹp nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Vào một ngày chớm thu Hà Nội, đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã đến thăm và có cuộc trò chuyện với nhà thơ - nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, Giám đốc Dự án văn hóa Uống nước nhớ nguồn để tìm hiểu về những công việc mà ông và cộng sự đã và đang làm.

Truyền thông cả nước với 10 Pho Đại sách Huyền thoại

Được khởi đầu từ năm 2007, đến nay Dự án Văn hoá Uống nước nhớ nguồn của Tạp chí Trí thức và Phát triển đã thực hiện nhiều hoạt động tri ân, hoạt động Đền ơn đáp nghĩa với những công trình xuất bản lớn đầy tâm huyết. Đây là dự án không phải được tạo nên từ ngân sách Nhà nước mà từ kinh phí của sự chung tay góp sức xã hội hoá của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nặng tình nặng nghĩa với các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” trên cả nước.

Cảm nhận ấm nóng

Quảng Trị trong những ngày đầu tháng 5 năm 2009, các hoạt động Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng miền Nam, 50 năm ngày mở đường Trường Sơn và 55 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra nhộn nhịp. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9, Thành cổ Quảng Trị… ngày nào cũng tấp nập các đoàn đến thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, cùng các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa thấm đẫm đạo lý Uống nước nhớ nguồn.Về đảo thiêng cùng những trang sách tri ân

Côn Đảo được biết đến từ thế kỷ thứ XIII, bởi hòn đảo này có vị trí rất quan trọng nằm trên trục giao lưu Đông – Tây, nên tàu buôn của các nước như Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp đã từng viếng thăm nơi đây. Côn Đảo còn là mảnh đất “thiêng” - nơi đã từng là một nhà tù vô cùng hà khắc dưới chế độ thực dân và đế quốc suốt hơn một thế kỷ, nơi được coi là một “địa ngục trần gian” từng giam cầm nhiều thế hệ tù chính trị - những chiến sĩ cộng sản, những người yêu nước đã đứng lên đấu tranh vì nền độc lập tự do của dân tộc.


  • Số Lượt Truy Cập : 10522485
  • Lượt Đang Online : 1195
Tạp chí Trí thức và Phát triển